TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

Thầy Hiệu trưởng Hà Trung Hưng – “linh hồn” của trường THPT Trí Đức

Người đời biết đến Thầy với tư cách là Giảng viên chính khoa Hóa – Trường ĐH SPIHN. Người sáng lập, người điều hành duy nhất ngôi trường Nội trú độc nhất vô nhị giữa lòng trời thủ đô. Với thế hệ học trò chúng em, tất cả đều có chung một cảm nhận thật giản dị: Thầy – hiện thân hội tụ của ba vẻ đẹp lớn: “Tâm (lòng nhiệt huyết chảy bỏng) -Trí (tầm cao trí tuệ) – Dũng (bản lĩnh, nghị lực phi thường).

Nói về Thầy là nói đến tình yêu, lòng tận tâm, tận lực với nghề. Chọn giảng đường sư phạm lập nghiệp, Thầy không chỉ định hướng cho mình tương lai của một nhà giáo mẫu mực mà còn ấp ủ khát vọng mở trường nội trú theo mô hình: Mái trường- Mái nhà, nơi đó mình thực sự là người Thầy –người Cha lớn . Em đã từng xúc đông trước tâm sự tự đáy lòng của Thầy “Chúng em là tình yêu, là nguồn cảm hứng bất tận của Thầy,”. Hơn hết, chúng em hiểu đó còn là sự sống, niềm vui, niềm hạnh phúc lớn trong cuộc đời Thầy. Yêu trò nội trú như con đẻ , Thầy đã hi sinh bản thân với những vui thú, hưởng lạc trên đời, hi sinh những giây phút ấm áp bên gia đình, người thân. Em thiết nghĩ, dù có đi khắp năm châu, bốn bể cũng sẽ không bao giờ tìm thấy người Thầy hiệu trưởng thứ hai nào lại tự nguyện dành cả cuộc đời mình gắn bó với cuộc sống của chúng em. Thầy đã “lôi kéo” được đội ngũ thầy cô giáo giỏi về chuyên môn, dày dặn về kinh nghiệm, lao tâm khổ tứ với nghề.Thương con trẻ, Thầy trăn trở từng giây, từng phút, thực hiện nhiều ý tưởng sáng tạo để trường Trí Đức không chỉ trụ vững mà thực sự khẳng định được vị thế trong “rừng” trường THPT cả nước.
Tuyệt vời thay, trái tim giàu nhiệt huyết ấy lại ẩn chứa trong tâm hồn của con người có trí tuệ thực thâm sâu, uyên bác. Ở Thầy, khí chất không chỉ thể hiện qua học vị, bằng cấp mà bằng khả năng cảm nhận, bằng lời nói và hành động. Hình thành một ngôi trường thực sự khác, thực sự lạ với thành tích bề dày 15 năm, theo chúng con phải là nhận thức của một bậc vĩ nhân. Không có chiều sâu tri thức trong mọi lĩnh vực, Thầy không thể đúc rút kinh nghiệm , sáng tạo lên “Phương pháp học tập Trí Đức” .Đó là chìa khóa vàng, là kim chỉ nam giúp chúng em chinh phục cánh cửa tri thức . Không có chiều sâu tri thức, Thầy không thể là tác giả của “25 điều” trong Bản cam kết nôi quy KTX, hay chất triết luận sâu sắc trong “Ý nghĩa của phù hiệu Trí Đức”- Để rồi bất cứ ai thấm nhuần những tư tưởng ấy cũng đã tự hoàn thiện phẩm chất cho mình. Những văn bản đó xứng với một học thuyết về đạo làm người. Không chỉ có thế, ở Thầy chất trí tuệ còn được toát lên ở tầm nghĩ, ở lối làm việc khoa học, chính xác,nghiêm túc, quyết đoán, ở sự am hiểu sâu sắc kinh nghiệm, kỹ năng sống. Trường đời cũng không dạy hết chúng em nhiều tri thức về cuộc sống như Thầy: sơ chế vàng, kỹ năng trở thành nhà lãnh đạo giỏi, hướng dẫn cả những công việc tưởng chừng giản đơn khi đón Tết: gói bánh chưng, dọn dẹp nhà cửa, làm cỏ bát hương…Bằng hành động của mình, Thầy đã truyền cảm hứng sáng tạo, niềm đam mê công việc đến với tất cả học sinh trong trường.
Thầy còn là biểu tượng sáng ngời về ý chí, nghị lực . Có lẽ, sự trải nghiệm từ thời niên thiếu đã giúp Thầy có được bản lĩnh vững vàng trước mọi thử thách cuộc đời. Dám nghĩ, dám làm, mang trong mình khát vọng lập nghiệp lớn từ hai bàn tay trắng …Trường thành lập rồi lại liên tiếp đối măt với những thiếu thốn khó khăn, bức bách về cơ sở vật chất, về vốn…Áp lực đổ dồn đã khiến Thầy hơn một lần nghĩ đến việc buông xuôi, tuyệt vọng. Kéo theo đó là “núi bệnh tật khổng lồ đã “hành hạ” Thầy bằng những cơn đau quỵ .Thế mà, Thầy vẫn gượng lên tất cả bởi trái tim cháy bỏng, bởi sự nỗ lực vô song, hơn hết vẫn là vì tương lai của gần nghìn đứa con trong mái ấm Trí Đức. Thầy còn hun đúc “Bản lĩnh Trí Đức” trong tâm hồn của mỗi học sinh: Biết xấu hổ, biết tự lực, tự cường, biết nhận ra sai lầm, khiếm khuyết, biết đứng dậy sau những lần vấp ngã…
Trên đời này, không thể có một lời hoa mĩ, một nét vẽ thần diệu nào phác họa được hết thần thái của Thầy -người Cha đáng kính của Đại gia đình Trí Đức . Thầy luôn là điểm tựa, là linh hồn, là ngọn nguồn sự sống dìu dắt, dạy bảo chúng em được trưởng thành dưới Mái nhà Trí Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378718188