TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

CÂY TRÁI VƯỜN TRÍ ĐỨC TRONG TÌNH YÊU THƯƠNG VẠN VẬT

        Đó là đề tài chương trình ngoại khóa trong buổi chào cờ đầu tuần tại Trí Đức ngày 19/09/2022. Với nếp sinh hoạt định kỳ, qua buổi chào cờ, mọi sự quan tâm, hiểu biết cũng như tình yêu của học trò về cây trái Trí Đức trong thế giới vạn vật có dịp được bộc bạch, tỏ bày rất tự nhiên, chân thành.  

“Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”

                                Kahlil Gibran

       Không đi tìm gốc tích câu thơ, cũng không quá cầu kỳ bình giá cái hay cái đẹp của câu chữ, chú tâm đến ý tứ câu thơ để nhận ra: Mỗi sớm mai thức dậy, thấy mình còn khỏe, được thấy mặt trời mọc, đó là một ân huệ mà đời đã dành cho ta. Được nhận ân huệ, xin chân thành cảm ơn cuộc đời. Vì một điều giản dị, một ngày sẽ trở nên vô cùng quý giá khi mỗi chúng ta biết dành 24 tiếng để sống trong yêu và thương.

        Vậy yêu và thương điều gì, và yêu thương như thế nào? Vâng, chúng ta đang sống trong cuộc đời, giữa muôn triệu con người và vạn vật từ nhỏ li ti như con ong cái kiến, lá cây ngọn cỏ… Hết thảy người và vật đang rất gần với chúng ta, quanh ta và có nhất định ít nhiều làm cho cuộc sống của ta thêm ý nghĩa, thêm vui vẻ, thêm hạnh phúc. Vậy mà, đôi khi, ta cứ hồn nhiên, vô tư, dửng dưng đi qua mỗi ngày, chẳng để lòng mình rung động yêu thương trước bất cứ điều gì.

        Chưa nói đến tình yêu thương con người thiêng liêng cao quý. Buổi sinh hoạt dưới cờ ngày 19/09/2022 là cơ hội để mỗi học sinh tự lắng nghe, nhận ra rung động yêu thương lòng mình đang ở mức nào,  hay sâu xa đến đâu.

        Quan sát thế giới tự nhiên, loài đang gần nhất, nhiều nhất quanh Trí Đức, thậm chí, mỗi học sinh đang được hưởng mát lành từ nó hàng ngày là cây cối. Thử hình dung, nếu quanh ta, tuyệt nhiên không có bóng cây nào thì sẽ ra sao. Vậy đấy, hằng ngày, hàng giờ, vô số loài cây Trí Đức vẫn đang hiện diện, lặng lẽ sống cùng toàn Trường, cần mẫn vươn lên để làm xanh, mát, làm đẹp hơn môi trường sống của Đại gia đình.

         Chủ đề “Cây trái vườn Trường Trí Đức trong tình yêu thương vạn vật” ở buổi chào cờ là phép thử để mỗi học sinh kiểm chứng “một ngày yêu thương” với kiếp cỏ cây. Các học trò đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc với cây cối vườn trường. Biết quan tâm là đã rung động, đã yêu thương chân thành. Đó là vẻ đẹp tâm hồn học trò Trí Đức.

        Buổi sinh hoạt đầu cờ dưới tuần với nội dung chương trình thú vị, sâu sắc, lắng đọng trong tình yêu thương vạn vật của thế hệ công dân toàn cầu tương lai. Mỗi tuần thêm một trang kiến thức, một giọt ngọc tâm hồn để người con Trí Đức tích lũy làm giàu hơn Trí – Đức của mình.

        Từ buổi ngoại khóa, những người con của Đại gia đình Trí Đức thêm yêu quý vạn vật, trân quý tình Thầy. Hơn ai hết, mỗi học trò Trí Đức đều biết, Thầy đã tìm mua, đem về trồng vườn Trường hơn 200 loài cây. Mỗi loài cây là đại diện cho một vùng miền nào đó trên Đất nước ta hoặc đó là loài cây quý đặc trưng của nước ngoài. Làm nên sự đa dạng sinh thái, đó là thú vui của Người Thầy kính yêu của Đại gia đình với trái tim nồng ấm yêu thương, yêu con người và yêu muôn loài.

        Nhưng không chỉ ngắm cây cho thư thái. Thầy nghĩ cho trò. Khi về Trí Đức ăn học, thấy loài cây quen thuộc của quê hương mình tại Trí Đức mỗi ngày, trò thấy như mình đang sống giữa quê hương, thấy dịu vợi đi nỗi nhớ quê hương, thấy nơi đây thân thuộc và ấm áp. Mặt khác, nếu để tâm, các em sẽ nhận ra, loài cây đó cũng như đang dõi theo nhắc nhở, cây đã và đang vươn được tươi xanh giữa Trí Đức, liệu ta có vươn được như cây giữa chốn này? Học sinh Trí Đức đến từ nhiều vùng miền khác nhau, các loài cây cũng thế, từ nhiều vùng quê được mang về tụ hội làm xanh Trí Đức. Đây cũng là điểm khác biệt của cây trái vườn Trí Đức khác với cây cối bất cứ nơi đâu. Cây Trí Đức mang thông điệp đồng hành sát cánh cùng mỗi học trò.

        Một điều quan trong hơn, Thầy dày công tâm chăm chút cây cối, mong ngày quả ngọt. Vậy mà mùa quả chín, được thu hoạch, Thầy tuyệt nhiên không bán, không mang về hưởng riêng và cho các con học sinh, chia phần cho các CBNV, các thầy cô giáo, cựu học sinh… Thầy chia hết ngon ngọt trái cây vườn Trường cho mọi người vì Thầy muốn mọi người cùng nhận hưởng đó như thành quả của chung của cả tập thể. Làm thì tay Thầy, quả thì Thầy san sẻ chung chai, ai cũng có phần miếng ngon, vị ngọt trong đó.

        Trong cuộc sống, bên cạnh quan tâm yêu thương con người, mỗi chúng ta cần để tâm chú ý, quan sát, mở lòng rung động với vạn vật quanh để tâm hồn thêm ấm áp, nhân ái. Cùng với đó, cần phát huy cao độ ý thức bảo vệ, yêu quý và trân trọng thiên nhiên cảnh quan quanh ta. Và hơn hết, được sống, được nhận hưởng không gian xanh yên lành Trí Đức, cần nâng niu trân quý món quà mà người Thầy, người Cha đã bằng hết tâm huyết dành tặng cho chúng ta.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378718188