Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Deprecated: Hàm get_page_by_title hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.2.0! Sử dụng WP_Query để thay thế. in /home/triduced/public_html/wp-includes/functions.php on line 5413

Deprecated: Hàm get_page_by_title hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.2.0! Sử dụng WP_Query để thay thế. in /home/triduced/public_html/wp-includes/functions.php on line 5413

Deprecated: Hàm get_page_by_title hiện tại không dùng nữa từ phiên bản 6.2.0! Sử dụng WP_Query để thay thế. in /home/triduced/public_html/wp-includes/functions.php on line 5413

12N3 nghĩ gì, nói gì, làm gì trước kỳ thi giai đoạn II?

Giữa mùa đông, với những ngày lạnh, vậy mà cả Trí Đức ngày càng nóng lên khi kỳ thi giai đoạn II đang đến gần. Hòa chung với không khí hứng khởi, tích cực phủ khắp toàn trường, lớp 12N3 đã có tiếng nói riêng của mình và quán triệt tinh thần Làm như nói.

Nhắc lại lời dạy cổ nhân: Thời gian là vàng. Không thể kéo dài thời gian ôn tập, đứng trước kỳ thi truyền thống có ý nghĩa quan trọng, 12N3 chỉ có thể tăng tốc độ và cường độ ôn luyện. Nhịp bước và độ quyết liệt chinh phục đỉnh cao kết quả càng về sau càng tăng lên mạnh mẽ. Cả lớp trong giờ tự học ngàycũng như đêm đều tận dụng tối đa thời gian. Làn sóng này lan tỏa sâu rộng đến từng thành viên trong lớp. Ai cũng ý thức cần tiết kiệm thời gian. Đây là thời điểm với một số bạn chưa gói gọn kiến thức phục vụ kỳ thi thì thời gian còn quí hơn vàng bạc.

image001

Cả lớp yên lặng tận dụng thời gian tự học để ôn thi

Có câu: Có bột mới gột nên hồ. Mỗi lần thi Giai đoạn, phàm là con em Đại gia đình Trí Đức, ai cũng khát vọng mình có kết quả thi cao hơn nữa. Đó là nếp tư duy cạnh tranh lành mạnh theo cách học Trí Đức. Nhưng muốn có kết quả tốt thì phải có vốn liếng, gốc tích kiến thức tốt. Điều đó là hiển nhiên. Lối Học thật – Thi thật – Điểm thật của Trí Đức không dung nạp gian lận, tiêu cực. Vậy nên, muốn có thành tích cao chẳng còn cách nào khác phải nhào nặn vốn liếng kiến thức vào đầu óc mỗi ngày. Lớp 12, năm cuối cấp, N3 đã thấm thía chân lý này hơn khi nào hết. Chúng tôi đã dần chuyển hóa kiến thức từng môn học vào vùng nhớ theo thời gian. Và đây là lúc chúng tôi nhào trộn kỹ năng với kiến thức cho nhuyễn hơn, dẻo hơn.

image003

Cùng trao đổi, thảo luận, chuyển hóa sâu về kiến thức kỹ năng làm đề thi

Và nữa: Không thầy đố mày làm nên. Thầy giáo, cô giáo vẫn luôn là nhạc trưởng trong giàn nhạc giao hưởng 12N3. Thầy tung, trò hứng. Trò hỏi, thầy đáp. Sự phối ứng nhịp nhàng, ăn ý, thấu hiểu đã kết nối điều mong mỏi của trò với tâm huyết người thầy. Dưới sự định hướng, dẫn dắt của thầy, các mảng kiến thức – kỹ năng các môn học dần được khoanh vùng gọn gàng, chắc chắn. Đó là cách học hiệu quả, đầy hứng thú.

Nhưng với cách học của học sinh nội trú Trí Đức, chúng tôi còn có một lợi thế hơn người. Không xa lắm với nhận định: Học thầy không tày học bạn. Đó là khi chúng tôi tự học – những tự học buổi tối – không có thầy cô, không có gia sư, không mail mạng học từ các chương trình nọ phần mềm kia… Thay cho tất cả nhứng điều xa vời ấy, chúng tôi có bạn bè. Chúng tôi dạy nhau, học hỏi lẫn nhau, bạn là thầy. Cán sự bộ môn, người đứng đầu môn học sẽ là người chia sẻ kiến thức. Có những bài tập hóc búa, bạn lớp mình chưa giải đáp được, cả khối, ắt có bạn phát kiến ra. Hoặc nhiều cái đầu chụm lại, vấn đề sẽ được giải quyết thỏa đáng. N3 chúng tôi không ngừng mở rộng tư duy lắng nghe, học hỏi bạn bè kết hợp giữa tự học và cùng học. Mà với Trí Đức chúng tôi, bạn bè có khách sáo gì đâu, là anh em một nhà cả. Lớp chúng tôi hay lớp bên cũng là anh em ruột thịt trong Đại gia đình. Giúp nhau tiến bộ là nghĩa tình và trách nhiệm với nhau. Với nền giáo dục của Người Cha chung, chúng tôi nhận thức và thấu hiểu lẽ sống đó.

image005

Các nhóm tự học với tinh thần say sưa, nhiệt huyết

Để thành công cần rất nhiều yếu tố, chủ quan có, khách quan có. Chúng tôi, mỗi thành viên 12N3 đoàn kết, sẻ chia nhưng không “ảo tưởng sức mạnh”. Chúng tôi biết lượng sức vì luôn tự nhắc nhau: Biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng. Mục tiêu trước mắt là những kỳ thi giai đoạn và cái đích dài hơn phía trước với cánh cửa Đại học. Chúng tôi biết, cuối chặng đường, chúng tôi cần làm được và đạt được điều gì nên luôn cân đối sức lực, trí tuệ hợp lý đảm bảo cố gắng cao nhất nhưng không quá áp lực, quá tải. Bởi thực tế, nếu không làm chủ bản thân và mục đích khát vọng, không có chiến thuật học tập hợp lý, chúng tôi sẽ bị rơi vào tình trạng phản tác dụng, khủng hoảng. Một điều may mắn là chúng tôi sống và học tập trong môi trường tập thể. Sự va chạm thường xuyên của tiếng cười câu hát, lời chuyện trò ngẫu hứng và cả những khi cãi vã vì bất đồng quan điểm lại là lúc chúng tôi sống với đời thường, giảm áp lực học tập.

Và chúng tôi có một điểm tựa là Thầy Hiệu trưởng. Thầy luôn lặng thầm phía sau lo lắng cho chúng tôi. Thầy là điểm tựa vững vàng. Một chút dựa dẫm, ỷ lại cần thiết vào bờ vai Người Cha kính yêu ấy, chúng tôi thấy mình bước đi nhẹ nhàng hơn, tự tin hơn. Và chúng tôi tin, chúng tôi trăm trận trăm thắng.

Nghĩ và nói thì vô cùng. Điều quan trọng là làm. Chúng tôi sẽ trả lời bằng kết quả trong kỳ thi Giai đoạn II sẽ diễn ra đầu tháng 12, trong tuần tới. Cố gắng và thành công nhé, anh em 12N3. Phải xứng đáng hơn nữa với kỳ vọng của bố mẹ, thầy cô và của mỗi chúng ta vào bản thân mình.

Vũ Thế Khải – 12N3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378.718.188