TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

DIỄN VĂN LỄ KỶ NIỆM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 – 11 VÀ 25 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT TRÍ ĐỨC

Kính thưa các Quý vị đại biểu!

Kính thưa các Thầy giáo, Cô giáo, các CBNV đã và đang công tác tại trường THPT Trí Đức!

Thưa các Quý PHHS đại diện cho Hội CMHS Nhà trường.

Thưa toàn thể các em các thế hệ HS trường THPT Trí Đức rất yêu quý.

Những ngày này, cả Nước đang phấn khởi chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam; nhất là các lứa tuổi học sinh nô nức chờ đón ngày hội của thầy cô giáo. Hòa vào niềm vui chung đó, hôm nay, Trường THPT Trí Đức chúng ta long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày NGVN và kỷ niệm 25 năm thành lập Trường. Thay mặt Nhà trường, tôi xin gửi đến các quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, các CBNV, quý vị cha mẹ học sinh, cùng tất cả các thế hệ học sinh Trường ta lời cảm ơn sâu sắc, lời chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất!

Thưa Lễ hội!

Ngày này 25 năm trước, Trí Đức đang gồng mình trước thử thách của buổi đầu dựng nghiệp nhưng luôn cháy sáng niềm tin và hy vọng. Hôm nay, tại Trí Đức khang trang, tươi đẹp, tâm thế vững vàng, chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã qua để tri ân quá khứ, tạo đà vươn tới tương lai.

 Trường THPT Trí Đức được thành lập năm 1998, theo Quyết định số 2677/QĐ-UB của UBND Thành phố Hà Nội. Từ đó tới nay,

với mô hình giáo dục nội trú 3 trong 1, hài hòa Đông Tây Kim Cổ, độc nhất vô nhị, đậm chất Việt Nam và rất thời đại: Trường học đẳng cấp – Xã hội nhỏ văn minh – Đại gia đình đầm ấm. Trải qua nhiều thử thách, chông gai, vượt qua bao nguy nan, sóng gió, 25 năm qua, chúng ta rất đỗi tự hào về ngôi trường đậm sắc màu huyền thoại, luôn phấn đấu không ngừng để xứng danh với tên gọi của mình – hai chữ tôn nghiêm Trí Đức – Hội tụ tinh hoa văn hóa, văn minh nhân loại.

 25 năm, Trí Đức phát triển qua 03 giai đoạn. Xin lược lại vắn tắt hành trình Trí Đức 1/4 thế kỷ:

Giai đoạn đầu (1998 – 2005): Từ ngày thành lập (04/7/1998) đến hết năm học 2004 – 2005, Trường đóng tại cụm 10 – thị trấn Cầu Diễn. Năm học đầu tiên:1998 – 1999, có 106 học sinh gồm 1 lớp 6 (12 học sinh), 2 lớp 10 (82 học sinh), 1 lớp 11 (12 học sinh), tất cả đều ngoại trú chưa có nội trú. Đến năm học 2004 – 2005, tổng số học sinh của Trường lên tới hơn 900. Trong đó có 420 em nội trú là con của 8 dân tộc thuộc 27 tỉnh thành từ Gia Lai, Bình Phước đến Hà Giang.

Giai đoạn này, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn, điều kiện sinh hoạt quá đỗi khó khăn, vất vả. Nhà bếp với 450 người ăn chỉ có một gian nhà tạm gần 20m2. Phòng ở rất thấp bé, lợp fi pro xi măng không có trần, không cửa sổ lại thường xuyên mất điện nên lúc nào cũng rất nóng bức và ngột ngạt. Khi mất điện mất luôn cả nước, phải chia nhóm đưa nhau ra thị trấn Cầu Diễn tắm dịch vụ tới khuya. Vì hay mất điện nên lúc nào Thầy cũng dự trữ hàng trăm cây nến để mỗi khi mất điện là phát nến đến từng bàn học, cả KTX lại bừng sáng, tất cả lại say sưa tự học và Thầy đã thốt lên:

“Yêu biết bao những mái đầu xanh,
Quên tất cả cho ngày mai rực rỡ,
Đêm mất điện là đêm sáng tỏ,
Những ngọn nến hồng sáng những vì sao,
Để mai kia đi bất cứ nơi đâu,
Ta vẫn nhớ những đêm Trường mất điện,
Ta vẫn nhớ ngọn nến hồng thân mến,
Mà đêm nay lấp lánh những vì sao”.

Hồi đó, Nhà trường chưa có nhân viên y tế, một mình Thầy phải lo tất cả. Mỗi khi học sinh ốm sốt, mùa dịch ngày cao điểm lên tới 40 – 50 em nhập viện, PHHS hầu hết ở tỉnh xa nên các bạn cùng phòng đã thay nhau ra viện chăm sóc…

Ngày ấy, tuy khó khăn vất vả là thế nhưng Đại gia đình Trí Đức lúc nào cũng giàu tình yêu thương, vui vẻ nhộn nhịp, đầy ắp tiếng cười. Quý nhất, đã hình thành cho các em những nếp nghĩ tích cực, nếp sống đẹp và văn minh. Đó là nếp sống tình cảm, nhường nhịn, giàu yêu thương, biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia. Đó là nếp sống giản dị, tự giác, tự lập, kỷ cương, tôn trọng. Đó là nếp học chuyên cần, ham học hỏi. Học thật, điểm thật kiến thức thật và không ngừng nỗ lực. Nhà trường đã thành công thổi vào tâm hồn các em luồng sinh khí ham muốn ước mơ, tất cả đều xác định mục tiêu phải đỗ đại học, phải chen chân được vào trường Đại học mà mình thích để lập thân lập nghiệp. Tất cả đều hứa với lòng mình “HS Trí Đức xin thề chưa đỗ Đại học chưa về quê hương”. Vì thế mà Tết và hè các em đều xin ở lại về muộn và đến sớm vài ngày để tự học. Phong trào xin tự học thêm tiết 5 sáng, chiều và ca 3 buổi tối, xin lập nhóm tái hiện truy bài, vv.. lúc nào cũng sục sôi. Vì vậy mà ngay từ những năm đầu mới thành lập, Trí Đức đã nổi danh là một trong những điểm sáng của Giáo dục Thủ đô, được coi là Hiện tượng Trí Đức. Và chính những điều quí ấy đã định hình nên văn hóa, cốt cách Trường Trí Đức – Đại gia đình Trí Đức từ đó.

Giai đoạn thứ 2 (2005 – 2008): Trước sự tiến bộ về mọi mặt của học sinh Trí Đức, uy danh Nhà trường ngày càng tăng nhanh, nhu cầu nội trú tăng vọt. Mỗi mùa tuyển sinh, phải vất vả cơi nới, chắp vá mở rộng thêm phòng học, phòng ở, chỗ vệ sinh và nơi sinh hoạt tập thể … Đến năm 2005, nhu cầu nội trú tăng vọt, không còn chỗ nào có thể cơi nới thêm. Tháng 7/2005 Trường đã phải thuê một địa điểm mới ở cánh đồng phía bắc làng Phú Mỹ. Do điều kiện tài chính eo hẹp nên chỉ thuê một khu ruộng trũng 4500m2. Ngay sau đó mở chiến dịch thần tốc 35 ngày xuyên đêm vừa san lấp, vừa xây dựng Trường tạm. Vừa xây xong cuối chiều hôm trước, thì sáng hôm sau đã tổ chức cuộc di dời lịch sử từ trường cũ sang trường mới. Với quyết tâm ngút trời, nỗ lực phi thường và đầy sáng tạo, cả Thầy và 60 nam sinh tuyển chọn từ hơn 100 HS K7, K8 tự nguyện háo hức gồng mình đến giới hạn, đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vô cùng phức tạp với khối lượng khổng lồ một cách gọn gàng, an toàn chỉ vỏn vẹn trong hai ngày đêm, kịp khai giảng năm học mới 2005-2006. Nói là trường mới nhưng vì tài chính eo hẹp chỉ làm tạm, và vì quy mô tăng tới 1200 HS trong đó 780 nội trú. Bởi thế mọi điều kiện từ phòng học, phòng làm việc, ăn, ở, sinh hoạt, vui chơi vv… đều không bằng trường cũ và toàn trường không có một bóng cây xanh.

Đến cuối năm 2007, chủ đất ráo riết đòi mặt bằng. Không còn bếp phải quây cót ép, lợp giấy dầu trên sân bê tông làm chỗ đun nấu và đứng ăn. Khối 12 – K9 năm đó đã rất cực về sinh hoạt ăn ở, lại bị khổ, thiệt về môi trường học tập vì tiếng ồn của máy khoan. Nhà trường lại đứng trước thách thức lớn hơn, lại phải xây dựng trường khác trong lúc đang khốn khó. Nhà trường đã quyết định làm dự án đề nghị Nhà nước giao đất để quyết lần nữa xây dựng trường mới kiên cố. Thật không may, vừa khởi công thì gặp cơn bão táp khủng khiếp về tài chính giá cả. Khi làm được 2/3 khối lượng, đến  đầu tháng 5/2008 – còn 4 tháng nữa vào năm học mới thì phải dừng bởi hết tiền. Đứng trước bờ vực vỡ nợ. Thầy đã phải chuẩn bị bước đường cùng buông bỏ tất cả, 1 mình 1 ba lô lên núi hiểm, hẻo lánh đời…

May thay, Trí Đức còn duyên còn phúc, còn có những tấm lòng. Rất nhiều học sinh đã vận động bố mẹ, người thân cho Trường vay tiền. Cảm động thay, cựu học sinh Nguyễn Thị Lý – Yên Thủy – Hòa Bình – lớp 12N1 – K7 nghe tin Thầy khó đã chắt chiu dành dụm được 600.000 đồng gửi về tặng giúp Thầy xây Trường mới. Các thầy cô giáo cũng chủ động cho Trường vay. Các cô bác CBNV vì thương, lo mà thầm lặng, tận tụy phục vụ chăm sóc học sinh. HS K9 biết thương Thầy, đã bảo nhau đoàn kết, tự giác giữ gìn mọi kỷ cương nền nếp, và chăm học hơn giúp Thầy dành sức xây trường.

Tất cả những tấm lòng đó đã thấu tới tận Trời xanh, Trời thương, ban cho trường THPT Trí Đức sức mạnh tâm linh huyền diệu vượt qua nguy khốn. Trường mới lần nữa đã xây xong. Nhà trường lại làm cuộc di dời lịch sử lần 2 – dời đô vĩnh viễn ra miền ĐẤT SÁNG, kịp mùa khai giảng năm học 2008 – 2009. Sự kiện này trùng khớp với tin vui lớn lần đầu tiên Bộ Giáo dục xếp hạng kết quả thi tuyển Đại học. Trí Đức được ghi danh ngay vào Top 200 trường THPT hàng đầu Việt Nam có kết quả thi đỗ Đại học cao nhất cả Nước. Kỳ tích này, công trạng vẻ vang này thuộc về tập thể học sinh K9 – lứa học sinh phải chịu 3 năm khó khăn vất vả nhất ở trường tạm đã cùng Thầy, cùng Nhà trường trụ vững tự khẳng định và tỏa sáng như một bông sen khổng lồ vươn lên giữa đầm lầy. Đây là đợt tỏa sáng thứ 2 của Trí Đức.

Giai đoạn thứ 3 từ 2008 đến nay:

 Đoạn đường 2008 – 2017, cùng với cơ sở vật chất khang trang hiện đại, chất lượng giáo dục đào tạo được nâng tầm, Trí Đức luôn đáp ứng tốt nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo học sinh, phụ huynh từ khắp các vùng miền cả Nước.

 • Năm 2011 lần đầu tiên Bộ GD tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục rất bài bản kỹ lưỡng. Kết quả trường ta được công nhận đạt chuẩn chất lượng GD ở cấp độ cao nhất 43/46 tiêu chí. Tự hào hơn, năm đó chúng ta được xếp thứ hạng rất cao: 109 trong Top 200 trường THPT hàng đầu Việt Nam (trên tổng số hơn 3200 trường) và đứng thứ 16 trên 245 trường THPT của Hà Nội.
 • Năm 2012 Trường ta được Sở GD Hà Nội cấp bằng công nhận Chuẩn Quốc Gia, và lại lọt thêm vào Top 100 trường THPT có HS đạt tổng điểm thi Đại học cao nhất cả Nước.

Thế là, năm 2011 và 2012 là hai năm vàng son của Trường. Kỳ tích đó thuộc về các tập thể HS K12, 13. Như vậy, từ 2008 đến năm 2017 chúng ta liên tục trong Top 200 trường THPT hàng đầu Việt Nam và Top 30 trường THPT có chất lượng Giáo dục mạnh nhất Hà Nội, xếp cùng hàng với các Trường chuyên, trường chọn uy danh của Thủ đô. Đây là đợt tỏa sáng thứ ba, liên tục 10 năm rực rỡ của Trường ta.

Từ 2018 đến nay, Nhà trường thực hiện triệt để mô hình nội trú, không mở lớp ngoại trú, bán trú, thêm vào đó Bộ Giáo dục có nhiều thay đổi việc tuyển sinh Đại học không còn khó khăn nên nhu cầu tìm đến Trí Đức để được học các Nhà giáo vàng luyện thi Đại học bớt phần sôi động. Trước tình thế mới, không ngần ngại, Nhà trường điều chỉnh chiến lược đầu tư sâu, xây dựng chương trình giáo dục Trí Đức Việt Nam toàn diện, đồng bộ, thiết thực và hiện đại với 10 chương trình giáo dục ngoài chính khóa đậm bản sắc Trí Đức để khẳng định một cách vững chắc trước cộng đồng – Trí Đức luôn là Trường học đẳng cấp – Xã hội nhỏ văn minh – Đại gia đình đầm ấm. Và dồn tâm tích cực chuẩn bị đồng bộ cho thời kỳ phát triển mới – Kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên tỏa sáng rực rỡ vững chắc, ngày càng sáng hơn.

Kính thưa Lễ Hội!

Trải qua 25 năm thăng trầm dựng xây – phát triển, Trí Đức lắng đọng trong tinh hoa của giáo dục, rộng mở của yêu thương, bền chặt của nghĩa tình, cao sâu của truyền thống và rộng dài với những giá trị cốt lõi gắn với mô hình trường nội trú 3 trong 1 độc và lạ.  

Truyền thống và thành tựu Trí Đức kết tinh trong cốt cách Trí Đức

¨ Cốt cách đặc trưng Trường THPT Trí Đức được thể hiện trước hết trong HỆ TƯ DUY GIÁO DỤC CỦA NHÀ TRƯỜNG. Đó là hệ thống tư tưởng, quan điểm, phương châm, triết lý và những minh triết Giáo dục. Hệ “Tư duy giáo dục” được coi là thành tựu lớn nhất, đóng góp lớn nhất của trường Trí Đức cho sự nghiệp giáo dục Nước nhà và  đã trở thành “Kim chỉ nam” cho mọi hoạt động giáo dục của Nhà Trường. Quán triệt tinh thần tư duy giáo dục ấy toàn Trường luôn đoàn kết và nhất trí, đặt quyền lợi học tập rèn luyện của học sinh lên trên hết, tiếp nhau suy nghĩ và hành động, năng động và sáng tạo, đi đầu dũng cảm trước mọi thử thách, kiên định và nâng tầm Sứ mệnh Tiên phong trong lĩnh vực Giáo Dục Làm Người với triết lý căn bản: Học gì, làm gì cũng để làm người; thành người trước khi thành tài;Đất nước cần người thế nào, hãy dạy, học và thi như thế nấy.

¨ Cốt cách đặc trưng Trí Đức còn được thể hiện rất rõ cụ thể ở những phẩm chất và năng lực mà học sinh Trí Đức đã hình thành được sau 3 năm học tập, rèn luyện tại Trường là:

 • Học sinh Trí Đức vượt trội và khác biệt ở tầm nghĩ, tầm nhìn, tầm giải quyết công việc đúng đắn. Học chăm chỉ; chơi trí tuệ bổ ích; sống nghĩa tình, lịch thiệp, kỷ cương và Hiếu Đễ.
 • Biết yêu thương bản thân đúng cách. Biết tự trọng và tôn trọng.
 • Biết xác định mục tiêu và hoài bão ước mơ tốt đẹp để hướng tới.
 • Sống thật thà thẳng thắn, sống thiết thực ít phô trương hình thức.
 • Sống có trách nhiệm với bản thân, với gia đình, với tập thể mình sống và với xã hội.
 • Có khả năng tự lập, tự lực, khả năng thích nghi, thích ứng với môi trường mới, với biến đổi của ngoại cảnh.
 • Có ý chí và nghị lực phấn đấu mạnh mẽ, vượt khó vươn lên.
 • Biết nhìn về tương lai, hoạch định chiến lược cho tương lai.
 • Có sự hiểu biết về những sự kiện quan trọng ngoài xã hội để có chính kiến đúng đắn, phù hợp.
 • Biết nhìn nhận và xử lý giữa lạc quan tin tưởng vào tương lai với những khó khăn nghịch cảnh một cách đúng đắn hài hòa.
 • Có bản lĩnh vững vàng, tự tin và tự hào về quãng đời đã sống và rèn luyện ở mái trường – ngôi nhà chung Trí Đức.

Đó là cốt lõi trong hệ giá trị của HS Trí Đức, tạo nên đặc trưng Phong cách sống Trí Đức, xứng đáng 10 chữ Vàng truyền thống của học sinh trường THPT Trí Đức: TRÍ TUỆ, KỶ CƯƠNG, NGHỊ LỰC, NGHĨA TÌNH, THÀNH ĐẠT.

Kính thưa các Quý vị, thưa các em học sinh!

25 năm quãng thời gian không dài so với dòng chảy lịch sử Dân tộc, với Trường THPT Trí Đức, những thành tựu đạt được trong 25 năm ấy rất đáng tự hào.

Trí Đức có được những thành tựu, thành tích suốt 25 năm qua, một lần nữa, Nhà trường xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới tất cả các cấp lãnh đạo, các Thầy giáo, Cô giáo, các cô bác anh chị em CBNV đã và đang công tác tại Trường, các bậc PHHS và toàn thể các thế hệ học sinh của Trường đã đồng hành sát cánh đóng góp tâm sức cho sự phát triển của Trường Trí Đức.

Trên chặng đường tương lai, Nhà Trường tiếp tục phát huy những thành tựu, thành tích, kinh nghiệm của 25 năm xây dựng và phát triển, trung thành thực hiện tốt hơn sứ mệnh vẻ vang dạy chữ, dạy người góp phần đào tạo nguồn nhân lực có phẩm chất và năng lực tốt hơn cho Đất nước. Tiếp tục giữ vững và phát huy là một trong những điểm sáng ngày càng sáng đẹp hơn của ngành Giáo dục Thủ đô và cả Nước.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trước khi ngừng lời, xin phép tất cả Quý vị. quý thầy cô giáo Tôi có đôi điều nhắn nhủ với HS Trí Đức. Tất cả các thế hệ HS Trường THPT Trí Đức yêu quý. Thầy muốn nói với các con rằng suốt ¼ thế kỷ này và mãi mãi Thầy rất mực yêu thương các con và luôn nhiều khát vọng nơi các con. Tình yêu thương và khát vọng ấy được kết tinh thành mấy vần thơ sau Thầy xin gửi tặng các con:

HOÁ THÂN

Con là hương của đời ta
Cho con muôn nét hào hoa rạng ngời
Mong con sáng láng nên người
Ân tình ta chẳng tiếc lời dạy con
Trong xanh bao cặp mắt tròn
Lời ta kết ngọc biết con hiểu gì ?
Cứ đi, đi mãi, con đi
Ngày mai con hiểu những gì hôm nay
Một đời say, tỉnh, tỉnh, say
Thương yêu tràn ngập ngất ngây tình đời
Có căn duyên sống làm thầy
Hoá thân răn dạy lớp người tuổi thơ
Theo con đến mọi bến bờ
Cười rơi nước mắt lặng lờ tiêu dao
Hôm nay, sẽ hóa hôm nào
Ta đưa con mãi đi vào ngày mai
Mấy lời tỏ tấm tình dài
Tình ta nâng cánh con bay ngàn trùng.

                                2002

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378718188