VÀI NÉT VỀ KHÓI 12 – K16 TRƯỚC THỀM MÙA THI 2015

Năm nay, Bộ GD&ĐT đổi mới gộp nhất 2 kì thi: Tốt nghiệp THPT và Tuyển  sinh HĐ thành  Thi THPT Quốc gia.

Trước sự đổi mới này, không ít học sinh lớp 12 sẽ có suy nghĩ thi Tốt nghiệp và Đại học sẽ dễ dàng hơn nên tâm lí có phần chủ quan, lơ là học tập. Trái với quan điểm và tư tưởng đó, thầy và trò Trí Đức có suy nghĩ tích cực. Ngay từ đầu, Nhà trường xác định đây là kì thi đầy thử thách nhưng cũng sẽ là một cơ hội tuyệt vời cần phải nắm bắt, tận dụng để vượt lên. Cả Thầy và trò cùng trăn trở và tìm ra hướng đi thiết thực. Đó chính là cách dạy và học khoa học sáng tạo đến mức tài hoa trong điều kiện lí tưởng của Trí Đức. Cụ thể là:

– Tổ chức hướng dẫn học sinh sớm đăng ký các môn tự chọn ngoài ba môn bắt buộc là những  môn thuận lợi là sở trường của mình, với tổng số môn thi ít (5 môn) mà có thể sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH được nhiều khối, nhiều trường nhất.

– BGH chỉ đạo từng tổ bộ môn và tất cả các thầy, cô giáo dạy khối 12 cùng thống nhất biên soạn một bộ đề cương đầy đủ, chi tiết và đồng bộ để hướng dẫn ôn tập 2 vòng  cả lý thuyết và bài tập theo dạng đề thi THPT Quốc gia của bộ GD&ĐT.

– Nhà trường đã sàng lọc phân loại và hình thành các lớp đặc biệt gồm các học sinh có khó khăn về từng môn để có đầu tư và phương thức giảng dạy, ôn luyện phù hợp hiệu quả.

– Chỉ đạo tự học: Tất cả các giờ tự học của khối 12 đều tổ chức học tập trung theo khối thi Đại học.

– Mỗi khối thi Đại học có kế hoạch, có lịch tự học thống nhất: Buổi nào, giờ nào học môn gì, phần  kiến thức nào thì tất cả các học sinh trong khối đó cùng học như vậy để dễ dàng hỗ trợ nhau về mặt kiến thức. Mỗi buổi tự học đều dành ra 15 đến 30 tổ chức giải đáp thắc mắc chữa bài khó, câu hỏi khó hoặc thảo luận về những vấn để cùng quan tâm.

– Đầu giờ tự học mỗi buổi tối từ 18h30 đến 19h15, tất cả cùng thực hiện truy bài tái hiện theo nhóm để giải quyết ôn cuốn chiếu lý thuyết.

– Cứ hai tuần, toàn Khối 12 làm xong 1 vòng đề thi Đại học theo khối của mình. Mỗi lần làm đều tự chấm chéo cho nhau. Sau đó cán sự bộ môn tổng hợp các lỗi sai và chữa chung cho các bạn.

– Hàng tuần cán sự học tập tổ chức phụ đạo riêng cho những bạn học yếu, ở từng bộ môn.

– Để nâng cao hiệu quả ôn tập toàn khối 12 dấy lên phong trào làm quân bài học tập để phục vụ cho việc tự ôn tập cũng như tái hiện bài theo nhóm. Cũng vì thế mà mới bước vào đầu mùa ôn luyện đã bừng lên khí thế sôi động nhiệt huyết, háo hức. Đến Trí Đức những ngày này sẽ thấy việc ôn luyện chuẩn bị cho kì thi như chuẩn bị cho ngày hội lớn.

Dưới đây là một vài hính ảnh phản ánh không khí học tập sôi động của toàn khối 12.

image001Phòng học khối A nữ

Với sự thích ứng rất khoa học, đầy sáng tạo đến mức tài hoa như vậy thiết nghĩ chỉ có thể thực hiện được trong môi trường học tập nội trú như Trí Đức. Những vất vả, khó khăn, thử thách sẽ dần bị đẩy lùi bởi tinh thần đoàn kết tập thể, tương trợ sẻ chia lẫn nhau. Bao giờ cũng vậy, và ngay giờ đây, tinh thần Đại gia đình của thầy và trò trường Trí Đức đang phát huy cao độ để biến tất cả nỗ lực, thời gian thành kết quả ngọt ngào đầy ý nghĩa.

Đặng Tiểu Lâm – 12N4

Bài viết khác