Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Cuộc cách mạng Kí túc xá

Học sinh Trí Đức không chỉ tích lũy kiến thức mà ngay cả những việc làm nhỏ hàng ngày cũng cần phải rèn luyện. Từ cuối tháng 11, Đại gia đình diễn ra một cuộc cách mạng trong đời sống sinh hoạt nhằm đưa Kí túc xá Trí Đức lên một tầm cao mới xứng danh là một gia đình đầm ấm, văn minh, đẳng cấp. Sau một tuần thực hiện, cách thức mới từ cuộc cách mạng này đã mang lại hiệu quả trông thấy cho mái ấm này.

Từ buổi chào cờ đầu tuần trước, ngày 24 – 11 – 2014, Thầu Hiệu trưởng đã chính thức phát động công cuộc đổi mới và trực tiếp hướng dẫn học sinh toàn trường từng bước thực hiện.

Mô hình hóa sơ đồ qui định vị trí giường nằm cá nhân các phòng ở và cách thức báo cáo phòng trước giờ ngủ

Đầu tiên là việc gọn gàng từ giường ở của mình, gấp chăn, sắp xếp quần áo thật ngay ngắn đem lại mỹ quan cho phòng ở. Đây vốn là quy định chung từ bao đời nay của KTX Trí Đức. Nhưng nay, với một cách thức mới và trên tinh thần thực hiện triệt để thì điều ấy lại vô cùng mới lạ và hiệu quả. Đó là việc sắp sếp giường trên và giường dưới, giường ngoài và giường trong tuần tự, đồng bộ theo sơ đồ ở tất cả các phòng ngủ. Như vậy không chỉ tạo sự thống nhất mà theo đó là khoa học, thẩm mĩ.

Mỗi thành viên trong phòng sẽ luôn ý thức được rằng không chỉ sạch, gọn giường của mình còn biết giữ gìn sạch gọn cả phòng. Mỗi phòng ở KTX luôn phải giữ cho sàn nhà sạch, không có rác, không để nuớc lênh láng ra nhà và đặc biệt đồ đạc trong gầm giường cũng được sắp xếp gọn gàng.

Nhà tắm và nhà vệ sinh là nơi sinh hoạt chung của cả phòng, các thành viên càng cần phải có ý thức cao hơn trong việc giữ gìn sạch sẽ. Tuyệt đối, không được để ngâm quần áo, không được để treo bừa bãi quá nhiều quần áo, khăn lau…

Cứ mỗi sáng, mỗi chiều, mỗi tối đi học lại có các thầy cô giáo chủ nhiệm và cán bộ nhân viên nhà trường đi kiểm tra. Điều này làm cho mỗi học sinh tự có ý thức hơn tự giác hơn, tạo nên một nếp sống đẹp. Cả KTX như vậy sẽ tạo ta thói quen lịch sự, văn minh đúng tầm một ngôi trường đẳng cấp 3 trong 1.
Chuyển biến thứ 2 đáng nói nhất là việc báo cáo kiểm diện của mỗi phòng với Thầy Hiệu trưởng. Mỗi khối lớp sau khi kết thúc giờ tự học buổi tối trên phòng học đều phải nhanh chóng trở về phòng ở. Vệ sinh cá nhân xong, tất cả thành viên lên giường ngủ thì trưởng phòng hoặc người trực nhật phòng xuống sân KTX gặp Thầy báo cáo phòng. Sau một tuần thực hiện, những thao tác này dần dần trở thành thói quen.

Như vậy, tất cả đều phải thực hiện đúng nguyên tắc. Không có bất cứ ngoại lệ nào. Dù sau một ngày học tập dài vất vả, ngay cả trước khi đi ngủ, thì học sinh vẫn phải nghiêm túc thực hiện nội quy. Học tập, ăn, chơi hay việc đi ngủ thì Trí Đức đều có qui trình khoa học riêng của mỗi việc. Tuy chặt chẽ, nguyên tắc nhưng đây chính là cách mỗi công dân Trí Đức ngày càng hoàn thiện hơn nguyên tắc sống của con người thời đại văn minh.

Việc kiểm diện đầy đủ mỗi tối trước giờ ngủ không chỉ khoa học hóa, văn minh hóa hình ảnh và cuộc sống KTX mà việc này còn gắn kết thêm tình cảm của những đứa con với người cha kính yêu của Đại gia đình. Với cách này, Thầy càng gần gũi tình cảm hơn với các con và Thầy chắc chắn, yên tâm hơn khi biết rằng hàng ngàn đứa con của mình đã lên giường với một giấc ngủ ngon.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188