Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Chuyện “Một nước có hai vua”

Đó là câu chuyện của lớp tôi – 11N4. Chúng tôi vẫn cứ hay đùa nhau và tự nhận N4 của chúng tôi là một tiểu vương quốc. Vương quốc “tự trị” nhỏ bé của chúng tôi đã và đang duy trì những điều tốt đẹp từ một thể chế đặc biệt: Chúng tôi có hai vua. Và họ là niềm tự hào, tình yêu mến của chúng tôi.

Vua ở đây là Lớp trưởng. Lớp trưởng là chức vụ và cũng là cái tên quen thuộc mà chúng tôi dành gọi với hai bạn Lê Đặng Hoàng Long và Trần Việt Khánh. Nghe có vẻ lạ: Hai lớp trưởng! Vâng, trước giờ mỗi lớp chỉ có một lớp trưởng. Nói cách khác, trưởng thì chỉ có một. Cũng như xưa nay, thiên hạ vẫn quan niệm, một nước không thể có hai vua! Vì những lẽ gì thì mọi người đều hiểu. Hai cá thể độc lập, hai quan niệm, hai chính kiến… thật sự chẳng dễ thống nhất. Ấy vậy mà, lớp tôi vẫn đang vận hành vô cùng tốt đẹp với chế độ đặc biệt đó: Hai lớp trưởng.

Lớp trưởng Long và Lớp trưởng Khánh là biểu tượng cho tình đoàn kết của lớp

Vấn đề không chỉ phản ánh tinh thần đoàn kết cao độ của tập thể 11N4 mà điều đẹp đẽ hơn là ở chỗ chúng tôi sẵn sàng sẻ chia, gánh vác trách nhiệm với nhau, cùng nhau chung sống, học tập. Tuy đều là lớp trưởng nhưng hai bạn có những phần việc riêng của mình. Long là lớp trưởng học tập còn Khánh là lớp trưởng kỉ luật. Hai bạn là hai cánh tay thép đắc lực của tập thể lớp chúng tôi.

Hoàng Long là người ít nói, hiền lành, chịu khó và rất trung thực, thẳng thắn. Tính cách ấy của bạn khiến chúng tôi luôn yêu mến và tôn trọng. Hoàng Long thân thuộc với chúng tôi trong hình ảnh một chàng tải với nước da ngăm ngăm, thân hình to khỏe, vẻ mặt bầu bầu đôn hậu, thỉnh thoảng lại đăm chiêu lo nghĩ việc gần xa. Cũng phải thôi vì song song với chuyện lo tốt việc học tập của mình, bạn còn phải quan tâm, gánh vác thêm bao công việc khác mà các thầy cô giáo, tập thể lớp giao phó. Là lớp trưởng học tập, tình hình, phong trào, chất lượng học tập của lớp luôn là điều trăn trở của vị vua tâm huyết này. Nhất là vào thời điểm ôn luyện trước kỳ thi giai đoạn, công việc của Long lại dày lên từng ngày. Những ngày này, khi kỳ thi Giai đoạn 4 – kỳ thi kết thúc năm học 2016-2017 – chẳng còn bao xa, mỗi ngày sớm tối, Hoàng Long không ngừng tăng tốc tự ôn và dành hết thời gian cho việc kiểm tra đề cương, đôn đốc các bạn làm bài tập, hỗ trợ chữa bài tập, giảng giải cho các bạn… tạo ra phong trào ôn thi sôi sục cho lớp 11N4.

Hoàng Long quán xuyến lớp chữa đề cương ôn tập trong giờ tự học

Bên cạnh vẻ ngoài gần gũi thân thiện, Long còn có một tâm hồn đẹp. Tuy quê không xa Trường là mấy nhưng ở nội trú,cũng như các bạn, Long ít khi được về thăm nhà. Dù rất nhớ nhà, nhớ bố mẹ nhưng Long không bao giờ tỏ ra buồn nản. Bạn tâm sự với chúng tôi rằng bạn không muốn bố mẹ phải lo lắng cho mình. Tìm đến Trí Đức, bạn mong muốn thử thách sự bền bỉ rèn luyện của bản thân và tập cho mình cách sống tự lập. Để hài hòa giữa việc học và chơi, Long tìm đến âm nhạc với mong muốn gửi gắm tâm sự của mình: tình yêu thương gia đình, tình bạn bè… Đến từ quận Hà Đông – Hà Nội, chàng trai quê lụa dành tình yêu của mình cho chiếc đàn organ vào các buổi chiều sau giờ học.

Phòng ở 509 của Long lúc nào cũng sạch sẽ gọn gàng. Các bạn biết bảo ban nhau giữ gìn nếp ăn, nếp ở, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sinh hoạt.

Hoàng Long và các bạn cùng phòng

Phòng 509 lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng.

Bên cạnh Long là Khánh, Lớp trưởng kỉ luật. Chàng trai đến từ Sơn La có vẻ ngoài nhanh nhẹn, hoạt bát, hay nói hay cười. Công việc giữ gìn trật tự, duy trì ý thức, kỷ luật nền nếp cho tập thể cũng là công việc không dễ dàng nếu không muốn nói là khó khăn. Bởi N4 là lớp nam. Ở tuổi 15-16, lũ con trai chúng tôi đang độ tuổi chơi, tuổi nghịch. Năng động sáng tạo có nhưng hiếu động gây trò cũng là chuyện thường xuyên. Và sống tập thể, vui nên sinh bệnh lắm mồm từ lúc nào không biết. Nào là chuyện gia đình, chuyện trên phòng ở, chuyện bạn bè… bất cứ lúc nào cũng có nhu cầu giãi bày sẻ chia thành thử cũng có lúc, trên lớp, giờ tự học đấy mà nghe văng vẳng giống như họp chợ phiên. Những lúc đó, Khánh chính là người kiểm soát lại nguồn cảm hứng tuôn trào không giới hạn ấy. Chỉ cần Khánh lên tiếng, các nguồn âm thanh ồn ào như lắp chíp tự động ngưng bặt ngay sau câu lệnh. Lời nhắc nhở của Khánh đưa cả lớp trở lại trạng thái cài đặt chế độ trên máy bay, răm rắp tiếp tục việc tự học. Và đã thành thói quen, Khánh là hiện thân của nếp sống kỷ luật trật tự, văn minh của chúng tôi ở mọi nơi, mọi lúc.

Sở thích của Khánh là bóng đá. Bạn là một trong những chân sút gửi gắm niềm tin, hy vọng ghi bàn của đội bóng 11N4. Đá bóng giúp cho Khánh khỏe khoắn hơn, nhanh nhẹn hơn, mạnh mẽ và nam tính. Chơi Bóng rổ, Bóng bàn cũng là thú giải trí của Khánh. Rất dễ tìm thấy Khánh ở nhà thể chất hay sân bóng rổ sau mỗi chiều tan học.

Thoải mái hết mình trên sân cầu và sân bóng rổ

Say mê thể thao và Khánh cũng rất nỗ lực trong học tập. Chàng trai có niềm đam mê với môn Toán. Và môn học này cũng là môn có kết quả cao nhất của Khánh. Khoa học nhất là lúc nào Khánh cũng tự đặt kế hoạch, đích học tập cụ thể cho mình. Bạn hay tranh thủ cuối giờ để hỏi bài, xin ý kiến, kế sách quản lý lớp của các thầy cô giáo.

Lớp trưởng Khánh cùng Lớp trưởng Long và cô chủ nhiệm thống nhất chương trình hoạt động, phấn đấu của lớp hàng tuần

Kì thi giai đoạn 4 sắp đến, vai trò của hai bạn càng quan trọng hơn. Hai bạn mỗi ngày đều kề vai sát cánh, song kiếm hợp bích cùng lớp chúng tôi hướng về đích năm học với khát vọng đạt được những kết quả vinh quang nhất. Tiểu vương quốc 11N4 luôn trân trọng tình cảm, trách nhiệm mà hai vị vua hết lòng dành cho những công dân yêu mến của mình. Chúc cho các bạn luôn vui khỏe, là tấm gương, là động lực cho tập thể lớp 11N4.

Đức Cảnh – 11N4

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188