Dịu dàng sắc vàng tứ quý

Tỏa rạng giữa trời nắng nhạt, cây mai vàng tứ quý hai bên nhà N1 những ngày cuối hạ đầu Thu rạng rỡ như một nàng thơ bình dị mà đằm thắm trong sắc Thu diệu kì.

Mỗi ngày tập trung diện tôi đều lặng ngắm cây mai tứ quý đầy thu hút bởi những phát hiện thú vị của tôi ở loài cây cây thân nhỏ, nhiều cành, lá dày và đặc biệt với đa sắc màu hoa này.  Nhìn biển tên tôi biết được đây là loài mai tứ quý.

Cây mai vàng tứ quý ngay trước cửa phòng Hội đồng.

Tán cây tương đối gọn, lá cây xanh quanh năm, so với rất nhiều cây họ nhà mai thì cây mai tứ quý này có thân nhỏ hơn, nhiều cành và xum xuê hơn.

Cây mai tứ quý với cành lá xum xuê.

Không cắt tỉa cầu kì, vẻ đẹp tự nhiên của loài cây bề ngoài bình dị này là nét rực rỡ của màu hoa đầy tế nhị và e ấp. Hoa nở lần đầu có 5 cánh kép màu vàng tươi, các cánh hoa rơi rụng thì năm đài hoa đổi thành màu đỏ, úp lại ôm lấy nhụy,  khi trông giống như nụ hoa vừa nhú. Nhụy bên trong kết hạt rồi hạt to dần, đẩy 5 đài hoa bung ra trông như hoa vừa nở. Hạt ở giữa các cánh hoa khi còn non có màu xanh và đổi sang màu đen khi già.

Hoa vàng 5 cánh khi vừa mới nở

 Đài hoa đỏ rực rỡ ôm lấy nhụy.

Hạt ở giữa các cánh hoa khi non có màu xanh, già chuyển sang màu đen.

Sự đa sắc trong một bông hoa ở loài cây nhìn bình dị như thế khiến ai đi qua cũng tò mò ngoái nhìn bởi sự hòa trộn đến tài tình mà tạo hóa ban tặng khi màu hoa bung tỏa giữa tiết trời Thu dịu dàng. Cây mai tứ quý kết tinh trong nó những giá trị thẩm mĩ đến diệu kì từ một màu xanh rất gần gũi, thân thuộc.  Không phải hình ảnh một nàng tiểu thư đài các, kiêu sa mà giống một người con gái  mang bản sắc Việt – người con gái với vẻ ngoài giản dị tấm áo nâu hồn hậu, bên trong là tâm hồn trong sáng, thanh cao với vẻ đẹp của thiên tính nữ.

Trường THPT Trí Đức nhìn chính diện.

Loài cây mang ý nghĩa của sự may mắn, hạnh phúc và đoàn viên ấy quen thuộc như chính ngôi Trường Trí Đức – một ngôi trường bình dị, truyền thống với tất cả những đứa con xa quê như tôi nhưng khi đến đây những sắc màu của niềm vui, sự yêu thương và những bài học giá trị mới khiến chúng tôi thêm quấn quýt, yêu và yêu nhiều hơn mái trường tuyệt vời của mình.

 

Bài viết khác