TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

K27 VÀ THỜI GIAN ĐỂ NHỚ

Minh Phương, lớp 10N1-K27

   1. Ngày tháng đầu tiên…

Trung tuần tháng 8, chúng tôi về với ngôi nhà chung Trí Đức. Cũng từ ấy, ngôi trường mới – gia đình mới đã mở ra cho chúng tôi biết bao điều mới lạ. Với K27, những bước chân non nớt buổi đầu đã sớm được dìu dắt, dần bước lên những bậc thang đầu tiên của hành trình trải dài phía trước.

      “Nhiệt liệt chào mừng học sinh Khối 10 – K27”, dòng chữ trang trọng ngày ấy sẽ mãi mãi in dấu trong tâm hồn chúng tôi. Trường đón chúng tôi với tất cả yêu thương, bằng dôi bàn tay chăm chút chu đáo. Các anh chị áo xanh tình nguyện, các thầy cô, các u bố đã nhận chúng tôi từ vòng tay cha mẹ. Bước chân tự lập đầu tiên của chúng tôi là ấm áp, không hề có cô đơn dù xa vòng tay mẹ. Những ánh mắt trìu mến, những nụ cười tươi vui đem đến cho chúng tôi cảm giác của những đứa con đi xa lâu ngày trở về mái ấm. Trí Đức giàu tình. Cũng chính nhờ đó mà bỡ ngỡ buổi đầu của những đứa con thế hệ thứ 27 chúng tôi qua nhanh như cơn gió mùa hạ.

Học sinh K27 ngày nhập trường

     2.Mỗi ngày, 24h trải nghiệm cùng Đại gia đình

 Một tháng Trí Đức, với chúng tôi là 30 ngày đêm có lẻ về những giá trị trải nghiệm.

     Đầm ấm Đại gia đình

Cả một thế giới mới mở ra với nhận thức về gia đình. Trước đây, gia đình gồm người thân cùng huyết thống. Về Trí Đức mới vỡ ra, gia đình không gói hẹp trong sân nhà. Nơi đây, mỗi chúng tôi có những người bạn cùng phòng, tuy xa mà gần, tuy lạ mà quen. Những người con Trí Đức vốn từ khắp các tỉnh thành tụ hội về đây, cùng chung căn phòng nhỏ, cùng chung nếp học tập, ăn ở, nếp sinh hoạt. Từng phòng, cứ vậy nhân lên, cả KTX Trí Đức, cả Trường Trí Đức là Đại gia đình. Gia đình lớn có học trò chúng tôi là con. Chúng tôi có những người cha người mẹ thứ hai là các thầy cô, các u bố chung tay chăm sóc, dạy bảo tận tâm và yêu thương hơn tình ruột thịt.

Là những chàng trai, cô gái tuổi còn nhiều vụng dại, ngôi nhà chung, cuộc sống  tập thể là môi trường lý tưởng để chúng tôi cùng nhau lớn lên đúng cách. Mỗi ngày Trí Đức là san sẻ tình thân, giãi bày tâm tư, vỗ về khích kệ. Từ chuyện bản thân, nỗi nhớ quê nhà, điều hay từ mọi miền Tổ quốc, chúng tôi thấu hiểu nhau và trân trọng, nâng niu. Mỗi ngày Trí Đức, vẫn cùng nhau nói đến ước mơ, những mục tiêu đang đợi chờ trước mặt.

 

Bạn cùng phòng

      Đêm hội của tình yêu thương

Kỷ niệm sâu đậm và thiêng liêng đầu tiên của K27 chúng tôi ở Trí Đức là Đêm hội Đại gia đình. Lễ Trao Danh hiệu Học sinh Trí Đức cho học sinh khối 10 thật trang trọng. Lẽ thường tình, người mới được chào đón. Thế hệ mới chúng tôi được đón chào quá đặc biệt với cả nghi thức, nghi lễ và cả vòng tay rộng của Đại gia đình. Lần đầu tiên xa nhà bước vào cuộc sống tự lập, những tôn nghiêm, đẹp đẽ, ấm áp ấy với chúng tôi là điều chẳng dễ hình dung bởi cũng chưa từng được thấy. Trí Đức – Đại gia đình đầm ấm là đời thực mỗi ngày, rất tự nhiên và thành thực, chân phương!

Trao Danh hiệu Học sinh Trí Đức – Biểu tượng Logo

 

Đại diện anh chị K25, K26 trao tặng Búp Sen Hồng cho đại điện các em K27 – một nghi thức chào đón học sinh khóa 10 mới 

Cùng thắp nến, hát vang chúc mừng và chào đón tân học sinh Trí Đức

       ♦ Nếp Nhà – sinh hoạt KTX

Trải nghiệm Sinh hoạt KTX cũng là câu chuyện nhiều trang hấp dẫn. Đây là nếp sinh hoạt tập thể thường kỳ của KTX Trí Đức vào tối Chủ nhật hằng tuần. Tuần cũ vừa qua, một tuần mới sắp bắt đầu, tối Chủ nhật là lúc Đại gia đình ngồi lại bên nhau cùng rút kinh nghiệm điều chưa đạt và truyền cảm hứng cùng nhau làm tốt hơn mọi việc trong tuần tiếp theo.

Theo đó, buổi sinh hoạt có phần Tổng kết tuần qua và đề ra Phương hướng tuần tới. Trọng tâm buổi sinh hoạt là chương trình ngoại khóa theo chủ đề. Hệ thống chủ đề xuyên suốt năm học là món ăn tinh thần bổ dưỡng cho tất cả học sinh nội trú. Cũng từ đây, học sinh vun đầy thêm vốn hiểu biết, kỹ năng, tình thương, lẽ sống… qua những trải nghiệm thú vị, thiết thực. Song song với đó, trong năm học này, các buổi sinh hoạt cuối tuần cũng như tất cả các sự kiện lớn nhỏ đều lồng ghép chương trình Anh ngữ, MC tiếng Anh, tạo cơ hội nhiều nhất để học sinh giao tiếp ngôn ngữ Anh, nhanh chóng xây dựng Cộng đồng Trí Đức nói Tiếng Anh.

      Lễ Khai giảng – nét đẹp từ mọi góc nhìn

Háo hức vui mừng là cảm xúc suốt những ngày cuối tháng 8 đợi chờ Khai giảng.  Và chúng tôi nhận thấy, với học trò Trí Đức, ngày Khai giảng năm học mới thực sự là một ngày Lễ trọng đại với tinh thần truyền thống là Lễ Hội Khai giảng. Vào ngày ấy, Trí Đức rực rỡ cờ hoa, tưng bừng, trang hoàng rất đẹp. Thầy Cô, các bậc Cha Mẹ, toàn Trường dành trọn sự quan tâm, cùng tổ chức ngày Lễ đầu năm thật hoành tráng cho những người con Trí Đức thân yêu.

Trong niềm hân hoan, học sinh toàn Trường đã cùng nhau hướng về sự kiện đầu năm, lắng lại trong những khoảnh khắc hân hoan ngày Khai giảng. Nhất là với học sinh khối lớp 10 – K27 chúng tôi, Lễ Khai giảng năm học 2023 – 2024 sẽ mãi là ký ức tươi đẹp nhất. Đây là lần đầu chúng tôi bước vào cấp học mới, cũng là lần đầu tiên được đón Lễ Khai giảng long lọng ở ngôi trường đặc biệt với những ấn tượng đậm sâu khó có thể phai mờ.

Chào đón Khối 10 – K27 trong ngày Lễ khai giảng

      Học và tự học để nuôi lớn ước mơ

       Ngày học trên lớp, có thầy cô chỉ dạy, đồng hành, chúng tôi mở dần từng trang sách vở, đón lấy chân trời tri thức. Trang bị kiến thức, kỹ năng bài bản, thiết thực ngay từ khi đi học là một phần trong hành trình Trí Đức tạo dựng tương lai tốt đẹp cho học trò của mình. Về đây học, chúng tôi may mắn được gặp các thầy cô tâm huyết với nghề trồng người. Cũng thỏa chí tầm sư học đạo, lặn lội tàu xe xa xôi từ mọi miền Đất nước về đây tụ hội. Tháng năm còn dài, tương lai còn chờ phía trước, dù thười đại có nhiều đổi thay nhưng kỳ thực, việc học chưa bao giờ lỗi, cũ. Con đường giáo dục Trí Đức cho chúng tôi thấm thấu dù là đường khó nhưng chỉ có học mới giúp mỗi chúng tôi lập thân lập nghiệp xứng đáng nhất với danh hiệu Con Người.

       Tự học tối là “đặc sản” Trí Đức. Không vướng bận bạn bè, phim ảnh, điện thoại…chúng tôi lên lớp cùng nhau ôn cũ học mới chuẩn bị cho những ngày học tiếp theo. Có thầy cô quản lý KTX động viên, khích lệ đôn đốc và có khi là chỉ dẫn, chúng tôi vào nếp tự học nhanh chóng và xác định rõ hơn sứ mệnh, vai trò của tự học đới với đường thành công lớp người trẻ hôm nay. Buổi tự học tối không sắc màu đồng phục nhưng bàn ghế, sách vở, giờ giấc khuôn nghiêm giúp chúng tôi tạo được thói quen tự học quý giá mà chẳng mất quá nhiều tâm sức luyện rèn gò ép. Mỗi ngày, giờ ấy, chỗ ngồi ấy, cả lớp tự giác nhìn nhau tự học, tự trau dồi kiến thức, kỹ năng.

          3.Trí Đức trong mỗi chúng tôi…

          Ngày tháng đầu tiên gắn bó với Đại gia đình, chúng tôi thấy mình lớn hơn nhiều quá. Từ lạ, rồi quen, sang thân, tình Trí Đức thấm dần, thắt chặt chúng tôi với nhau, với yêu thương lớn dần theo thời gian.

Trí Đức trong mỗi chúng tôi là Trường, là Nhà, là nơi chúng tôi hòa chung nếp sinh hoạt, nhịp học hành, giờ vui chơi, tâm hướng thiện. Và Trí Đức là màu xanh – xanh của cây lá phủ mát vườn Trường, xanh của ước mơ đang gieo hạt nơi tâm hồn những người con Trí Đức hôm nay.

Tác giả Minh Phương và cô giáo chủ nhiệm Hàn Hường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378718188