Bí quyết là đây

Chia sẻ của chàng trai N3

Đã bao kì thi đi qua. Kỳ thi giai đoạn II cũng sắp đến. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao mình ôn luyện rất kỹ nhưng điểm số thì vẫn chưa được như mong muốn? Các môn học tự nhiên thì khô khan, các môn xã hội lại dài loằng ngoằng thật khó nhớ… Tất cả đã từng là những trăn trở, băn khoăn thậm chí từng là điều làm tôi bế tắc.

 Cần phải có những phương pháp thích hợp để học tốt, ôn tốt, thi tốt và để có kết quả tốt.

Hầu hết ai cũng nghĩ để học giỏi những môn tự nhiên như Toán, Lý, Hoá thì phải có đầu óc thông minh, nhạy bén. Tự nhận rằng mình không được thông minh như các bạn, mình không thể học những môn cao siêu như vậy. Đó là quan niệm sai lầm. Bởi vì chỉ số thông minh ở những người cùng trang lứa với mình rất gần nhau. Vậy  lý do học tập chưa hiểu quả, điểm thi thấp hơn các bạn chính là bản thân bạn chưa thực sự cố gắng hoặc bạn chưa thể làm chủ cái đầu của mình. 

Tôi đã từng có thời gian khủng hoảng khi không tìm ra được phương pháp học tập hiệu quả. Nhưng giờ, mọi thứ đã thay đổi.

 Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm học và thi của mình, xem như đó là một món quả nhỏ, một lời chúc với thông điệp mong các bạn đạt kết quả tốt nhất trong kì thi tới.

 

  1. Học với mục đích rõ ràng

Hun đúc đam mê thay vì tỏ ra ngán ngẩm khi phải nuốt trôi mớ kiến thức trừu tượng kia. Băng cách: hãy tự đặt ra mục tiêu của bản thân mình. Học để làm gì? Nếu học để sau này thi đỗ Đại học, để trở thành bác sĩ, kĩ sư, nhà giáo… thì hiển nhiên bạn cũng nên biết rằng mình phải học tốt để đạt được cái đích đó và quan trọng hơn học để còn hành. Hãy suy nghĩ về những ích lợi mà các môn học mang lại cho bạn như khả năng tư duy logic, óc phân tích, sự chính xác, giá trị nhân văn, những kiến thức thực tế có thể áp dụng… thay vì ngồi than vãn về những khó khăn.

 

  1. Cách thức để “nạp” thông tin vào bộ não

Theo nghiên cứu thì khả năng ghi nhớ của não người gần như vô hạn. Nhưng chúng chỉ có thể xử lý được 3-5 luồng thông tin nhất định, và nhiệm vụ của chúng ta là lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ. Nếu bạn chỉ dùng mắt để ngốn hết bài giảng vào đầu thì e rằng bạn đang ép não làm việc quá sức đấy. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp: viết. Kiên trì đọc chầm chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra những gì cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đó là cách tốt nhất để đưa thông tin vào não bộ.              

 

  1. Chuẩn bị thật kỹ càng

Hầu hết các môn học đều được sắp xếp theo một trình tự nhất định. Vì vậy, cần đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc chắc kiến thức ngày hôm qua trong lòng bàn tay. Bởi vì nếu chưa hiểu rõ bài của ngày hôm qua làm sao bạn có thể hiểu ngày hôm nay thầy giảng về cái gì? Hãy bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất, dễ nhất. Có thể là bắt đầu từ trang đầu tiên của sách giáo khoa. Giống như muốn xây nhà thì phải có nền móng vậy.

 

  1. Trao đổi với bạn bè

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là khi không hiểu một vấn đề nhưng lại ngại hỏi bạn bè, thầy cô. Nếu cứ kéo dài việc này sẽ dẫn tới việc hỏng kiến thức căn bản của bạn. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng ta không thể một mình hiểu hết tất cả những gì từ thầy cô và sách giáo khoa. Cần phải có          “đồng đội” trong học tập. Không có ai thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể lập một nhóm bạn, không cần phải cùng trình độ nhưng nghiêm túc trong học tập để học nhóm định kỳ. Học nhóm tăng sự hứng khởi, làm não tiếp thu nhanh hơn, có động lực cạnh tranh làm bạn cố gắng hơn. Hãy chú ý đừng nên biến buổi họp nhóm thành buổi nói chuyện phiếm.

 

  1. Kiên trì là số 1

Thành công không phải lúc nào cũng đến sớm. Có thể bạn sẽ tiếp tục bị điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng đừng bỏ cuộc. Người ta thường ví học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Và người ta từng đúc kết: chỉ có 1% thành công của thiên tài là do trời phú, còn 99% là do nỗ lực bản thân. Như vậy cũng đủ hiểu sự chăm chỉ quan trọng như thế nào trong việc học tập. Có thể mảnh ghép cuối cùng để bạn học tốt đến từ chính sự siêng năng, cần cù của bản thân bạn. Có thể bạn còn quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài những công thức khô khan kia. Chỉ cần bạn kiên trì và đâu tư, bạn sẽ gặt hái được thành quả của mình.

          Với những kiêm nghiệm (tạm coi là bí quyết nhỏ) của tôi, tôi xin chia sẻ với các bạn hi vọng sẽ giúp ích được các bạn phần nào.

Bất cứ ai là công dân Trí Đức hiện tại có bí quyết gì hay trong học và thì, hãy chia sẻ với mọi người. Chúc các bạn vượt qua kỳ thi giai đoạn II một cách xuất sắc nhất.

                                                                             Phạm Việt Dũng –  Lớp 12N3

Bài viết khác