Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Chuyến tham quan hiếu học 10N3, 10N5 – Hiểu lịch sử, biết văn hóa, thấm thía giá trị tình thân.

Nhằm nâng cao hiểu biết về kiến thức lịch sử, văn hóa và được sự đồng ý của BGH Nhà trường, Tổ GVCN đã tổ chức cho tập thể 2 lớp 10N3 và 10N5 đi tham quan du lịch hiếu học tại 3 địa điểm tại Thủ đô Hà Nội là Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long và Bảo tàng dân tộc học Việt Nam. Đối với chúng tôi,đâycònlà một hành trình ý nghĩa nhất của chúng tôi khi có được những nụ cười, niềm hạnh phúc kết nối tình thân trong Đại gia đình.

Buổi tối trước ngày đi tham quan, tất cả chúng tôi rộn ràng chuẩn bị quần áo, tư trang cá nhân, những vật dụng cần thiết cho chuyến đi làm sao cho thật đầy đủ, tươm tất. Có lẽ những điểm đến trên đã không còn xa lạ với nhiều thành viên trong lớp nhưng với tất cả chúng tôi thì đây là lần đầu tiên được đi trải nghiệm thực tế cùng nhau nên ai nấy đều có một sự bồi hồi, chờ đợi, háo hức đến lạ.

Chúng tôitập trung kiểm diện trước khi lên xe mà trong lòng ai cũng hào hứng

Sáng hôm sau, khi nghe loa thông báo tập trung, chúng tôi giống như những chiến binh mang theo niềm phấn khởi, nhanh chóng xuống sân trường kiểm diện theo hiệu lệnh. Tiếng cười nói vui vẻ, tiếng bước chân nhanh như đi trảy hội rồi cả những tiếng sột soạt của vài ba túi đồ nhỏ đã được chuẩn bị cho chuyến đi… Tất cả đã sẵn sàng cho một chuyến tham quan đầy thú vị. Và thêm một lần nữa chúng tôi lại học được tác phong nhanh nhẹn và cả sự chuẩn bị chu đáo cho một hành trình mà đối với những chàng thanh niên 15 tuổi điều đó thật vụng về.

Bạn nào cũngthích chụp ảnh trước khi bắt đầu chuyến đi ý nghĩa này.

Một tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ mong khám phá những điều lý thú trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, một tâm trạng chung của sự gắn bó gia đình là những hành trang vững vàng nhất mà chúng tôi có được. Xe bắt đầu lăn bánh, ngồi trên xe là những gương mặt thân thuộc đã chung lớp, chung giường, chung bàn học… cảm giác này khiến người ta thấy yêu biết bao một môi trường nội trú tuyệt vời.

Nơi đầu tiên chúng tôi đặt chân tới là văn Miếu Quốc Tử Giám. Đây là một quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội. Là trường Đại học đầu tiên của nước ta đã được Chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Đến Văn Miếu chúng tôi thấy tự hào về một truyền thống hiếu học của dân tộc: biết bao bia Tiến sĩ, những kỳ thi được tổ chức với sự ghi nhận biết bao bảng vàng thành tích. Chính nơi đây, một không gian triết trúc tinh xảo, độc đáo với dấu ấn của những bậc Đại trí khiến những thế hệ học trò như chúng tôi cảm thấy phải nỗ lực, nỗ lực hơn nữa mới có thể nối tiếp những trang vàng của nền giáo dục nước nhà.

Chúng tôichụp ảnh trước cổng Văn miếu Quốc tử giám.

Nhiều bạnchăm chú ngắm kiến trúc độc đáo của Văn miếu.

Điểm tiếp theo của chặng hành trình là Hoàng thành Thăng Long, một quần thể di tích gắn liền với lịch sử hình thành kinh thành Thăng Long xưa. Chúng tôi đi thành những nhóm nhỏ rồi chủ động đi tìm hiểu công trình kiến trúc đồ sộ được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích của Việt Nam. Chúng tôi nhận ra giá trị thực sự của khu di tích không chỉ là chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỉ, mà còn thể hiện ở sự hiện hữu các di vật cổ đa dạng, phong phú. Những sách lược quan trọng, những chiếu lệnh mang tính quyết định đối với dân tộc đều được đưa ra bàn bạc tại đây. Nơi đây trở thành dấu ấn lịch sử thiêng liêng mà hào hùng của dân tộc Việt Nam

Chúng tôi đứng trên cổng Đoan môn của Hoàng thành nhìn xuống

Bảo tàng dân tộc học là điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi trong chuyến đi ý nghĩa này. Đây là nơi trưng bày, trình diễn các tư liệu về dân tộc nhằm giới thiệu, phổ biến và giáo dục các giá trị văn hóa lịch sử của 54 dân tộc trên đất nước ta. Những ngôi nhà sàn đơn giản, những hình ảnh mang nét văn hóa riêng, phong cách sinh hoạt còn nhiều lạ lẫm đối với chúng tôi được xây dựng một cách thú vị.

Bảo tàng dân tộc học là điểm đến văn hóa thú vị

Khép lại chuyến đi của chúng tôi có một điều đặc biệt nho nhỏ, một bữa tiệc nhỏ được bí mật tổ chức bên bãi cỏ, phía ngoài Bảo tàng. Hôm nay cũng là một ngày đặc biệt của tôi, ngày sinh nhật 16 tuổi. Mẹ đã liên hệ với cô giáo chủ nhiệm để tạo cho tôi và hai tập thể một bất ngờ. Chiếc bánh GATO được chuyển đến cùng với rất nhiều bánh kẹo và đồ ăn. Vậy là một buổi liên hoan được tổ chức vô cùng ý nghĩa và hạnh phúc. Có lẽ đây sẽ là chuyến đi mang laị cho tôi nhiều kỉ niệm nhất bên những người thân yêu của tôi bên Đại gia đình Trí đức.

Một bữa tiệc nhỏ được tổ chức trong khuôn viên của Bảo tàng.

Một số hình ảnh khác của chuyến đi:

Chúng tôitại Văn Miếu Quốc Tử Giám:

Chúng tôiở Hoàng thành Thăng Long:

Chúng tôiở Bảo tàng dân tộc học Việt Nam:

Trần Ngọc Trung – 10N3

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378.718.188