Bản Cam kết thực hiện nội quy của học sinh nội trú trường THPT Trí-Đức!

 

Sở GD&ĐT Hà Nội
Trường THPT Trí Đức
Điện thoại: 0243.768.6902
Website: www.tri-duc.edu.vn
Email: c3triduc@hanoiedu.vn

   Cộng Hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
         Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

       Bản Cam kết thực hiện nội quy
Của học sinh nội trú trường THPT Trí-Đức
                     Năm học 2018 – 2019

 

Tên em là: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. . . Sinh ngày ……./………/……… .
Học sinh khóa . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .. Mã số: . . . . . . . . . . . . . . . . .
Sau khi đã nghiên cứu kỹ Nội quy và các Quy định khác của Nhà trường đối với học sinh nội trú em nhận thấy những điều trong nội quy là rất cần thiết để xây dựng một môi trường sống tập thể nội trú trật tự, bình yên, thân thiện có kỷ cương phép tắc. Từ nội quy này sẽ tạo nên được rất nhiều nền nếp tốt đẹp và có thể tổ chức được nhiều hoạt động tập thể tươi vui bổ ích cho mọi HS. Nội quy là nền tảng để xây dựng môi trường học tập thật sự tốt, giúp HS tập trung được tư tưởng chú tâm học tập, tận dụng được thời gian, thường xuyên nhắc nhở HS hâm nóng mục đích động cơ học tập và nó còn tạo ra rất nhiều điều kiện, cơ hội giúp HS phát huy mọi khả năng tiềm ẩn nên hiệu quả học tập sẽ rất cao. Nội quy còn là bộ luật dân sinh rất đồng bộ đầy đủ, chi tiết, rất nhân văn và văn minh làm chuẩn mực hướng dẫn, điều chỉnh mọi hành vi trong cuộc sống của HS nội trú. Đồng thời có nội quy như vậy thì mới bảo vệ được mọi quyền lợi chính đáng cho tất cả học sinh. Do đó KTX Trí Đức với bộ nội quy hoàn hảo này sẽ tạo thành một trường học dạy kiến thức tổng hợp về đạo lý làm người, về những giá trị sống, kỹ năng sống rất thiết thực, phong phú cho chúng em. Bản thân em hoàn toàn nhất trí. Em thấy mình có đủ điều kiện và lòng tự tin để có thể thích nghi, thực hiện được nội quy nên em muốn được sống và học tập trong môi trường nội trú như vậy. Việc này đã được bố mẹ em đồng ý. Em hứa tôn trọng và cam kết thực hiện đầy đủ, nghiêm túc mọi điều trong Nội quy này đồng thời tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh mọi kỷ luật của Nhà trường trong bản nội quy cụ thể như sau:
Điều 1: Em đảm bảo việc xin nhập học tại trường Trí Đức là do bản thân em hoàn toàn tự nguyện với mục đích, động cơ và lòng thiết tha Tầm Sư học Đạo. Em muốn tìm đến Trí Đức để được học những Thầy giáo, Cô giáo giàu tâm huyết và thực giỏi với hy vọng vừa được trang bị kiến thức thật chuẩn, thật vững vàng, vừa được trang bị phương pháp học tập tiên tiến và đặc biệt phương pháp tư duy thông minh để có thể phát triển tối đa năng lực bản thân cũng như để có khả năng tiếp tục học lâu dài mãi mãi về sau. Em muốn được sống, học tập và rèn luyện ở môi trường sư phạm chuẩn mực để được học thật, có kiến thức thật thì sau này mới có năng lực thực để làm việc và mới thích nghi được với mọi sự biến đổi phức tạp của cuộc sống. Muốn được tự lập, được sống thật với con người của mình thì sau này không bị đánh mất mình, luôn tự tin trong cuộc sống đủ sức trụ vững vượt qua mọi phong ba của cuộc đời. Và muốn được rèn luyện tu dưỡng thật sự trong môi trường kỷ luật cao để sau này trưởng thành có bản lĩnh thật vững vàng, có thể tự khẳng định mình và có thể hòa nhập chung sống trong mọi cộng đồng, mọi hoàn cảnh. Em hứa sẽ tuyệt đối trung thành với quyết định mà mình đã chọn.
Em hứa sẽ lấy mục tiêu giáo dục đào tạo thiết thực và cao đẹp mà Nhà trường đã giao cho chúng em qua việc chọn búp Sen hồng làm biểu tượng tinh thần cho HS Trí Đức để luôn nhắc nhở bản thân noi theo những đức tính cao quý tốt đẹp ấy của Sen mà luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện không ngừng. Cụ thể em sẽ phấn đấu theo những đức tính cao quý của Sen như sau:
1. Sen là một trong số rất ít loài cây mà người trồng lại không phải làm đất, không phải chăm bón, không kén chọn đất vẫn rất tươi tốt, đầy sức sống. Có thể nói vào đâu Sen cũng sống, ở đâu Sen cũng tươi tốt. Nhà trường muốn rèn, dạy cho học sinh Trí Đức luôn yêu đời, yêu cuộc sống, muốn các em phấn đấu như Sen để thích nghi với mọi hoàn cảnh, mọi môi trường sống và ở đâu cũng sẽ sống tốt sống đẹp.
2. Sen không cao to đồ sộ, thân mềm, sống với bùn nước giữa mênh mông đất trời nhưng không hề có loại sâu bọ, côn trùng nào phá hoại được. Chúng ta muốn rèn luyện như Sen để có bản lĩnh vững vàng, có kháng thể mạnh mẽ chiến thắng được kẻ xấu kẻ ác, chiến thắng bệnh tật giữ cho thân thể luôn cường tráng.
3. Hoa Sen không bao giờ mọc thành chùm, không mọc từ cành nhánh mà luôn mọc từng bông một trực tiếp từ thân. Điều này muốn nhắc học sinh Trí Đức luôn gắn kết với cội nguồn và làm tròn bổn phận là con. HS Trí Đức không a dua đàn đúm, luôn có bản lĩnh vững vàng và tự lập rất cao. Hoa Sen khi mọc ra vút thẳng lên và vừa xuyên qua bùn nước đã như một bàn tay Tiên búp măng tuyệt đẹp. Các em hãy phấn đấu như vậy: Thẳng thắn, mạnh mẽ, dũng cảm vươn lên giữa đường đời phức tạp đầy biến động nhưng dù hoàn cảnh nào vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên cốt cách vốn có của mình, luôn xác định và giữ được truyền thống gốc gác của ông cha.
4. Sen còn là tượng trưng cho tính vô nhiễm. Chẳng những cuống rỗng, ngó rỗng song bùn nước cũng không len vào được. Lại càng lạ hơn: tuy mọc lên từ bùn nước, hấp thụ thức ăn từ bùn nước nhưng cánh hoa trắng muốt hoặc hồng tươi tinh khiết, hương thơm thanh nhã chẳng hề nhuốm mùi bùn.
Thầy, trò trường Trí Đức luôn luôn và mãi mãi tôn thờ Sen, noi theo đức tính đó của Sen. Mặc dù trong cuộc sống thường xuyên phải tiếp xúc, đối mặt, sống chung với nhiều thói hư tật xấu, nhiều tệ nạn xã hội song quyết giữ mình, rèn luyện mình không để hoàn cảnh xấu, người xấu chi phối lây nhiễm. ở đây Thầy muốn mượn cái đức Trời cho của Sen để nói về sự làm chủ bản thân, nhắc các em phải coi trọng việc tu thân. Bởi có tu thân thì mới bảo vệ được mình và còn là đầu mối để tiến tới tề gia (tức là biết tổ chức và xây dựng cuộc sống gia đình) mà gia đình là tế bào của xã hội, có tổ chức tốt cuộc sống gia đình thì mới có hạnh phúc và có năng lực tham gia công tác xã hội, phát triển Đất nước.
5. Cuống lá, cuống hoa Sen tuy có gai rất cứng nhưng không sắc nhọn, không làm xước da chảy máu tay người: Chúng ta cần có bản lĩnh cứng rắn vững vàng, có sức khỏe thật tốt, và biết cách tự bảo vệ mình mà không làm hại đến ai.
6. Bất kỳ bông Sen nào đã mọc lên đều nở và sau khi nở đều kết trái cho hạt. Đó là điều cực quý và hiếm. Nhà trường và tất cả các em – những học sinh đã tự nguyện tìm đến theo học tại Trí Đức, đó là những học sinh dũng cảm với khát vọng “Tầm Sư học Đạo” muốn tìm đến thầy tốt, môi trường tốt để rèn đức luyện tài, để tiến bộ thực sự. Chúng ta hãy cùng nhau phấn đấu với nỗ lực tối đa để tất cả đều thành đạt, đều thực hiện được ước mơ hoài bão của mình.
7. Điều quan trọng hơn là sự thành đạt đó như thế nào và sử dụng để làm gì? Chúng ta hãy học tập từ Sen. Sen chỉ sống với bùn nước nhưng từ gốc tới ngọn không có gì là không quí, mọi thứ của Sen đều giúp ích cho con người: Hương Sen là loại hương quý, người đời dùng ướp trà, làm bánh kẹo, nấu chè ăn… Hạt Sen vừa là loại thuốc quí vừa là thức ăn bổ dưỡng. Mầm trong hạt Sen gọi là Tâm sen chữa tim hồi hộp, chữa mất ngủ. Củ và ngó sen đều là thức ăn ngon, bổ dưỡng và đều là thuốc cầm máu, an thần. Tua nhị Sen, vỏ gương Sen, lá Sen đều là các vị thuốc cầm máu, chữa băng huyết, thổ huyết, tiêu ứ, khó tiểu tiện….Lá Sen thường dùng bọc cơm, gói cốm, vừa giữ cho cốm khỏi khô vừa tạo hương thơm đặc trưng không lá gì có thể thay thế…
Xét tổng thể phải nói rất hiếm có loại cây nào, loại hoa nào được sống trong điều kiện đơn giản chỉ là bùn, nước mà lại đạt tới kết quả tuyệt đỉnh như vậy, ở đó chứa đựng đầy đủ các giá trị thẩm mỹ, tinh thần và vật chất tuyệt hảo như Sen! Phải chăng, Sen là sự hội tụ những tinh hoa của âm dương, của đất trời, những tinh tuý của thiên nhiên, của vũ trụ! Và trong thiên nhiên cũng như xã hội loài người có hình ảnh tương phản nào đạt tới độ chín, độ đẹp như Sen với bùn? Bởi thế, người đời đã ca ngợi Sen, cho Sen là loài hoa phi phàm, loài hoa quân tử, hoặc để ví với người quân tử. Cũng có lẽ vì thế mà từ bao đời nay đã có không biết bao nhiêu thơ văn ca ngợi Sen. Sen là thứ hoa gắn liền với đời sống vật chất và tinh thần của con người. Sen đẹp, Sen thơm, Sen tượng trưng cho sự trinh trắng, cao khiết. Sen được cắm trên Ban thờ, Phật ngồi trên toà Sen cho người ta khấn vái. Sen quả là tấm gương sáng, hoàn hảo cho con người noi theo trong rất nhiều trường hợp cả xưa, nay và mãi mãi mai sau…
Vì vậy, Thầy cũng như Nhà trường muốn học sinh Trí Đức hãy noi theo hoa Sen: mặc dù được xuất phát từ vị trí còn khiêm tốn, dù phải trải qua rất nhiều khó khăn nhưng với ý chí và nghị lực mạnh mẽ, với tinh thần cần cù nhẫn nại, được ước mơ cao đẹp soi sáng và tiếp thêm sức mạnh quyết tự vươn lên đạt đỉnh điểm của sự thành đạt khiến ngươì đời phải ngưỡng mộ, thán phục. Thầy muốn mỗi học sinh Trí Đức hãy là một bông Sen, noi theo bông Sen, đem sự thành đạt giúp ích cho đời và khi thành đạt, đã đẹp đã thơm, vẫn giản dị dịu hiền, luôn giữ được sự trinh trắng cao khiết, thơm nhưng thoang thoảng, thanh nhã mà nồng đượm.
Điều 2: Em hứa sẽ học tập nghiêm túc kỹ lưỡng để hiểu đúng, hiểu sâu sắc đầy đủ và thường xuyên quán triệt, thực hành vào trong mọi lĩnh vực của cuộc sống điều quan trọng đầu tiên của sự hiểu biết, có thể nói là gốc của lòng nhân đó là: Biết yêu bản thân đúng cách. Từ đó luôn có trách nhiệm cao với bản thân, luôn đặt cho mình nhiệm vụ tự tu tức là tự phát hiện lỗi lầm để tự tu sửa hành vi của chính mình và coi trọng tự xét mình nghĩa là tự trách mình không trách người khác. Phấn đấu học tập rèn luyện không ngừng mọi lúc mọi nơi mọi hoàn cảnh để biết phân định phải trái, đúng sai, tốt xấu, lợi hại, thiện ác, sang hèn…, biết khơi trong gạn đục giữ tốt bỏ xấu làm cho trí tuệ, tâm hồn ngày càng sáng láng. Luôn tận dụng mọi điều kiện, mọi cơ hội để hoạt động làm việc, làm được nhiều điều có ích có nghĩa. Làm cho mọi người ngày càng gần gũi mình, yêu thương quý mến mình hơn.
Điều 3: Là HS nội trú, nên toàn bộ thời gian 24/24 giờ trong ngày, tất cả các ngày trong tuần trong tháng và mọi hoạt động, sinh hoạt của em đều ở trong Trường, trong KTX. Hằng ngày em được các Thầy giáo, Cô giáo, tận tâm giảng dạy truyền thụ kiến thức. Được các cô bác CBNV ở các bộ phận đời sống vật chất ngày đêm sớm tối chăm lo cho từng miếng ăn giấc ngủ. Được các cô, chú ở bộ phận y tế hết mực thương yêu chăm sóc sức khỏe từng ly từng tý, từ hắt hơi sổ mũi đến ốm đau phải đi viện đều rất kịp thời chu đáo. Đội ngũ các Thầy, Cô giáo chủ nhiệm và đội ngũ các Thầy, các chú, bác quản lý HS nội trú là những người vất vả nhất, cường độ làm việc cao nhất và áp lực căng thẳng nhất. Bởi vì đồng thời vừa phải trông nom, chăm sóc, quản lý, vừa phải dạy bảo cho gần 1000 HS nội trú đủ mọi hoàn cảnh từ khắp các vùng miền trên cả Nước hội tụ về đây, tất cả đều trong cái tuổi “nhất quỷ nhì ma” này, làm sao cho tất cả HS đều nên người. Vì thế em luôn xác định Nhà trường và KTX Trí Đức như là ngôi nhà ruột thịt thứ hai của mình. Các Thầy giáo, Cô giáo, các cô bác CBNV Nhà trường như người cha người mẹ và những người ruột thịt thân thiết. Và vì vậy em muốn được và cần phải đồng thời vừa thực hiện đạo (phép tắc) người trò vừa thực hiện đạo (phép tắc) người con với Nhà trường, với các Thầy giáo cô giáo và các cô bác CBNV. Ở Trường ta Trường là Nhà, trò là con nên phép tắc người trò cũng là phép tắc người con. Em xin tạc dạ và thực hiện phép tắc người con để không những ở Trường mà khi về nhà em cũng luôn thực hiện đó là

Cha mẹ gọi, trả lời ngay
Cha mẹ bảo, chớ làm biếng.
Cha mẹ dạy, phải kính nghe
Cha mẹ trách, phải thừa nhận.
Học phải kỹ, việc phải chăm (1)
Sáng phải thăm, tối phải viếng.
Đi phải thưa, về phải trình
Ở ổn định, nghề không đổi.
Việc tuy nhỏ, chớ tự làm
Nếu đã làm, thiếu đạo con.
Vật tuy nhỏ, chớ cất riêng
Nếu cất riêng, cha mẹ buồn.
Cha mẹ thích, dốc lòng làm
Cha mẹ ghét, cẩn thận bỏ.
Thân bị thương, cha mẹ lo
Đức tổn thương, cha mẹ tủi.
Cha mẹ thương, hiếu đâu khó
Cha mẹ ghét, hiếu mới tốt.
Cha mẹ lỗi, khuyên thay đổi
Mặt ta vui, lời ta dịu.
Khuyên không nghe, vui can tiếp
Dùng khóc khuyên, đánh không giận.
Cha mẹ bệnh, biết buồn thương (2)
Ngày đêm cầu cha mẹ khỏe. (3)
Anh, chị, em biết bảo nhau
Càng siêng năng, càng hòa thuận

Chú thích:
(1): Nguyên bản là “Đông phải ấm, hạ phải mát” có nghĩa là về mùa đông trời giá rét thì phải biết làm gì, làm thế nào cho bố mẹ được ấm và về mùa hạ trời nóng nực oi bức thì phải làm gì, làm thế nào cho bố mẹ được mát. Suy rộng ra phải luôn quan tâm theo dõi phục vụ phụng dưỡng bố mẹ được tốt nhất. Ở đây con là trò, trò là con nên chỉ cần chuyển đổi thành câu như trên là được.
(2): Nguyên bản là: Cha mẹ bệnh, nếm thuốc trước.
(3): Nguyên bản là: Ngày đêm hầu, không rời giường.
Vì trò là con, con là trò nên cả (2) và (3)chỉ cần như trên là được.
Em còn được chung sống và học tập với gần 1000 HS từ khắp các tỉnh thành trên mọi miền Đất nước hội tụ về đây cùng rèn đức luyện tài cùng chung một ước nguyện sau 3 năm tôi luyện ở Nôi Trí Đức này sẽ trưởng thành vững vàng toàn diện, có đầy đủ hành trang, vững tin đi vào cuộc sống lập thân lập nghiệp.
Ba năm với đời người không quá dài nhưng cũng không phải ngắn. Điều quan trọng là thời gian ấy có ý nghĩa gì quan trọng với cuộc đời người ta không? Ba năm cuộc sống tập thể nội trú đúng nghĩa tập thể và càng đúng nghĩa nội trú của HS Trí Đức phải nói là vô cùng quan trọng, vô cùng ý nghĩa với cuộc đời mỗi HS. Và hơn thế nó vô cùng thú vị, vô cùng đẹp đẽ, đẹp đến mức tuyệt vời, có thể nói nó như cuộc sống huyền thoại trong mơ. Khi qua rồi mỗi HS nội trú Trí Đức mới giật mình thốt lên “sao nhanh thế” và lúc đó mới thực sự cảm nhận hết giá trị của những năm tháng đã qua rồi bồi hồi, xúc động và luyến tiếc. Ba năm là trên dưới 1000 ngày, mỗi HS sẽ được tiếp xúc, chung sống với trên dưới 1000 người bạn, anh, chị, em. 1000 ngày đó sẽ cùng nhau vun đắp lên một núi tình cảm khổng lồ vô cùng phong phú, chân thật, trong sáng và tươi đẹp. Sẽ dạy cho nhau cách xử lí giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống đời thường như người ta được tiêm đủ mọi vac xin phòng ngừa mọi thứ bệnh trong đời sống xã hội và sẽ trang bị cho nhau một kho báu lớn đó là một ngân hàng kỹ năng sống đa dạng đủ mọi hoàn cảnh. Ba năm này lại là quãng đời cuối, đẹp nhất của tuổi HS, là bước ngoặt quan trọng nhất trong đời: Từ giã áo trắng mộng mơ bước sang tuổi trưởng thành. Vì vậy em sẽ coi tất cả các bạn, các anh chị lớp trên, các em lớp dưới như là những người anh, chị, em ruột thịt trong gia đình mình. Em hứa sẽ luôn quý nhau, yêu thương đùm bọc nhau, đoàn kết, giúp nhau trong mọi lĩnh vực, cùng nhau thực hiện tốt mọi nề nếp, giữ gìn mọi kỷ cương phép tắc của Trường, cùng nhau xây dựng vun đắp cho Mái nhà chung, cho Đại gia đình Trí Đức thật đầm ấm tươi vui. Để mai sau khi xa rồi vẫn mãi luôn nhớ về nhau về cái Nôi Trí Đức. Đó sẽ mãi là nguồn vui ấm áp, niềm tự hào, là động lực sưởi ấm lòng ta, truyền thêm sức mạnh cho ta trong cuộc sống. Và để cứ vào dịp 20/11 hằng năm lại kéo nhau về thăm Thầy thăm Trường, cùng dự đêm giao lưu truyền thống các thế hệ Học sinh Trí Đức vô cùng hoành tráng, thiêng liêng, ấm cúng thì sướng biết bao.
Điều 4: Thực hiện các quy định về chỗ ở:
Mỗi HS nội trú được Nhà trường bố trí có 1 chỗ ở (1 giường trong 1 phòng) ổn định tại KTX, đó là quyền lợi hợp pháp thiêng liêng bất khả xâm phạm. Nhà trường phải duy trì thực hiện nghiêm ngặt điều này thì mới có thể xây dựng và duy trì sự tồn tại của KTX Trí Đức, mới có thể tổ chức tốt mọi hoạt động từ cuộc sống sinh hoạt vật chất, tinh thần, đến học tập vv… mới có thể giữ gìn được trật tự, an ninh, an toàn và bảo vệ được mọi quyền lợi cơ bản chính đáng cho mọi HS. Do đó bắt buộc mỗi HS nội trú phải thực hiện nghiêm túc các điểm sau đây:
1. Chỉ ở đúng phòng, đúng giường đã được Nhà trường bố trí.
2. Cấm tự ý thay đổi chỗ ở.
3. Cấm ngủ lang ở phòng khác, cấm cho người phòng khác sang ngủ ở phòng mình.
4. Cấm vào phòng khác khi phòng đó đi vắng cả hoặc mọi người đều đã ngủ.
5. Cấm tự tiện cho bất cứ ai vào chơi ở phòng mình khi các bạn của phòng mình đi vắng cả hoặc đều ngủ.
6. Mọi trục trặc hư hỏng… các trang thiết bị của phòng ở phản ánh kịp thời với CBNV bộ phận CSVC hoặc BQL. Mọi vấn đề phát sinh khác như không hợp nhau, không thống nhất việc này việc kia… thì báo cáo cho GVCN hoặc BQL.
* Vi phạm Điều này ngoài bị xử lý kỷ luật thông thường còn bị kết các tội khác như: Có hành vi hoặc mưu mô tụ tập kéo bè phái gây rối làm mất trật tự, mất sự bình yên trong KTX; mưu mô tổ chức ẩu đả đánh nhau, ăn cắp, phá hoại tài sản Nhà trường hoặc phá hoại đồ dùng của bạn…và còn nhiều mưu mô xấu khác, do đó sẽ còn bị xử lý các kỷ luật khác theo các tội danh này.
Điều 5: Thực hiện các quy định về thời gian biểu trong ngày:
Mỗi người ai cũng chỉ có 1 tổng quỹ thời gian cố định, không ai có thể tự làm thêm, mua thêm để kéo dài quỹ thời gian đó bằng bất cứ cách nào, với bất cứ giá nào. Mọi người đều thừa nhận mỗi hành vi, lời nói, mỗi thứ gì đó mình làm ra đều phải được thực hiện bằng cách phải lấy đi 1 phần thời gian trong tổng quỹ thời gian của mình. Nghĩa là cuộc đời ta đã bị ngắn đi mất 1 phần. Một người sống có trách nhiệm với bản thân, sống có mục đích, có hoài bão ước mơ cao đẹp thì không thể không biết quý trọng thời gian. Và đều phải biết tường tận từng phút từng giờ, từng ngày, biết sử dụng thời gian một cách khôn ngoan, thông minh và hiệu quả, làm cho nó phải có ý nghĩa trong cuộc đời mình, quyết không lãng phí. Nếu lãng phí tiền của đáng trách 1 thì lãng phí thời gian đáng trách 10. Để không lãng phí thời gian và để sử dụng nó thật sự hiệu quả cần phải có kế hoạch và thời gian biểu cho việc sử dụng thời gian một cách cụ thể hợp lý. Với HS nội trú Trí Đức mỗi giờ mỗi ngày sống ở KTX đều được duy trì bởi tiền đóng gạo góp từ mồ hôi nước mắt của cha mẹ và còn phải trả bằng bao cái giá đắt khác. Vì thế, hơn ai hết mỗi HS nội trú Trí Đức quyết không để lãng phí thời gian, không để “Những phút thờ ơ của thời niên thiếu là những năm hối hận của tương lai”. Thời gian biểu còn giúp chúng ta kiểm soát được hành vi của bản thân, giúp ta nhớ việc để chủ động thực hiện nhiệm vụ, biết lên kế hoạch, sắp xếp phân bổ thời gian cho từng công việc một cách hợp lí, hiệu quả. Do đó mỗi HS phải luôn tự giác thực hiện nghiêm chỉnh thời gian biểu trong ngày của Nhà trường như sau:

Điều 6: Về ăn uống:

Việc ăn uống là nhu cầu tất yếu, không thể thiếu đối với mọi người. Ăn uống là yếu tố đầu tiên quan trọng nhất để duy trì sự sống, phát triển thể chất, tạo năng lượng cho người ta lao động làm việc và để duy trì nòi giống. Ăn uống quan trọng như vậy nên rất cần phải có sự hiểu biết để đảm bảo ăn uống tốt nhất có lợi nhất cho sức khỏe. Có 3 loại kiến thức cơ bản về ăn uống là: Thứ nhất chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng với việc lựa chọn sử dụng các loại lương thực, thực phẩm. Thứ hai phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh, an toàn lương thực thực phẩm. Và thứ ba là phải hiểu biết và thực hành văn hóa ăn uống. Các kiến thức trên Nhà trường sẽ trang bị dần cho HS vào các buổi ngoại khóa trong thời gian học tại Trường. Trong khuôn khổ Nội quy này trước hết yêu cầu mọi HS phải thực hiện nghiêm túc các điểm sau đây để đảm bảo việc ăn uống được tốt nhất, có lợi nhất và duy trì nhà ăn tập thể trật tự, vệ sinh, an toàn theo phong cách, nền nếp của HS Trí Đức. Đó là:
1. Đi ăn đúng giờ. Trước khi đi ăn (cả khi đi ăn uống ở Căntin) phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Ăn đúng mâm của mình và chờ các bạn đến đủ mới ăn, không ăn trước. Ăn uống phải đàng hoàng lịch sự, tôn trọng quy định của mâm, của phòng (như chia đều thức ăn mặn vào bát từng người mới ăn).
2. Giữ gìn vệ sinh khi ăn uống, tránh rơi vãi đổ vỡ, bỏ các thứ ăn thừa, giấy rác, vỏ hoa quả vào bát quy định không vứt ra nền nhà và ngoài sân…
3. Không đi lại lộn xộn, không cười nói trong khi ăn, không ngồi lên bàn, không nhảy qua dãy bàn ăn.
4. Không đưa thức ăn và dụng cụ của Nhà bếp ra khỏi phòng ăn tập thể, không đưa về phòng ở.
5. Mọi trường hợp ốm đau cần phải ăn cháo hoặc không đi ăn được đều nằm nghỉ và ăn tại phòng Y tế.
6. Tuyệt đối không được bỏ bữa đặc biệt bữa sáng, cùng các bạn trong mâm ăn hết tất cả thức ăn của mâm mình.
7. Nếu ốm đau hoặc vì lý do nào đó cần ăn kiêng tạm thời ít ngày phải báo cáo cụ thể với phòng Y tế hoặc Nhà bếp để đựơc giải quyết.
8. Không dùng nước ở bình nóng lạnh trong phòng tắm để ăn uống.
9. Trường hợp sức khỏe yếu cần bồi dưỡng thêm trong thời gian ngắn thì đề nghị bố (mẹ) làm việc với Căn tin, Nhà bếp để được phục vụ hoặc báo cáo phòng Y tế xác nhận để xin phép BGH giao cho các bộ phận Căn tin, Nhà bếp phục vụ theo nhu cầu.
10. Nghiêm cấm lấy trộm thức ăn và dụng cụ của mâm khác cũng như của Nhà bếp. Cấm mọi hành vi gian lận trong các bữa ăn sáng, ăn đêm và đồ ăn tráng miệng như hoa quả, bánh kẹo, kem…
11. Nghiêm cấm tự đun nấu bất cứ thứ gì trong KTX dưới mọi hình thức.
12. Cấm tự tổ chức liên hoan ăn uống trong phòng, trong Trường khi chưa được phép của Ban giám hiệu.
13. Nghiêm cấm mua bán, vận chuyển, lưu giữ, uống và cổ vũ uống rượu, bia trong trường cũng như khi được ra ngoài.
14. Có ý thức tiết kiệm và phân bổ đều hết tháng khoản chi tiêu về ăn uống điểm tâm giải khát ở Căntin. Tuân thủ sự điều hành, nhắc nhở của CBNV Căntin. Nghiêm cấm mọi hành vi, thái độ thể hiện sự vô kỷ luật, thiếu văn hóa, mất đoàn kết, mất vệ sinh, gian lận trong khi ăn uống ở Căntin. Cấm đưa mọi thứ ra khỏi phòng Căntin.
15. Nghiêm cấm mọi hành vi nhờ người ngoài tuồn đồ ăn uống vào Trường dưới mọi hình thức.
• Cấm mang mọi thứ đồ ăn uống cũng như nhận mọi thứ đồ ăn uống từ ngoài vào KTX khi chưa được phép của BGH. Nếu cố tình dấu giếm khi Nhà trường kiểm tra phát hiện sẽ hủy đi và xử lý kỷ luật.
16. Mọi ý kiến gì về ăn uống phải phản ánh trực tiếp với Nhà bếp, Căntin, BQL, BTQ KTX hoặc với GVCN, BGH và phải trung thực, khách quan cấm phát ngôn bừa bãi, xuyên tạc sai sự thật.
17. Tự xem bản quyết toán hàng tháng của mình do Phòng tài chính cấp. Nếu có vấn đề gì vướng mắc, phải trực tiếp phản ánh với kế toán Nhà trường để giải quyết ngay.
Điều 7: Đảm bảo các giấc ngủ trưa và tối:
Ở lứa tuổi HS THPT vẫn rất cần đảm bảo duy trì hai giấc ngủ tối và trưa sao cho tổng 8 tiếng trong đó tối 7 tiếng, trưa 1 tiếng (nếu không tối thiểu phải được 7 tiếng (tối 6, trưa 1). Bởi vì các giấc ngủ như vậy không những chỉ để giải quyết nghỉ ngơi thư giãn xua đi sự căng thẳng mệt mỏi, phục hồi sức khỏe cơ bắp và thần kinh mà còn là để cơ thể tiếp tục phát triển lớn lên, tiếp tục hoàn thiện các bộ phận của cơ thể (HS nam phát triển, lớn lên đến 22 tuổi, HS nữ lớn đến 20 tuổi mới thực sự hoàn thiện. Do đó tất cả HS cần phải hết sức chú ý đảm bảo các giấc ngủ cho đủ và đúng thì mới vừa học tốt trước mắt vừa tiếp tục phát triển cơ thể tối đa, để sau này mới trở thành thanh niên phát triển toàn diện. Vì thế Nhà trường yêu cầu tất cả HS phải thực hiện nghiêm túc các điểm sau đây:
1. Hết giờ tự học buổi tối phải giữ gìn trật tự, không đi lại lộn xộn, đặc biệt không gây ồn ào huyên náo làm ảnh hưởng đến tinh thần, tâm lý của mình cũng như mọi người trước khi chuẩn bị đi ngủ, đồng thời ảnh hưởng giấc ngủ của dân xung quanh (Đối với K.12 học ca 3 phải chú ý hơn).
2. Trước giờ đi ngủ, trực nhật kiểm diện nếu thiếu người hoặc có người phòng khác sang ngủ lang thì đề nghị cả phòng cùng tham gia tìm, giải quyết và báo ngay cho BQL KTX.
3. Tuyệt đối đảm bảo giấc ngủ trưa và giấc ngủ đêm theo thời gian biểu đã quy định, không làm bất cứ việc gì trong các giờ ngủ.
4. Đêm ngủ phải mắc màn. Khi ngủ không để quạt thổi thốc vào mặt. Buổi sáng và trưa khi đã dậy không tái ngủ trở lại.
5. Nếu đã có lần bị ngất, có dấu hiệu bệnh tim mạch, huyết áp, ngủ mê sảng, giãy giụa hoặc quá béo phải nằm giường dưới.
6. Nghiêm cấm mọi trường hợp đi lại lộn xộn, tụ tập vui chơi, ăn uống, hò hét huyên náo trong các giờ ngủ trưa và đêm.
Điều 8: Về giữ gìn trật tự, an ninh, an toàn trong KTX và trong Trường:
Không thể phủ nhận rằng với mỗi bậc làm cha làm mẹ, với mỗi gia đình thì đứa con trưởng thành, khỏe mạnh, hiếu thảo là tài sản lớn nhất, quý nhất, là tài sản vô giá không gì có thể thay thế, đôi khi có những người cha mẹ còn coi trọng con hơn cả bản thân. Và như vậy dĩ nhiên đứa con phải được quan tâm, đầu tư bảo vệ, chăm sóc, nuôi và dạy tốt nhất cao nhất. Thế mà hai chục năm qua, năm nào cũng vậy rất nhiều cha mẹ từ khắp các vùng miền trên 40 tỉnh thành từ Nam ra Bắc mang theo sắc màu của 12 dân tộc từ Thành thị về Thư quê, từ miền xuôi lên miền ngược lặn lội vượt đèo cao suối sâu, vượt đường xa sông cả đưa con về gửi hẳn, giao hẳn được cho Trí Đức thay mình bảo vệ, chăm sóc, nuôi và dạy thế là yên tâm là toại nguyện. Tại sao thế? Tại sao lại có chuyện lạ rằng những người cha mẹ rất xa lạ lại có thể tin Trí Đức đến mức tin hơn cả bản thân mình để dũng cảm dám trao con cho Trí Đức nơi đất khách quê người cách xa hàng trăm, hàng nghìn cây số, hằng tháng không thấy mặt con?.. Thì ra những vị cha mẹ này đã rất dầy công tìm hiểu, nghiên cứu và rất đồng tình, tâm đắc với mục tiêu giáo dục đào tạo của Nhà trường, đồng tình với quan điểm, chủ trương, tư tưởng chỉ đạo dạy và học, chỉ đạo công tác quản lý và giáo dục học sinh, đặc biệt về lĩnh vực đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn cho HS. Bởi vì đây là vấn đề các bậc cha mẹ quan tâm nhất, lo lắng nhất mà ở nhà các bậc cha mẹ không làm nổi. Bởi thế mỗi HS cần phải thấu hiểu nỗi lòng đó của cha mẹ mình đã hết mực yêu thương, hy sinh tất thảy, lo lắng triền miên, ghìm nén cả tình cảm mẫu tử nhớ nhung chỉ vì tương lai của bản thân mình, từ đó cần phải khắc sâu và thực hiện thật nghiêm túc các điểm sau đây:
1. Khi phát hiện trong phòng ở, trong lớp học hoặc trong KTX, trong trường có sự việc lạ khả nghi, có người vi phạm nội quy hoặc có việc gì đột xuất, ví dụ: Có dấu hiệu tụ tập gây rối, có dấu hiệu xích mích, gây gổ, đe dọa, bắt nạt, đánh nhau, quan hệ với người không tốt đang vi phạm pháp luật, có hiện tượng yêu đương nam nữ, nói dối, bịa đặt tung tin không tốt, lưu giữ các đồ cấm, trốn ra ngoài, làm hư hại tài sản Nhà trường, ăn cắp vặt, ngủ lang, có người lạ vào KTX, vào lớp học, có người bị tai nạn, bị ngất, có thiết bị điện nước bị hư hỏng vv… phải báo ngay cho BQL KTX hoặc GVCN, Y tế hoặc cho bộ phận CSVC hoặc cho Thầy, cấm làm ngơ, bao che, dấu giếm.
2. Khi có người ngoài đột nhập vào trong Trường, trong KTX, trong phòng ở, trong lớp phải rất bình tĩnh, tìm mọi cách báo ngay cho BQL KTX hoặc cho GVCN, cho bất cứ CBNV ở bất cứ bộ phận nào của Trường hoặc cho Thầy, không tụ tập gây ồn ào huyên náo và nghiêm cấm việc gây ẩu đả.
3. Chỉ đá bóng và chơi bóng rổ ở đúng sân bóng, không chơi ở bất cứ chỗ nào khác.
4. Học sinh nam không cắm đầu chạy thục mạng trong khuôn viên Trường.
5. Tôn trọng và thực hiện đúng các quy định của Nhà trường về đi lại giao thông trong KTX, khu phòng học, cũng như mọi khu vực khác trong khuôn viên Trường. Không tự ý vào những chỗ không được phép, không tụ tập chơi trước cổng chính. Học sinh nam đi lối đã quy định cho nam, nữ đi lối đã quy định cho nữ.
6. Cấm thò đầu nhoài người ra ngoài ô thoáng cầu thang, ngoài lan can cầu thang và lan can hành lang của các nhà tầng. Cấm tụ tập đùa nghịch xô đẩy nhau ở hành lang và lan can hành lang các nhà tầng.
7. Khi đi lên và xuống cầu thang cấm chạy, cấm tỳ người trượt theo lan can cầu thang xuống.
8. Cấm phơi, treo và để các thứ lên hoa sắt ở khu giặt phơi, hoa sắt các ô thoáng, cửa sổ, hoa sắt trên lan can và cấm phơi, treo trên dây mắc màn.
9. Cấm khóa chốt, buộc chặt cửa bên trong phòng ở vào mọi thời điểm ngày cũng như đêm.
10. Cấm leo trèo và đu người lên lan can hành lang, cầu thang, lên các lưới sắt, các hoa sắt, cửa sổ, lên mái nhà của tất cả các nhà, lên dây phơi, cột điện, tường rào, cây cối vv…
11. Cấm nhảy từ giường nọ sang giường kia.
12. Cấm dùng thành giường, lanh tô sang cửa, các khung cửa sắt hành lang, cầu thang và mọi thứ không phải là xà của TDTT mà làm xà tập thể thao.
13. Cấm ném, vứt mọi thứ từ trên các nhà tầng KTX và khu học xuống phía dưới.
14. Cấm nghịch dậm chân xuống nền nhà, cấm đạp chân vào tường.
15. Cấm tổ chức mọi hoạt động thể dục thể thao, vật lộn, đùa nghịch, chạy nhảy, trượt vv… tại phòng ở, phòng học, các hành lang KTX và hành lang nhà học.
16. Cấm để các loại dụng cụ thể thao và các loại đàn, sáo… tại phòng ở, trừ vợt bóng bàn và quả bóng bàn, còn lại tất cả các dụng cụ khác phải gửi vào phòng CLB hoặc kho TDTT khi nào chơi thì đến lấy.
17. Cấm tự cắt tóc, cạo tóc cho mình và cho bạn bằng bất cứ dụng cụ gì.
18. Nghiêm cấm mọi hành vi sau:
– Chèn ép, bắt nạt, ép buộc người khác làm bất cứ việc gì dưới bất cứ hình thức nào với bất cứ mục đích gì nếu không phải nghĩa vụ của họ.
– Khiêu khích, thách đố, đe doạ và bắt nạt người khác.
– Kéo bè kéo cánh, gây xích mích chia rẽ nội bộ.
– Đánh người, ẩu đả, đánh nhau, tham gia đánh hội đồng.
– Đồng lõa, cổ vũ đánh nhau, lôi kéo người khác tham gia đánh nhau.
– Nhờ người này đánh người kia, nhờ người thân, người ngoài và học sinh ngoại trú trả thù bạn ở nội trú hộ mình hoặc hộ bạn mình.
19. Nghiêm cấm HS K.12, K.11 giao du với HS K.10 và ngược lại HS K.10 giao du với K.11, K.12 nếu không được phép của BGH Nhà trường vì dễ dẫn đến mất đoàn kết, mất mát vặt, lôi kéo rủ rê nhau vào các hành động vi phạm đạo đức, vi phạm nội quy hoặc gây những ảnh hưởng không tốt cho nhau, cho người khác.
20. Nghiêm cấm mọi trường hợp tự cho mình hoặc nhóm bạn bè của mình có quyền can thiệp, phán xét, giải quyết, xử lý đối với bất cứ việc gì của người khác hoặc nhóm khác khi chưa được phép của BGH Nhà trường (trừ trường hợp can ngăn một cách vô tư khách quan khi có người ẩu đả, đánh nhau và khi cứu giúp người ốm đau, tai nạn).
21. Cấm đi gọi bạn hộ người khác khi chưa biết chính xác mục đích. Nếu vì việc gọi bạn mà dẫn đến ẩu đả đánh nhau thì bị kỷ luật như người đánh nhau.
22. Nghiêm cấm mọi hành vi, lời nói, thái độ biểu hiện sự chống đối, khiêu khích, thách đố đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường cũng như với tập thể, hay với bất cứ người nào làm nhiệm vụ do Nhà trường và tập thể giao. Mọi sự không đồng ý không đồng tình đều phản ánh với BQL hoặc GVCN hoặc BGH để giải quyết và khi đó phải tôn trọng quyền lợi của tập thể, tôn trọng nhau, tôn trọng kỷ luật.
23. Nghiêm cấm tự tổ chức hội họp, tụ tập, tuyên truyền, kích động, gây rối, hò reo la hét huyên náo gây hoang mang, mất trật tự trong Trường.
24. Cấm dựng chuyện, bịa đặt đêm ngủ mơ mộng thấy ma quái, thần linh và các điều kinh dị khác. Cấm tuyên truyền mê tín dị đoan gây hoang mang, mất trật tự trong KTX.
25. Cấm mọi hình thức, mọi việc nô đùa quá trớn. Cấm dùng sách vở, đồ dùng học tập vv… ném nhau, cấm đánh giả đánh vờ dẫn đến xích mích ẩu đả hoặc dễ gây thương tích cho nhau.
26. Cấm phát ngôn bừa bãi, kê kích, trêu trọc người khác, nói lung tung, nói xấu nhau gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ và các hoạt động có nội dung không lành mạnh khác.
27. Cấm mọi hành vi, việc làm vận động lôi kéo, rủ rê người khác vào những hoạt động không tốt, hoạt động vi phạm nội quy của Trường, vi phạm pháp luật Nhà nước và vi phạm đạo đức.
28. Nghiêm cấm mọi hành vi tự mình truy tìm hoặc vận động lôi kéo người khác cùng mình truy tìm những người tố cáo phát giác các vụ việc, các hiện tượng vi phạm nội quy trong KTX, trong Trường. Nghiêm cấm mọi hành vi, lời nói, thái độ châm chọc, khích bác, đe dọa, khiêu khích, tung dư luận để xuyên tạc, bôi nhọ, cô lập, trả thù, lôi kéo người khác cùng tham gia trả thù đối với người đã phát giác tố cáo mình, hoặc tố cáo người khác cũng như tố cáo mọi trường hợp vi phạm nội quy.
29. Cấm tung tin, bịa đặt, vu khống cho bất cứ ai về bất cứ điều gì. Nghiêm cấm mọi việc làm, hành vi với ý đồ xấu làm hại đến danh dự, thanh danh người khác như lấy đồ của mình hoặc của người này để vào chỗ người kia với mục đích vu oan cho người ta ăn cắp vv…
30. Cấm dựng chuyện bịa đặt nói dối bố mẹ là mình bị cô lập, bị bạn đe dọa, bị đánh, bị thầy (cô) giáo hoặc CBNV trù úm vv…
31. Khi bản thân vi phạm nội quy, tham gia ẩu đả, đánh nhau, bị bạn đánh vv… mà Nhà trường đang điều tra làm rõ, chưa có kết luận thì cấm tuyệt đối không tự lén lút liên lạc báo tin cho bố mẹ, người thân cũng như bạn bè ở ngoài biết làm khó khăn, phức tạp cho việc điều tra.
32. Cấm dựng chuyện bịa đặt nói dối bố mẹ và mọi người là trong phòng ở, trong Trường (KTX, lớp) có người bị mắc những thói xấu xa, nguy hiểm, bị những bệnh lây lan vv…(ví dụ bịa có bạn sử dụng ma túy vv…) để lấy cớ đạt mục đích riêng của mình về vấn đề gì đó (ví dụ muốn nói dối để bố mẹ phải cho ra ngoại trú vv…)
• Mọi việc báo tin, liên lạc, làm việc với bố mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo sự giải quyết của Nhà trường và tuyệt đối trung thực, khách quan.
33. Cấm lưu giữ và sử dụng tất cả các loại đài, phôn, băng, đĩa, máy ảnh, camera, kim từ điển, tân từ điển vv… của cá nhân trong KTX khi chưa được phép của BGH. Nếu cố tình dấu giếm, lưu giữ, sử dụng khi Nhà trường kiểm tra phát hiện sẽ bị tịch thu, thanh lý đưa vào quỹ hoạt động tập thể KTX và xử lý kỷ luật.
34. Cấm lưu giữ và sử dụng các loại băng dính, các loại móc phơi và giá sách có kim loại, các đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt có thể dùng đánh, ném, đâm, rạch gây thương tích (như chai lọ thủy tinh, đồ sứ, đồ có kim loại, đồ nhựa cứng nặng, thắt lưng cứng có khóa to, các đồ sắc, nhọn, răng cưa vv…) Nếu cố tình sẽ bị thu, hủy đi và kỷ luật .
35. Cấm mua bán, vận chuyển, lưu giữ và sử dụng điện thoại di động (kể cả sim rời) bất kể từ nguồn nào khi chưa được phép của Nhà trường. Nếu cố tình dấu giếm, lưu giữ, sử dụng, khi Nhà trường phát hiện sẽ bị tịch thu thanh lý đưa vào quỹ hoạt động tập thể KTX và xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Khi thật cần thiết GVCN sẽ cho mượn điện thoại để liên lạc với PHHS.
• Nghiêm cấm mọi sự gian lận trong việc sử dụng điện thoại do GVCN cho mượn, nghiêm cấm việc sử dụng điện thoại vào các mục đích vi phạm nội quy và các điều xấu khác.
36. Nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các loại vật tư, đồ dùng, dụng cụ, phương tiện và các thứ có thể dùng để làm các việc sửa chữa, tháo dỡ, vận hành … các loại trang thiết bị, các cơ sở vật chất của Nhà trường (như kìm, Tôlôvit vv …).
37. Nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các loại vũ khí từ thô sơ nhất và các thứ có thể dùng đánh người gây thương tích ví dụ: các loại dao, kéo, gậy, côn, gạch, đá, dây xích v.v… cũng như các thứ có thể dùng làm hại, làm tổn thương người khác như kim, dao lam, compa sắt, bình xịt hơi, vv… cho đến các loại tranh ảnh, băng, đĩa kỳ quái rùng rợn vv…
38. Nghiêm cấm tự chế tạo, tự làm các loại đồ chơi nguy hiểm, các loại vũ khí thô sơ như dao, côn, gậy vv… bằng giấy, bằng móc phơi, giá sách, chai, lọ nhựa, lọ thủy tinh, các vỏ đồ hộp vv…cũng như bằng các loại vật liệu, đồ dùng khác.
39. Cấm vận chuyển, lưu giữ, tự tạo, phát tán, sử dụng các loại dây hoặc sử dụng làm dây có thể dùng kéo đồ từ ngoài vào trong Trường, trong KTX.
40. Nghiêm cấm mọi trường hợp nhờ người thân, người ngoài và học sinh ngoại trú để mượn, mua và chuyển mọi thứ có thể dùng làm vũ khí dù thô sơ nhất và mọi thứ có thể dùng làm dây để kéo đồ vào trong Trường.
41. Nghiêm cấm tàng trữ, vận chuyển, sử dụng các loại đồ dùng, dụng cụ, đồ chơi, vật liệu và các chất gây cháy như xăng dầu, cồn, nến, diêm, bật lửa vv…, các thứ gây nổ, các loại pháo, các loại hóa chất và các đồ chơi nguy hiểm khác có thể gây tai nạn.
42. Nghiêm cấm mọi việc có liên quan dùng lửa trong khuôn viên Trường như đốt giấy, giẻ, nến, hương vv…
43. Nghiêm cấm tự ý di chuyển, sử dụng, phá hoại, lấy cắp các loại trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ, phương tiện phục vụ phòng cháy chữa cháy.
44. Khi phát hiện có hiện tượng cháy, nổ hoặc tự mình gây ra cháy nổ phải lập tức vừa tự chữa, vừa cấp báo theo tiêu lệnh chữa cháy cho mọi người biết để kịp xử lý.
45. Khi xảy ra sự cố cháy nổ phải tuân theo sự điều hành của cán bộ nhân viên chữa cháy, của Ban quản lý KTX, và sự hướng dẫn điều hành trên hệ thống loa.
46. Nghiêm cấm hành vi tự đấm, đạp, đập vv… vào cửa kính, cửa nhà vệ sinh, cửa đi, cửa sổ với bất cứ lý do gì.
47. Nghiêm cấm tự sang khu ở của các bạn khác giới hoặc khiêu khích cổ vũ người khác làm việc đó. Cấm mọi trường hợp học sinh nam – nữ nói chuyện hoặc chuyển đồ, thư từ qua vách ngăn giữa KTX nam – KTX nữ. Không để người phòng khác đến cửa phòng mình làm các việc đó qua vách ngăn.
48. Nghiêm cấm mọi trường hợp trêu, chửi, khiêu khích người ở ngoài khuôn viên Trường. Cấm ném mọi thứ ra ngoài khuôn viên Trường.
49. Khi trong Trường cũng như khu vực gần Trường có sự việc bất thường phảI tuyệt đối tuân thủ, phục tùng sự điều hành của cán bộ, nhân viên, giáo viên cũng như Ban giám hiệu Nhà trường. Nghiêm cấm mọi biểu hiện từ thái độ, hành vi vô kỷ luật làm ồn ào huyên náo, gây hoang mang lôn xộn hoặc làm trầm trọng thêm sự việc. Ví dụ có người bị tai nạn, hoặc đang tự học tối bị mất điện vv…
50. Thực hiện đầy đủ nghiêm túc mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, mọi quy định của Pháp luật cũng như của các cơ quan quản lý giáo dục về lĩnh vực giữ gìn trật tự, an ninh, an toàn khi được Nhà trường phổ biến.
51. Thực hiện nghiêm túc các quy định và nội quy về phòng cháy chữa cháy của Nhà trường cũng như của công an và chính quyền địa phương.
52. Mỗi khi ra khỏi Trường phải thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh Luật lệ an toàn giao thông.
Điều 9: Về giữ gìn và rèn luyện sức khoẻ, xử trí khi ốm đau, tai nạn:
Từ cổ chí kim, bất kể nơi nào trên Trái đất khi xa gặp lại, khi còn cách trở nếu có dịp liên lạc với nhau, cho đến thường ngày vẫn gặp nhau … nếu có tình với nhau, yêu thương quý mến nhau thì mỗi khi quan tâm đến nhau bao giờ người ta cũng có câu cửa miệng là hỏi thăm sức khỏe của nhau. Và có một điều nữa trở thành quy luật chung của loài người là khi còn khỏe người ta có thể có rất nhiều ước mơ, say sưa săn đuổi thực hiện ước mơ. Nhưng khi ốm đau nhất là bệnh nặng, bệnh nan y thì người ta chỉ còn 1 ước mơ duy nhất là ước cho lành bệnh, khỏe trở lại. Như thế đủ biết sức khỏe quan trọng với cuộc sống mỗi người đến mức nào và đồng thời cũng cho mọi người thông điệp phải có trách nhiệm giữ gìn và rèn luyện sức khỏe bản thân. Cần lưu ý thêm mỗi chúng ta là tài sản quý giá nhất của cha mẹ, của Đất nước cho nên việc giữ sức khỏe của bản thân còn là trách nhiệm để làm tròn bổn phận làm con tức là thực hành đạo Hiếu với cha mẹ và cũng là nghĩa vụ với Đất nước. Điều đó thật dễ hiểu, thật đơn giản vì nếu mọi công dân đều khỏe mạnh thì Đất nước sẽ khỏe mạnh. Bởi thế cho nên mỗi HS cần có ý thức thường xuyên giữ gìn và rèn luyện sức khỏe đồng thời biết cách xử trí khi ốm đau, tai nạn như sau:
1. Có ý thức thường xuyên chăm lo giữ gìn và rèn luyện sức khoẻ cho chính bản thân mình thông qua các công việc như sau:
• Thực hiện tốt các quy định về ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh chỗ ở, vệ sinh cá nhân, đặc biệt chú ý phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng mỗi lần đi vệ sinh và trước mỗi lần đi ăn (sáng, trưa, tối).
• Tích cực tham gia tập TDTT thường xuyên, điều độ vừa sức.
• Về mùa đông phải mặc đủ ấm, tắm gội phải dùng nước nóng, gội xong phải lau khô tóc ngay, tắm xong phải mặc quần áo ngay.
• Khi vừa đi xa về hoặc vừa chơi thể thao mệt, mới ốm dậy hoặc khi thấy người mệt mỏi khác thường không tắm gội ngay, không tắm và gội cùng một lúc mà chỉ lau người. Khi tắm gội xong không dùng quạt ngay.
• Chú ý đề phòng bị bỏng khi dùng nước nóng tắm gội.
• Vui chơi điều độ. Đề phòng các loại tai nạn do điện, trượt ngã, bỏng nước bình nóng lạnh, vui đùa thiếu ý thức, vi phạm luật tham gia giao thông v v…
2. Đặc biệt chú ý mỗi khi được ra ngoài với người thân không ăn uống quá độ, ăn quá nhiều loại thức ăn. Luôn cảnh giác với các đồ ăn chế biến sẵn bằng thủ công, đồ ăn có phẩm màu, đồ ăn hàng rong và các loại quả không gọt vỏ, không bóc vỏ vv…đề phòng gây ngộ độc nguy hiểm. Chú ý không ăn cùng một lúc những thức ăn kỵ nhau như Nhà trường đã phổ biến.
3. Khi trong người thấy có hiện tượng, có dấu hiệu ốm đau hoặc vấp phải tai nạn gì phải báo hoặc nhờ người đưa ngay đến phòng y tế để được giải quyết. Phải nói đầy đủ, trung thực tình trạng bệnh không được dấu giếm không nói sai bệnh.
4. Không tự đi bệnh viện, không tự mua thuốc ở ngoài, không tự giữ tự dùng thuốc ở nhà đưa đến. (Nếu ở nhà đang điều trị dở thì đưa thuốc đến gửi ở phòng y tế Nhà trường rồi hàng ngày đến đó uống thuốc có sự hướng dẫn và giám sát của y tế).
5. Nếu có dấu hiệu bệnh tim mạch, huyết áp (khi tăng, khi tụt), động kinh cục bộ, hen xuyễn, đã từng có lần bị ngất vv… khi đang đi thấy người choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn vv… phải dừng lại từ từ ngồi xuống để theo dõi đề phòng choáng, ngã, ngất. Nhất là đang đi ở cầu thang phải càng hết sức cẩn thận. Khi lên xuống cầu thang nên đi về phía tay vịn và luôn đặt tay trượt trên tay vịn.
Khi đi lại ra khỏi phòng ở cũng như phòng học cần phải có người đi kèm không đi một mình.. Mùa đông trời lạnh, buổi sáng trước khi mở cửa bước ra cần làm vài động tác xoa mặt mũi chân tay … cho ấm người và khí huyết lưu thông rồi mở cửa từ từ mới bước ra.
6. Tuyệt đối tuân thủ mọi sự hướng dẫn của y tế Nhà trường về công tác phòng bệnh và khi chữa bệnh.
7. Nếu đi viện, nằm viện phải tuân thủ nội quy của bệnh viện và sự hướng dẫn của Bác sĩ, y tá bệnh viện về ăn uống, dùng thuốc, nghỉ ngơi, tắm giặt và đi lại v v …
Nghiêm cấm lợi dụng trong lúc chờ đợi khám bệnh, mua thuốc….tự đi chơi, đi mua sắm hoặc làm bất cứ việc gì khác mà không được phép của Bác sĩ Bệnh viện hoặc nhân viên Y tế Nhà trường.
•Trong thời gian nằm viện, nếu HS và PHHS muốn về nhà phải được phép của Bác sĩ điều tr