Bâng khuâng sinh nhật tháng 4

Vẫn rộn ràng trong nhạc, tưng bừng trong đèn nến, bánh và hoa. Nhưng sinh nhật tháng tư có dư vị riêng. Vị nao nức rạo rực và cảm giác bồn chồn của những ngày đầu hè.

Đêm 26 – 4, Lễ sinh nhật của những người con Trí Đức có sinh nhật trong tháng diễn ra đầm ấm và thật cảm động. Bao giờ cũng vậy, những ngày lễ sinh nhật chung như thế này vẫn thường đem lại cảm giác gia đình sâu đậm. Nhưng lần sinh nhật cuối tháng tư này, chúng tôi cảm thấy cả gia đình xích lại gần nhau hơn bao giờ hết.

Sinh nhật cuối tháng tư, chúng tôi kề vai tiếp lửa cho nhau đi qua thử thách. Những ngày này, mọi người ngoài kia bắt đầu bước vào kì nghỉ khá dài nhân dịp Thống nhất đất nước, Quốc tế lao động và Quốc lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Kì nghỉ lễ kéo dài gần một tuần. Nhưng thế giới Trí Đức chúng tôi thì khác. Ý niệm ngày lễ luôn sẵn trong lòng. Nhưng việc học việc thi của chúng tôi vẫn còn dở dang trước mặt. Kì thi cuối năm, cuối cấp hứa hẹn bao điều. Chúng tôi chờ ngày hoàn thành ước nguyện của bản thân, của cha mẹ, thầy cô sẽ nghỉ ngơi, sẽ báo công tạ lễ tiên tổ mong rằng cũng không là quá muộn.

Đúng như vậy, gắn bó và bâng khuâng lạ kì. Có lẽ một phần bởi đây đã là lần sinh nhật cuối của Đại gia đình chúng tôi trong năm học này. Chẳng bao lâu nữa, ngày bế giảng năm học sẽ khép lại một chặng đường, để rồi tất cả đều trở thành kỉ niệm. Những bài hát, điệu múa, lời chúc ngọt ngào hôm qua, hôm nay lại đi vào kí ức khoảng trời huyền thoại của Trí Đức mai này.

Từ giờ đến ngày ấy – cái ngày kết thúc năm học, Trí Đức chúng tôi sẽ chỉ còn biết đến học và thi. Những kì thi lớn nhỏ nối tiếp nhau. Chúng tôi, những đứa em khối 10, 11 thì thi học kì II rồi trở về nghỉ hè nơi quê hương xứ xở. Các anh chị lớp 12 thì phải đi nốt một chặng đường còn lại tuy ngắn nhưng nhọc nhằn, thử thách. Vô hình chung, buổi sinh nhật này, với chúng tôi chính là cuộc sum họp gia đình ấm áp nhất trước những kì thi, trước mùa chia tay.

Chúng tôi mãi là con em của một gia đình, giờ đây và mai sau vẫn thế. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm, chúng tôi lại được đón nhận và dành dụm cho nhau những tình cảm, sự quan tâm khác nhau. Trong buổi sinh nhật cuối năm này, chúng tôi vẫn còn được chúc mừng và hát tặng các anh chị lớp 12. Các anh chị và chúng tôi vẫn còn đang cùng được chở che trong vòng tay thương yêu của người cha – người Thầy tôn kính. Nhanh lắm, khi kết thúc mùa thi, các anh chị sẽ rời xa ngôi nhà chung này, xa người cha kính yêu. Một ngày kia, trong ngày Lễ sinh nhật cũng như thế này đây, của năm sau, sẽ vắng bóng thế hệ K16. Sinh nhật lần này vẫn đàn hát, vẫn bánh và hoa nhưng đằm sâu thương nhớ, thương nhớ sẵn cho ngày mai sau.

Sinh nhật tháng tư, không phải ngày sinh của tất cả mọi người. Nhưng chúng tôi, trong lòng ai nấy đều thầm chúc cho nhau nhiều niềm vui và thành công hơn. Cũng nhân thời khắc trang trọng của buổi lễ mừng sinh nhật, thế hệ người em của gia đình chung lòng cầu chúc tuổi mới của các anh chị khối 12 đủ mạnh mẽ, tự tin biến ước mơ thành hiện thực.

Sinh nhật tháng tư là món quà quí mà Thầy tặng cho tất cả những đứa con vẫn còn đầy vụng dại của mình. Tấm lòng người cha ấy luôn dìu dắt, nâng đỡ chúng tôi, nhất là trong những thời khắc đặc biệt. Trước những ngày hè rực lửa của nắng, của sức lan tỏa hoài bão ước mơ, không khí gia đình quây quần, đoàn kết trở thành nguồn động viên, nguồn sức mạnh lớn lao, ý nghĩa vô cùng. Chúc mừng sinh nhật! Tuổi mới bắt đầu – tiến bước và nhất định thành công!

                                      Lớp 10N3 – K18

         

Bài viết khác