TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

Có một mùa Trung thu như thế

Đây là mùa Trung thu đầu tiên chúng tôi xa nhà. Tuổi 15, tuổi trăng rằm, dù đã lớn hơn một chút khi bước vào lớp 10 nhưng chúng tôi vẫn hồn nhiên háo hức mong ngày gặp lại chú Cuội, chị Hằng. Có điều, giờ ở với Đại gia đình Trí Đức, niềm mong mỏi của chúng tôi xen lẫn tò mò, không biết Trung thu Trí Đức ra sao. Cứ phấp phỏng đoán già đoán non theo nhịp trống hội các anh chị lớp trên mỗi ngày rộn ràng tập luyện…

Chính rằm, hội chưa bắt đầu. Nỗi niềm nhớ nhà, nhớ cha mẹ và bao mùa thu qua từng quây quần bên nhau trước mâm cỗ Trung thu dâng lên trong lòng chúng tôi. Các anh chị nói, năm nay chúng ta đón Trung thu muộn hơn 2 ngày vào tối thứ 7. Bọn em út trong nhà chúng tôi lại càng thêm háo hức đợi mong.

Bước sang tháng Tám âm lịch, tiết trời thu heo may dịu nhẹ. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi từ mọi miền quê Bắc, Trung, Nam được đắm mình thưởng ngoạn sắc thu Hà Nội. Chất thu đặc biệt của Hà thành thôi thúc chúng tôi nhiều hơn khi càng gần đêm hội. Tiếng đàn nhạc Trí Đức cứ rộn lên sau mỗi chiều tan học. Bóng dáng Rồng, Lân thấp thoáng sân Trường, niềm vui hội cứ nao nao trong lòng chúng tôi.

image001 image003

Tập luyện tiết mục múa Lân

Đêm hội tưng bừng náo nhiệt, chẳng kể rằm Trung thu đã qua đi mấy ngày. Thậm chí, niềm vui như nhân lên bởi những háo hức mong chờ của chúng tôi dồn nén đã lâu. Không biết có phải vì sống xa nhà, tâm hồn chúng tôi trở nên sâu sắc hơn hay không nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi chú tâm từng chi tiết của Đêm hội trăng rằm. Chứ đâu như bao năm qua, có khi đi theo đoàn múa Lân quanh xóm, về mẹ hỏi có những gì chúng tôi chỉ ậm à vì mải vui chiêng trống đùa reo chứ đâu biết hình hài vóc dáng Trung thu ra sao.

Sân khấu Trí Đức hoa đèn rực rỡ, mâm cỗ Trung thu thiêng liêng đặt chính giữa Lễ đài. Cảm giác Thu yêu thương, Tết của tình thân dâng lên tràn ngập trong lòng chúng tôi. Cái ấm áp của Đại gia đình cứ vậy kéo chúng tôi sát lại gần nhau hơn. Mới về Trường hơn tháng, mà sao tình thân gắn kết như ruột thịt tự bao giờ. Gần nghìn anh chị em chúng tôi quây quần bên nhau, bên Người Cha chung kính yêu, bên mâm cỗ Trung thu – mâm cỗ cầu kỳ cũng tự tay các anh chị chúng tôi bày biện gửi cả vào đó tình yêu thương và lòng thành kính.

image005

image007

image035

image037Khung cảnh Đêm hội Trăng rằm Trí Đức

Trăng mười bảy vẫn tròn vành vạnh và lên cao từ đầu đêm. Ánh trăng vằng vặc chiếu rọi sân Trường, hòa lẫn cây lá sáng màu bàng bạc, vui đùa dự Hội cùng chúng tôi. Một đêm Trí Đức tưng bừng trong tiếng trống và những lời ca điệu múa. Niềm vui, niềm hạnh phúc ấm áp lan tỏa sâu trong đáy tim. Lớp 10, gắn bó với Trí Đức chưa bao lâu nhưng trải nghiệm và tình Trí Đức trong chúng tôi nhân lên nhiều lắm. Trong phút chốc của Đêm hội trăng rằm, chúng tôi ước có bố mẹ ở bên, ước có bạn bè của chúng tôi giờ đang ở ngoài kia. Chúng tôi tự hào, muốn họ cảm nhận được niềm vui và điều thiêng liêng mà chúng tôi đang có. Chúng tôi biết những lời sẻ chia này, những hình ảnh đẹp này mai mốt thôi cũng gửi đến được với bố mẹ chúng tôi ở nhà. Nhưng trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời của người trong cuộc thì chỉ chúng tôi mới có. Bỗng dưng tôi thấy tiếc cho những người bạn tôi ở quê và biết bao nhiêu người khác không được học ở đây. Họ sẽ không có cơ hội một lần được tận hưởng cảm giác ấm áp tình thân rất lạ và quí giá ở Đại gia đình Trí Đức.

image009

image011Anh chị em chúng tôi quây quần bên nhau trong niềm vui Đêm hội

Hội Trăng rằm, chúng tôi có đèn Trống quân, có múa Lân, có chị Hằng, chú Cuội, hòa xen đàn nhạc và bánh Trung thu… Tất cả đượm trong làn gió nhẹ đêm thu và vầng trăng soi tỏ. Sẽ nhớ lắm, những khoảnh khắc và phút giây cùng cười, cùng hát, cùng hò reo với chú Tễu, thằng Bờm. Niềm háo hức mong chờ bấy lâu nay giờ tan biến, đọng thành niềm vui vỡ òa và chuyển hóa thành ký ức đẹp đẽ dưới mái Trường kỳ lạ thân yêu. Những hình ảnh Đêm hội như này sao chúng tôi có thể quên được!

image015

image013

Tiết mục múa Lân sôi động

image017Giao lưu với Chị Hằng

image019

image021Liên hoan Văn nghệ đêm Rằm

image025

image023Chú Cuội chia quà Cung trăng

image027

image029 Kỷ niệm trước giờ tan Hội

image031

image033 Hậu trường cùng chị Hằng và ngập tràn quà bánh Trung thu

Tháng Tám Hội trăng rằm. Và còn một niềm vui nữa chúng tôi được được nhân lên trong đêm hội. Đó là Lễ mừng những bạn có ngày sinh trong tháng. Nét truyền thống của Hội, của Lễ ở Trí Đức bao giờ cũng thẳm sâu, trọn vẹn. Nhận quà sinh nhật trong ngày vui, chúng tôi chỉ biết thầm cảm ơn cha mẹ đã sinh ra con giữa mùa thu tuyệt diệu. Những mát mẻ trong lành của đất trời tháng Tám sẽ còn vấn vương theo mãi bên chúng tôi, làm đầy thêm tình yêu thương và tâm hồn người con Trí Đức.

Vâng, Trung thu muộn nhưng tình Trung thu và niềm hạnh phúc không bao giờ là muộn. Người Cha kính yêu luôn bù đắp tất cả cho chúng tôi. Một mùa Trung thu thiếu bàn tay mẹ bày cỗ, làm cơm, nhưng bù lại, chúng tôi có niềm vui cùng gia đình lớn bên Người Cha chung. Đẹp đẽ, ngọt ngào, thiêng thiêng tuổi học trò những năm cấp ba của chúng tôi bắt đầu và sẽ mãi nhân lên theo năm tháng với những trải nghiệm tuyệt vời khó quên. Hành trang tâm hồn chúng tôi đã và sẽ lưu giữ mãi một mùa Trung thu như thế – Đêm Hội trăng Rằm Trí Đức 2016!

Cộng tác viên lớp 10 – K20

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378718188