Thành công đến từ những chặng đường đua Trí Đức

      

Nếu từng đã và đang là học sinh của trường THPT Trí Đức thì chắc hẳn trong tim mỗi người đều in sâu những ấn tượng, kỉ niệm khó phai mờ về ngôi trường đặc biệt bậc nhất Việt Nam này. Trường đặc biệt, độc đáo về mọi phương diện và ở mọi thời điểm.

Là một học sinh K19 của Trường, tôi cũng có một ước mơ và có vô vàn dấu ấn riêng, những khoảnh khắc riêng đáng nhớ từ mái nhà chung này. Nhưng điều để nhớ nhất, ý nghĩa nhất với tôi chính là những quãng thời gian học sinh toàn Trường cuốn vào guồng lốc xoáy ôn tập chuẩn bị cho các Kỳ thi giai đoạn. Liên tục trong suốt ba năm học, chúng tôi cuốn mình, băng lên trên những chặng đường đua ấy rồi đặt chân về đích. Với tôi, đó là một nếp học rất tuyệt vời, một nét đặc trưng chỉ có ở Trí Đức.

Trí Đức – ngôi trường, ngôi nhà chung đặc biệt!

Chúng tôi học ở Trí Đức và chúng tôi thích những đường đua đó. Nếu không còn con đường đua trí tuệ này, chúng tôi mất cơ hội khẳng định những nỗ lực của mình trong từng giai đoạn.

Vốn từ mọi miền quê trên cả Nước qui tụ về Trí Đức. Cùng với đó, chúng tôi về Trường với điểm khởi đầu của trình độ học lực và mức độ ý thức không giống nhau, cao thấp có cả. Nhưng từ khi đã là Người con Trí Đức, chúng tôi dần được vun đắp, hoàn thiện những tố chất chung theo phong cách Học sinh Trí Đức mang phẩm chất của loài Chim Ưng quả cảm, luôn khát vọng vươn cao, bay xa. Về Trí Đức, chúng tôi biết sống có mục đích, biết nỗ lực thực hiện ước mơ hoài bão của mình. Chúng tôi có riêng một “Cây ước mơ” mà cội nguồn sinh dưỡng của loài cây đặc biệt này là mảnh đất màu mỡ Trí Đức nhưng phải bắt đầu từ mỗi cá nhân chúng tôi. Công Cha Nghĩa Mẹ, Công ơn Thầy Cô, Tình bạn đẹp đẽ chắp cách cho ước mơ của của mỗi chúng tôi lớn mãi lên và đơm hoa, tỏa sáng. Trí Đức chính là cái nôi vĩ đại ấp ủ, nuôi dưỡng bao mầm cây ước mơ để làm cuộc sống có ý nghĩa, để làm đẹp cho đời. Nhận ân tình này, chúng tôi biết ơn Trường nhiều lắm, thấy mình hạnh phúc tự hào vì mình là Người con Trí Đức. Và tôi hiểu, một phần không nhỏ nguồn sinh dưỡng cuộc đời chúng tôi đã bám rễ ăn sâu trên mảnh đất này. Nhờ nguồn dưỡng chất ấy, chúng tôi có thể sống tốt và vươn lên mãi mãi. Vậy nên, bất luận như thế nào, rút thân rễ mình khỏi nguồn sống Trí Đức, chúng tôi sẽ chẳng thể xanh tươi dù mặt trời mỗi ngày luôn nắng tỏa…

“Cây ước mơ” – hiện thân khát vọng sống cao đẹp của Học sinh Trí Đức, là động lực thôi thúc học sinh trên những chặng đường đua

Nhưng để thực hiện ước mơ của mình, học sinh Trí Đức phải tham dự guồng học tập cuộn chảy, phải cuốn mình trên các chặng đường đua. Đơn giản thôi, mục tiêu đặt ra là: “Phải chen chân vào trường đại học mình thích để lập thân, lập nghiệp”. Để vào được một trường Đại học thời nay không quá khó. Thậm chí, chưa thi đã có trường Đại học mời vào học. Nhưng đó không phải vấn đề. Vấn đề là ở chỗ, chúng tôi ao ước, quyết tâm theo đuổi trường Đại học mình thích để lập thân, lập nghiệp, để giúp ích cho đời. Bởi trường Đại học yêu thích là nơi gửi gắm lý tưởng sống, niềm tin nên để đến được đó là bao nhiêu nỗ lực của mỗi chúng tôi. Nỗ lực của chúng tôi được thôi thúc mạnh mẽ bởi ở Trí Đức thì chỉ có thể “Học thật, thi thật, điểm thật, kiến thức thật”. Cùng bạn bè băng trên những chặng đường đua, mỗi chúng tôi được tiếp thêm ý chí, quyết tâm và trưởng thành nhanh chóng.

Dù lớp 10, lớp 11 hay 12 thì mỗi chúng tôi đều bình đẳng, công bằng trên từng chặng đường đua giai đoạn. Một năm học có tổng cộng bốn lần thi tương ứng bốn giai đoạn, bốn đoạn đường. Mỗi đoạn đường đều có ý nghĩa riêng. Nó đánh dấu bước trưởng thành và sự tích lũy kiến thức từng phần của học sinh trong từng quãng thời gian. Tuy nhiên trong bốn kì thi này, kì thi giai đoạn IV là mốc quan trọng hơn cả. Bởi đây là cơ hội để mỗi học sinh nhìn lại và thấy được kết quả của mình sau chặng đường dài cả năm nỗ lực, cố gắng. Kết quả năm học cũng là món quà để học trò nội trú chúng tôi mang về báo đáp những tháng ngày chờ trông của ông bà, cha mẹ chốn quê xa. Vì những lẽ đó mà từng đoạn đường, chúng tôi không ngừng cố gắng để rồi bứt phá trong đoạn đường cuối cùng của năm.

         Giờ đang là lúc cả Trí Đức đang nóng bỏng trên đoạn đường cuối của năm học này. Kì thi giai đoạn IV đang cận kề, tất cả học sinh các lớp đã và đang tích cực ngày đêm ôn luyện. Cuốn mình trong dòng lửa nóng của phong trào học ôn nước rút cùng cái nắng đầu hè, trong lòng tôi đầy ắp niềm tin hy vọng, một niềm hân hoan xốn xang cứ dâng lên mãi.

         Khoảng sân Trường và vòm trời cao rộng là nơi chắp cánh ước mơ cho chúng tôi, dẫn đường cho những bước chân chúng tôi đi tới. Thành công từ những chặng đường đua Trí Đức, nơi yêu dấu thân thương này sẽ đưa chúng tôi đến những thành công xa hơn, lớn hơn đang đợi chờ phía trước.

Nguyễn Viết Huy – 11N5

Bài viết khác