TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

BAN TỰ QUẢN – CHÚNG TÔI LÀ TRÍ ĐỨC –

Chúng tôi có thể tự tin và tự hào khẳng định rằng chưa từng có một ngôi trường nào tôn trọng học sinh, tôn trọng quyền lợi cơ bản của học sinh và vì học sinh như ở trường THPT Trí Đức. Nhà trường chủ trương và kiên trì thực hiện tổ chức, hướng dẫn và tạo điều kiện cho học sinh tự quản. Các thế hệ Ban tự quản nối tiếp nhau được duy trì dưới sự dìu dắt của Thầy Hiệu Trưởng làm nòng cốt, bộ chỉ huy cho mọi hoạt động. Tại đây, mỗi học sinh chúng tôi đều được phát huy tính tự lập, sự sáng tạo, biết cách tổ chức, xử lý mọi công việc liên quan đến đời sống sinh hoạt và học tập của bản thân, của nhà trường. Nhờ đó, mỗi cá nhân chúng tôi được rèn luyện những kỹ năng cần thiết để sau này, khi ra ngoài xã hội, chúng tôi có thể tự tin tạo lập một cuộc sống tốt cho bản thân, gia đình và tham gia công tác xã hội. Từ môi trường tự lập ở Trí Đức, chúng tôi có cơ hội làm chủ bản thân, công việc và cuộc đời mình.
Ban tự quản Kí túc xá Trí Đức gồm 30 thành viên nhưng nòng cốt là thường trực Ban tự quản chỉ có 15 học sinh. BTQ chúng tôi gồm những học sinh có ý thức kỷ luật, học lực vững vàng, phẩm chất tốt, đồng thời cũng là những học sinh có năng lực tổ chức chỉ huy hoạt động tập thể ở cả ba khối 10, 11 và 12. Tổ chức của chúng tôi giữ vai trò chủ chốt như bộ não trong hệ thần kinh. Chúng tôi luôn phải suy nghĩ, tìm tòi, phát hiện, tham mưu, hiến kế, và trực tiếp chỉ huy mọi hoạt động của Ký túc xá – của học sinh toàn trường. BTQ hoạt động dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Thầy Hiệu trưởng là người cha – người Thầy tài ba Hà Trung Hưng.
Ban tự quản, một cụm từ khá lạ đối với các nhà trường phổ thông. Nhưng tên gọi này thực sự đã giúp người nghe hiểu được bản chất, đặc trưng của tổ chức. “Tự quản” có nghĩa là tự quản lý, tự tổ chức. Trí Đức là một trường THPT mà học sinh 100% nội trú – con em của mười hai dân tộc từ khắp các vùng miền trên cả nước. Ban tự quản được thiết lập để học sinh nội trú có được một tổ chức của chính mình, tự cùng nhau giải quyết các nhu cầu thiết yếu, các vấn đề nảy sinh trong cuộc sống thường ngày. Nhờ đó, học sinh trong trường chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống nói chung, đặc biệt là đời sống tinh thần.
Với BTQ, học sinh Trí Đức có một tổ chức chặt chẽ để quản lý và chỉ đạo mọi phong trào học tập, sáng tạo, hoạt động ngoại khóa, vui chơi giải trí… thực sự sôi nổi và tự giác, giúp mọi thành viên đều tiến bộ không ngừng, đạt được mục tiêu đề ra. Qua những tác động, ảnh hưởng từ BTQ, mọi thành viên trong ký túc xá đều có tính tự lập và khả năng độc lập trong việc tổ chức cho bản thân cũng như cho tập thể mình. Dưới sự chỉ đạo sát sao của BTQ, mỗi học sinh trong trường sẽ phát huy tối đa khả năng sáng tạo và những năng khiếu tiềm ẩn để tự hoàn thiện và phát triển bản thân thêm tự tin, tự khẳng định mình. Mục tiêu, phương châm của tổ chức là tập hợp mọi thành viên trong Ký túc xá, xây dựng thành một tập thể thật sự đoàn kết, thân ái và giàu sức sống, có ý chí vươn lên để tiến thân bằng con đường học tập. Từ đó, chúng tôi hướng tới hoàn thiện phong cách sống và học tập riêng để khẳng định: Chúng tôi là học trò và là con Trí Đức.

Có thể thấy rất rõ, BTQ là một tổ chức kết nối từng mắt xích của một khối thống nhất to lớn gồm gần 1000 học sinh Trí Đức. Để vận hành tốt và có hiệu quả trong mọi hoạt động của tập thể lớn này, BTQ tổ chức nhân sự rất khoa học, phối kết hợp rất linh hoạt. Cụ thể, BTQ chia thành Ban lãnh đạo và nhiều Tiểu ban nhỏ. Mỗi Tiểu ban được giao phụ trách một mảng công việc chuyên sâu.
Ban lãnh đạo: quản lý, điều hành và phụ trách chung công việc của ban. Trưởng ban: giúp việc và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám hiệu hoặc Trợ lý Ban giám hiệu.
Trưởng ban thực hiện các nhiệm vụ cụ thể như: chăm lo xây dựng khối đoàn kết trong Ban tự quản, tập hợp và phản ánh kịp thời, trung thực mọi thông tin của Ký túc xá với Ban giám hiệu và truyền tải các thông tin, chỉ thị của Ban giám hiệu đến mọi hành viên của Ký túc xá. Trưởng ban là người trực tiếp chỉ đạo các phong trào, hoạt động của ký túc xá theo kế hoạch đã được Ban giám hiệu phê duyệt. Trưởng ban cũng là người chủ trì điều khiển các buổi sinh hoạt định kỳ cũng như đột xuất của Ban tự quản và tập thể ký túc xá. Đồng thời, Trưởng ban tổ chức theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn hoạt động của các Tiểu ban. Bên cạnh đó, Trưởng ban thường xuyên quan sát, điều hòa nhiệm vụ của các Tiểu ban sao cho tránh ùn tắc, quá tải.
Từ năm học 2013 – 2014, Trưởng ban tự quản là Nguyễn Ngọc Linh, học sinh lớp 11N1. Ngọc Linh là một học sinh giỏi toàn diện, một lớp trưởng năng động và cũng là một Trưởng ban xuất sắc được bạn bè, Thầy Cô yêu quí, tin cậy và ủng hộ nhiệt tình. Ngọc Linh đã kế thừa và phát huy sáng tạo vị trí này bởi năng lực bản thân, bởi những kiến thức và từ thực tiễn tích lũy được ở CLB Những nhà lãnh đạo trẻ tương lai, từ việc học hỏi kinh nghiệm của các Trưởng ban tiền nhiệm (các anh chị Trưởng ban những khóa học trước vẫn thường xuyên về trường).

(Ngọc Linh – Trưởng Ban tự quản KTX)

Phó ban là người giúp việc trưởng ban, cùng tham gia quản lý, chỉ đạo, điều hành các Tiểu ban, các hoạt động của Ký túc xá theo sự phân công và ủy nhiệm của Trưởng ban.
Tiểu ban học tập: Giúp mọi thành viên trong Ký túc xá yên tâm, phấn khởi, tự tin, tự giác học tập, đua nhau học tập. Các thành viên Tiểu ban học tập liên tục nghiên cứu vận dụng và tổ chức, hướng dẫn toàn trương vận dụng phương pháp học tập Trí Đức. Đồng thời, tìm tòi, phát hiện, đưa ra các phương pháp học tập chủ động thông minh, sáng tạo để có hiệu quả trong việc học; thường xuyên tổ chức phát động các đợt thi đua ngắn ngày, trong mỗi giai đoạn với các chỉ tiêu cụ thể, xác thực; tập hợp ý kiến phản ánh về việc giảng dạy của các Thầy Cô, cũng như những nguyện vọng và đề đề xuất của học sinh lên Ban giám hiệu để kịp thời giải quyết.
Tiểu ban Văn hóa văn nghệ, phát thanh tuyên truyền: Bộ phận Văn hóa văn nghệ có trách nhiệm xây dựng điều hành mọi hoạt động về lĩnh vực văn hóa văn nghệ mà nòng cốt là Ban nhạc, Đội ca khúc, các CLB nghệ thuật; tổ chức lễ mừng sinh nhật cho các bạn có ngày sinh nhật trong tháng. Tiểu ban tự tổ chức, dàn dựng, tự luyện tập các tiết tiết mục văn nghệ nghệ thuật để biểu diễn phục vụ trong các ngày lễ, ngày hội lớn của nhà trường, tổ chức chiếu phim vào tối thứ bảy hàng tuần. Bộ phận phát thanh, tuyên truyền có nhiệm vụ là hàng ngày, hàng tuần thu thập và tổng hợp thông tin hữu ích từ tất cả các nguồn, sau đó biên tập và phát thanh trên hệ thống loa của trường vào giờ nghỉ cuối buổi chiều, ngày chủ nhật.


Dàn hợp xướng biểu diễn trong Lễ Tôn sư trọng đạo

Tiểu ban Thể dục thể thao: Quản lý và lên kế hoạch sử dụng các phương tiện, các dụng cụ thể dục thể thao của nhà trường chỉ đạo, điều hành hoạt động của các CLB về thể thao nhằm thúc đẩy phong trào thể thao lành mạnh, sôi nổi, liên tục, đứng ra tổ chức thi đấu giao hữu các môn thể thao giữa các lớp, khối và làm giám khảo cho các cuộc thi đấu thể dục thể thao.

Tiểu ban Thể dục thể thao tổ chức giải bóng đá vô địch tháng tư

Tiểu ban Đời sống và lễ tân: Xây dựng, quản lý và lên kế hoạch dự trù kinh phí sử dụng quỹ nội trú vào việc từ chi phí trang trí, quà thưởng đến ăn uống tổ chức tiệc liên hoan trong các dịp Lễ mừng sinh nhật, tổng kết, Tất niên, chia tay về hè cũng như đảm bảo hậu cần trong các cuộc đi dã ngoại; chăm lo cho các hoạt động, đời sống sinh hoạt vật chất của học sinh ký túc xá, kiểm tra giám sát hoạt động của nhà bếp, bố trí lễ tân viên mời và tiếp khách trong các buổi sinh hoạt tập thể của ký túc xá, trong các dịp lễ hội lớn của nhà trường.

Trong những ngày lễ, các thầy cô giáo trong trường cũng như khách mời đến trường đều được lễ tân viên đón tiếp long trọng.

Tiểu ban Vệ sinh và trật tự nội vụ: Chăm lo mảng công tác vệ sinh, đảm bảo cho một ký túc xá thường xuyên sạch sẽ, gọn gàng, thống nhất, khoa học và đẹp.
Tiểu ban trang trí mỹ thuật: Chỉ trì trang trí các ngày lễ của ký túc xá và của trường. Chủ trì tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể bàn về chủ đề thẩm mỹ trong ăn mặc, ứng xử, sinh hoạt tập thể, sắp xếp, trang trí phòng ở, làm giàm khảo trong các cuộc thi mang tính mĩ thuật…
Tiểu ban kỹ thuật âm thanh ánh sáng: Phụ trách toàn diện sân khấu thiết bị âm thanh và ánh sáng, cả đèn trang trí phục vụ các hoạt động của ký túc xá, dựng phông, pano, áp phích phục vụ các sinh hoạt lớn của ký túc xá và của trường.


Dàn ánh sáng toàn cảnh trường Trí Đức trong đêm Tất niên do Tiểu ban kỹ thuật âm thanh ánh sáng thiết kế và dàn dựng

Tiểu ban an ninh: Bảo đảm công tác trật tự trị an, an ninh, an toàn cho tập thể học sinh trong ký túc xá, đặc biệt các ngày có hoạt động lớn.
Ban tự quản kiểm soát một hệ thống những dây chuyền hoạt động. Mỗi hoạt động cụ thể lại vận hành một cách, khiến cho các thành viên BTQ phải luôn linh hoạt. Tuy nhiên trước bất kì hoạt động nào, Ban tự quản cũng phải thực hiện qua những bước sau:
+ Lĩnh hội chủ trương, ý tưởng, mục đích, yêu cầu từ Thầy Hiệu trưởng.
+ Lập kế hoạch hoạt động chi tiết.
+ Gửi lên Ban giám hiệu.
+ Ban giám hiệu sẽ dựa vào điều kiện về CSVC, điều kiện về tài chính, thời gian… để quyết định phê duyệt.
+ Khi kế hoạch được duyệt, Lãnh đạo BTQ bắt đầu phân công các đầu việc phù hợp với chức năng của mỗi Tiểu ban và các Tiểu ban theo đó huy động học sinh các lớp mà thực hiện nhiệm vụ của mình.
+ Các Trưởng Tiểu ban kết hợp cùng với Ban lãnh đạo sẽ thực thi, chỉ huy, hướng dẫn, đôn đốc các bộ phận cộng tác với từng đầu việc. Đồng thời các Trưởng Tiểu ban phải liên tục báo cáo tình hình tiến triển công việc cho BLĐ. BLĐ lại có trách nhiệm báo cáo lại cho Ban giám hiệu để kịp thời xem xét, sửa đổi hay giải quyết những sự cố và vấn đề phát sinh.
Nói về BTQ, chúng tôi không thể không kể đến vai trò của các cô giáo trong Tổ GVCN, các bác cán bộ nhân viên cùng các thầy cô trong BQL Ký túc xá. Đó là những người đã hết lòng giúp đỡ, hướng dẫn, động viên, khích lệ chúng tôi kịp thời. Cũng nhờ đó mà BTQ chúng tôi, trong mọi hoạt mới có thể đạt được những thành quả tốt nhất.
Từ đầu năm học 2013 – 2014 đến nay, BTQ đã tổ chức thành công bốn đại lễ: Lễ sinh nhật truyền thống, Lễ hội tôn sư trọng đạo 20 -11, Lễ hội Tất niên truyền thống 2014. Và mới đây, BTQ đã hoàn thành đợt hoạt động trong tháng thanh niên tiến tới ngày hội Tài Hoa Trí Đức kéo dài từ trung tuần tháng 3 đến hết tháng 4. Ngày hội Tài Hoa Trí Đức 26 – 4 thực sự đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mỗi người con Trí Đức.

Và chúng con, trong tư cách thành viên BTQ, thay mặt cho học sinh toàn trường xin được kính gửi đến Thầy Hiệu trưởng Hà Trung Hưng lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất. Thầy đã tạo ra một mô hình nhà trường độc đáo mà nhờ đó, khi được học tập ở đây, chúng con đã được sống và học tập trong những tháng ngày đầy ý nghĩa, được sống là mình và phát huy hết mình. Thầy đã làm cho chúng con bao điều vĩ đại chỉ với mong ước làm sao cho chúng con được nên Người. Chúng con sẽ mãi không bao giờ quên tấm lòng, tâm huyết Thầy dành cho chúng con. Và chúng con sẽ cố gắng hoàn thành các công việc mà Thầy chỉ bảo, giao phó. Chúng con sẽ cùng nhau góp sức xây dựng một Trí Đức tươi đẹp, xứng đáng hơn với truyền thống trường ta và trở thành những thế hệ công dân hữu ích của Đất nước ngày mai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN