Những hành động thiết thực nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh toàn Trường dịp xuân hè 2016

 

Song song với việc tạo mọi điều kiện tốt nhất về đời sống vật chất, tổ chức các bữa ăn tinh thần bổ dưỡng, đa dạng, đầu tư các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ phục vụ cho việc học tập, trường Trí Đức cũng luôn quan tâm, đề cao việc chăm sóc sức khỏe học sinh – những đứa con thân yêu trong đại gia đình. Sức khỏe con người là vốn quí, là cơ sở nền tảng cho mọi sự phát triển, nhận thức đúng đắn về  giá trị này, Trí Đức xem an toàn sức khỏe cho học sinh là mặt trận hàng đầu trong cuộc sống mỗi ngày.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm. Vào dịp cuối xuân đầu hè, kiểu thời tiết nồm ẩm là môi trường lí tưởng cho các dịch bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da gia tăng. Mặt khác, trong những năm gần đây, trong nước cũng như trên thế giới liên tục xuất hiện những bệnh dịch mới lạ nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của con người. Tình trạng bệnh dịch tác động và gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống cộng đồng. Trí Đức là môi trường có mô hình đặc biệt – Học sinh Nội trú. Trường cũng là nhà, là nơi ăn, chốn ở, sinh hoạt thường ngày của gần nghìn nhân sự trọng đó có 800 học sinh. Cuộc sống sinh hoạt tập thể, vì vậy, vào mùa dịch bệnh luôn là một bài toán mà Nhà trường phải có sẵn đáp án tối ưu nhằm ứng phó mọi giả thiết thử thách nhất.

          Trước hết, Nhà trường quan tâm đặc biệt, thực hiện nghiêm túc vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm. Bộ phận Y tế và Nhà bếp hợp tác chặt chẽ, kiểm soát an toàn thực phẩm cho từng món đồ ăn, thức uống của học sinh. Tiến hành lấy mẫu thực phẩm mang đến cơ quan chức năng kiểm định chất lượng, dinh dưỡng và an toàn. Cam kết không để bất cứ sự cố nào xảy ra gây mất an toàn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là cách chặn đứng con đường lan truyền bệnh dịch mùa vụ từ bên ngoài vào Trường,                         

Đảm bảo vệ sinh khu bếp tập thể

Chuẩn bị bữa ăn hằng ngày cho học sinh

Song song với vệ sinh an toàn thực phẩm, Nhà trường thường xuyên phủ khắp hoạt động Vệ sinh nội vụ. Đảm bảo tiêu chí:

Vệ sinh: Sạch sẽ – khô ráo – thơm tho.

Nội vụ: Gọn gàng – ngăn nắp – khoa học.

Tiêu chí trên được thực hiện ở tất cả mọi không gian, thuộc khu vực trong và xung quanh trường học. Bao gồm nơi ở kí túc xá, nơi học tập làm việc và môi trường công cộng.

Công tác vệ sinh môi trường không chỉ là nhiệm vụ của riêng bộ phận lao công mà là nhiệm vụ của tất cả các bộ phận, các cá nhân từ cán bộ nhân viên đến học sinh. Quán triệt công tác này đem lại một khuôn viên Trí Đức thực sự xanh – sạch – đẹp. Tuyệt đối không có rác thải bừa bãi ở bất cứ ngõ ngách nơi chốn nào của Trí Đức. Kí túc xá, sân trường, phòng học phải luôn là những nơi sạch đẹp, trong lành hòa quyện với tự nhiên.

Bằng cách này, Trí Đức tuyệt đối không cho bất cứ bệnh dịch nào có môi trường tồn tại. Có thể xem môi trường Trí Đức đã thiết lập được vành đai an toàn cho sức khỏe và tâm hồn con người nơi đây.

Trí Đức trong lành, sạch đẹp và quyện hòa giữa màu xanh cây lá

Trong mùa xuân – hè năm nay, Trí Đức đã nỗ lực không ngừng để đem đến điều kiện tốt nhất đảm bảo sự an toàn và phát triển thể chất cho học sinh toàn Trường. Những chiến dịch hoạt động bảo vệ sức khỏe, việc khám sức khỏe toàn diện định kì cho học sinh toàn Trường, vì vậy, đã trở thành những việc làm thường xuyên trong năm học.

Vào ngày 29/3/2016, Nhà trường đã tiến hành tổ chức tiêm vaccine phòng Sởi – Rubella cho toàn bộ học sinh khối lớp 11 và lớp 12. Đây là hoạt động bảo vệ sức khỏe của học sinh theo chỉ đạo của Bộ y tế về đợt tiêm phòng diện rộng cho các học sinh Trung học phổ thông, nhóm 16 và 17 tuổi. Buổi tiêm phòng này của Trường đã diễn ra an toàn, khoa học, đảm bảo đúng qui trình, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn sức khỏe cộng đồng của Bộ y tế.

  Cũng theo sự chỉ đạo của Sở giáo dục Đào tạo Hà Nội, Trường đã trực tiếp liên hệ và làm việc với Trung tâm Y tế Quận Nam Từ Liêm đến địa bàn Trường thăm khám sức khỏe tổng quát định kì cho học sinh hai khối 10 và 11 vào ngày chủ nhật 10/04/2016.

Đứng trước những diễn biến phức tạp của tình hình bệnh dịch mùa xuân – hè 2016 diễn ra trên toàn quốc, hoạt động bảo vệ sức khỏe cho học sinh toàn Trường, việc kiểm tra sức khỏe định kì cho học sinh được triển khai thường xuyên, chặt chẽ, sát sao hơn. Buổi thăm khám định kì diễn ra trong buổi sáng ngày 10/04 đã cho những kết quả chính xác để Nhà trường có kế hoạch cụ thể cho việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh từng ngày, từng giờ. Đây là những việc làm cần thiết, thiết thực nhằm đảm bảo tốt nhất điều kiện sức khỏe  tạo nền tảng cho học sinh học tập, rèn luyện, vui chơi.

 Buổi khám sức khỏe tiến hành tại Trường, tuy nhiên Trường thiết lập mọi điều kiện y tế như một bệnh viện thu nhỏ với đủ các chuyên khoa: đo chiều cao cân nặng, huyết áp, nội khoa, ngoại khoa, da liễu, đo thị lực, tai mũi họng và răng hàm mặt… Việc thăm khám cũng được thực hiện chuyên nghiệp, an toàn, khoa học bởi bác sĩ tại Trung tâm Y tế Quận.

Được trực tiếp góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, từ các thầy cô giáo, các cô bác cán bộ nhân viên cho đến đội ngũ cán bộ Y tế Nhà trường, ai cũng thấy vui, dường như không phải là trách nhiệm mà là  niềm hạnh phúc khi được chăm sóc những đứa con yêu quý của mình.

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người. Khỏe để chơi, khỏe để học, khỏe để rèn luyện là phương châm, mục tiêu chiến lược phát triển của Nhà trường – Tất cả vì các em học sinh thân yêu. Kết quả sau mỗi đợt khám sức khỏe đem đến sự yên tâm, cảm giác an toàn, được bảo vệ toàn diện khi mỗi học sinh đều khỏe mạnh, được quan tâm chăm sóc ân cần chu đáo thường ngày vẫn vui chơi, học tập dưới ngôi nhà chung Trí Đức.

Dưới đây là một vài hình ảnh từ buổi khám sức khỏe định kì ngày 10/4.

CTV Ban tin tức – Tài hoa Trí Đức

Bài viết khác