Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

“Học sinh mới” với sức hút kì lạ từ phương pháp học tập Trí Đức

Năm học mới của chúng tôi đã bắt đầu được hơn hai tuần. Có biết bao nhiêu điều hứa hẹn, niềm tin và hy vọng đến với Đại gia đình Trí Đức trong năm học này. Chúng tôi vẫn đang bước đi, cuồn cuộn trong dòng thác đổ về biển trời tri thức. Và bên cạnh chúng tôi, những người bạn đồng hành luôn là “đối thủ cạnh tranh lành mạnh”. Chúng tôi lắng nghe, chia sẻ và thi đua với nhau, cùng bước trên con đường kiếm tìm nhựa sống để mai này cùng nhau cập bến thành công.

Những người con vốn sinh ra từ Trí Đức như chúng tôi đã sớm quen với guồng quay hối hả của việc học tập, luyện rèn. Còn những “học sinh mới” – học sinh bổ sung năm học 2014 – 2015 – thì như thế nào? Ít nhất, ai cũng nhận thấy ở các bạn ấy lòng dũng cảm. Các bạn can đảm tạm rời xa sự bao bọc của mái ấm gia đình quen thuộc, rời xa vòng tay yêu thương của cha mẹ để đến với một môi trường tự lập khá lạ mang tên Trí Đức của chúng tôi.

Là những học sinh mới, lần đầu tiên làm quen với cuộc sống nội trú, chúng tôi biết, các bạn phải trải qua không ít bỡ ngỡ.

Thường trực là nỗi nhớ nhà. Nhưng đó chính là điệp khúc nhân văn bốn mùa của những học trò nội trú chúng tôi.

Ban đầu là một chút lạc lõng cô đơn giữa những người bạn mới lạ quanh mình. Thế nhưng trước lạ sau quen, các bạn đều nhanh chóng thích nghi và sớm nhận thấy tình gia đình ấm áp từ những người bạn, các thầy cô – những người sẵn sàng lắng nghe sẻ chia niềm vui nỗi buồn với các bạn trong cuộc sống xa nhà.

Học sinh mới quây quần bên bạn trước giờ học

Song song với việc làm quen với cuộc sống nội trú là việc học tập. Đa số các bạn xin bổ sung vào lớp 11, 12 trường chúng tôi đều muốn tìm cho mình một con đường học tập đúng đắn hơn và muốn được trải nghiệm thực tế học tập quyết liệt ở chính nơi này. Tuy phương pháp dạy – học có khác, áp lực thi cử nhiều hơn nhưng ai cũng ý thức được rằng có nỗ lực mới có thành công.

Nguyễn Ngọc Ánh – học sinh bổ sung lớp 11N1- có tâm sự rằng, bạn muốn tiếp tục bậc THPT của mình tại trường Trí Đức vì bạn thích phong cách học và thi ở đây. Cứ hai tháng thi giai đoạn một lần. Học thật, thi thật, kết quả thật, bạn có cơ hội được đánh giá lực học của mình một cách chính xác và khách quan nhất. Đây cũng là điểm hấp dẫn hầu hết những trái tim thế hệ học sinh 97, 98 đến thử sức và trải nghiệm học tập tại Trí Đức.

Tiếp tục với cụm từ “học sinh mới”, chúng tôi muốn nhắc đến những người bạn đã cố gắng rất cao để chuyển từ lớp Top dưới lên lớp Top đầu sau mỗi kì thi giai đoạn. Một số bạn đã chia sẻ cảm nghĩ khi nhận được kết quả chuyển lên lớp trên rằng: “Đó là sự vui mừng khôn siết nhưng không thể diễn tả bằng lời. Tuy nhiên trong đó cũng có một chút lo lắng vì những bạn ở lớp đầu thường học rất giỏi và chăm chỉ. Không biết lên lớp trên mình có theo kịp các bạn không?” Không ít bạn trong số những học sinh được chuyển lớp trên đều khiêm tốn cho rằng mình may mắn. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng không có sự chăm chỉ phấn đấu của bản thân, không bao giờ có kết quả tốt. Và cũng bởi lẽ vận may chỉ mỉm cười với ai thực sự nỗ lực. Môi trường học tập ở Trí Đức chỉ dung nạp những người con bền chí.

Thế nhưng con đường học tập chẳng bao giờ xuôi chèo mát mái với tất cả mọi người. Bên cạnh những bạn thành công trong kỳ thi giai đoạn thì cũng có những bạn phải “xuống N” (từ lớp Top đầu chuyển xuống lớp Top dưới). Trường hợp này, người xuống N trở thành “học sinh mới” của lớp Top dưới. Đây thực sự là “cơn ác mộng” của một số học sinh ở Trí Đức. Đằng sau thất bại đó là sự nuối tiếc vì mình còn lơ là việc học tập, chưa thực sự cố gắng khiến cho kết quả thi chưa tốt, khiến bố mẹ, thầy cô chưa hài lòng. Từ sự nuối tiếc ấy, các bạn lại vươn lên giành lại phong độ trong giai đoạn tiếp theo…

Mỗi kỳ thi giai đoạn ở Trí Đức là minh chứng sáng nhất cho chân lý: “Trên con đường thành công không có đấu chân của kẻ lười biếng” (Lỗ Tấn). Tuy đây chỉ là những thử thách bé nhỏ đầu tiên trong cuộc đời nhưng cũng đã phần nào giúp chúng tôi trưởng thành hơn. Và rồi, sau thử thánh này sẽ lại có những thử thách khác. Kể cả khi vấp ngã, chúng tôi sẽ thấy mình học được rất nhiều bởi lẽ thất bại là mẹ thành công.

Những niềm vui và lo âu rất nhân bản ấy vẫn thường xuyên hiện diện trong tâm hồn những người con Trí Đức chúng tôi sau mỗi kì thi chuyển lớp hay đầu mỗi học kì, mỗi năm học. Chính vì thế mà khi trở lại trường lớp, chúng tôi đã mang theo trong mình quyết tâm cao và sự lạc quan.

Một năm học mới đã bắt đầu. Chúng tôi tự nhủ: Mình lại cùng nhau học tập thi đua tạo nên một bầu không khí sôi nổi, hiệu quả – một không khí học tập mang đậm chất Trí Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378.718.188