Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

KHÁNH DUY NHỮNG BƯỚC ĐỘT PHÁ VÀ NIỀM TỰ HÀO CỦA 12N2

 

Khánh Duy – chàng trai đến từ Phủ Lý (Hà Nam) gây ấn tượng bởi chiều cao lý tưởng 1m82. Tiếp xúc với Duy, ai cũng cảm mến với vẻ ngoài thư sinh cùng nét tính cách điềm đạm, từ tốn, hiền lành, mộc mạc. Luôn nằm trong tốp 5 xuất sắc nhất của lớp 12N2, Khánh Duy thực sự là một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong học tập và rèn luyện kỉ luật.

Khánh Duy – chàng trai 12N2 – Trường THPT Trí Đức

Để có được kết quả đó, đối với Duy là cả một phen lội ngược dòng ngoạn mục, vượt qua đầy tường thành thử thách trở ngại với cả một hành trình phấn đấu bền bỉ. Câu chuyện về Duy như những trang cổ tích thời hiện đại, nhiều bất ngờ với kết thúc có hậu. Vâng, đã có một Khánh Duy như thế…

Bắt đầu bước vào lớp 9, Duy bị trượt theo lối mòn tiêu cực. Duy lười biếng, mải chơi, không chú tâm học tập. Kết quả học tập, rèn luyện sa sút. Lo lắng cho tương lai của con, mẹ Duy đã chấp nhận sự tốn kém chỉ để “cứu” Duy với một niềm tin là để Duy không buông xuôi việc học. Thời điểm đó hiếm có bạn nào ở một thị xã nhỏ bé này lại có điều kiện kèm riết một thầy – một trò như Duy. Vốn tư chất thông minh, lại có thầy riêng kèm cặp, niềm hi vọng được thắp sáng khi thi vào lớp 10 trường THPT Phủ Lý A, Duy thừa gần mười điểm.

Thế mà mới bước chân vào trường chưa đầy một tháng, Duy đã học đòi, a dua theo gần chục bạn bị đúp lại của lớp. Với bản tính hiền, ít nói, không ai ngờ Duy chơi bời ham chơi, bỏ học. Hậu quả là cuối năm lớp 10, Duy đã bị lưu ban với hạnh kiểm cả năm loại Yếu khiến bố mẹ Duy thật sự đau lòng, thất vọng, suy sụp

Mùa hè năm 2014, để tách ly Duy khỏi nhóm bạn chơi, mong con tu tâm dưỡng tính, mẹ đành gửi Duy lên vùng rừng núi Đồng Ranh – Hòa Bình nhờ người cha nuôi theo công giáo giúp đỡ con đổi tính, đổi nết. Thời gian này, tâm tính Duy có an bằng, yên ổn hơn.

Rời Hòa Bình trở về Phủ Lýbước vào học lại lớp 10 (Năm học 2014-2015), Duy có sự cố gắng hơn nên may mắn được lên lớp 11. Nhưng kết quả thì vẫn xếp loại học lực Yếu.

Lên lớp 11, ngay từ học kì I, Duy lại tiếp tục rơi vào con đường chơi bời, lười học, thỉnh thoảng lại trốn học. Lúc này, Duy thực sự chán học và nảy sinh ý tưởng: xin mẹ đầu tư cho một cửa hàng Internet để vừa chơi game vừa quản kiếm tiền hỗ trợ vì lúc này việc học với Duy thật vô nghĩa.

Cuối kì I năm học lớp 11, tình cờ qua một khách hàng may quần áo là mẹ chị Tú Anh đã từng học ở trường Trí Đức, mẹ Duy biết đến ngôi trường đặc biệt này và động viên con quyết định chuyển lên Hà Nội học. Nghe thấy thế, Duy đã khóc suốt từ 7 giờ tối đến 2-3 giờ sáng để gây áp lực cho mẹ với lí do học xa nhà, tốn kém… Mẹ Duy vẫn dứt khoát: “Mẹ chấp nhận tất cả để thay đổi cuộc đời con”

Lên Trường phải thi đến hai lần, Duy vẫn chưa đạt điểm đầu vào. Nhưng thấy Duy nhỏ nhẹ, có ý quyết tâm, Nhà trường cho Duy một cơ hội nên Duy được nhận vào lớp 11N5. Kỳ II lớp 11, Duy bắt đầu với Trí Đức.

Thời gian đầu vào Trường, Duy bỡ ngỡ với tất cả, nhất là sẵn thói quen của chàng công tử được chiều chuộng. Phải mất gần nửa tháng, Duy mới đỡ nhớ nhà, quen dần với cuộc sống sinh hoạt tập thể. Hòa nhập với Trí Đức, hành trình chinh phục cánh cửa Đại học bắt đầu sáng lên trong tâm trí Khánh Duy.

Bạn cảm nhận một sự khác biệt ở môi trường mới này là đội ngũ thầy cô giỏi, dày dặn kinh nghiệm với lối dạy cuốn hút, truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Được các thầy, các cô tận tình chỉ bảo, Duy từ chỗ hổng kiến thức, học yếu đã có được niềm say mê học tập. Cậu thích Vật lý, môn học phải đánh vật năm lớp 10, đồng thời cố gắng học tốt hai môn Toán, Tiếng Anh để định hướng khối thi A1 cho năm sau.

Tư chất thông minh sẵn có, môi trường Trí Đức giúp Duy ngộ ra những bài học quí về thời gian, tuổi trẻ, gặp được thầy giỏi, bạn hiền cùng đồng hành, Duy nhanh chóng tạo được cho mình những bước đi bứt phá. Vì thế Duy đã đạt nhiều khởi sắc trong năm học lớp 11, từ điểm tổng kết cuối học kì I là 5.5 đã lên 7.3 cuối năm.

Phát huy ưu thế đó, bước vào năm học lớp 12, Duy càng chăm chỉ, nỗ lực nhiều hơn. Phương pháp học tập của Duy rất linh hoạt, sáng tạo. Ngoài việc tập trung tiếp thu kiến thức từ thầy cô, bạn còn ham đọc sách, tự tìm hiểu, khám phá ra các phương pháp giải quyết bài tập khác nhau, hiệu quả. Với lượng sách tích lũy và thái độ học tập miệt mài, Duy được các bạn gọi bằng cái tên trìu mến “giáo sư”. Duy tự biết mình đã đi hơi chậm nên giờ là lúc bù lại không ngừng. Càng ngày, Duy càng cảm thấy thích học, ham học.

Duy (ngồi bàn đầu) miệt mài tự học cùng các bạn

Mùa ôn thi, cuối buổi học, Duy thường ở lại lớp, tận dụng khoảng thời gian yên tĩnh tiếp tục đánh vật với những bài tập, đề khó. Kết quả thi thử, cậu luôn lọt tốp 5 học sinh có điểm cao nhất khối thi Đại học. Môn Vật lý – môn học mà năm lớp 10 Duy phải thi lại thì đến cuối lớp 12, tổng kết môn Vật lý của Duy đã đạt 8.5. Khánh Duy trở thành tấm gương ý chí và niềm tự hào của 12N2.

Không ngừng cố gắng vì Duy đặt mục tiêu đỗ vào khoa Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Kinh tế quốc dân. Với ngành học này, Duy muốn bản thân năng động hơn, phát huy vốn ngoại ngữ của khối A1.

Ngẫm lại những chặng đường đã qua, chính Duy cũng không ngờ có mình lại đạt được một kì tích đáng mừng ấy. Người đầu tiên mà Duy vô cùng biết ơn là Mẹ. Duy đã làm mẹ khổ nhiều. Trong những năm tháng học xa nhà, mẹ luôn sát cánh đưa đón Duy mỗi lần về nghỉ định kì. Duy thầm cảm ơn ngôi trường Trí Đức, ngôi trường đã giúp một con người như Duy thay đổi toàn diện từ nhận thức, suy nghĩ, xây dựng mục tiêu và biết ước mơ.

Những ngày này, Khánh Duy đang cùng các bạn K18 – Trí Đức cũng như 866.005 thí sinh cả nước bước vào Kì thi THPT Quốc gia. Với kiến thức và kỹ năng được trang bị kỹ càng chúc Khánh Duy tự tin làm bài thật tốt để đạt được kết quả cao nhất.

Tương lai đang rộng mở phía trước, chắc chắn chàng trai trẻ Phủ Lý mang tên Khánh Duy sẽ bước tiếp những bước dài hơn, xa hơn trên hành trình chinh phục hoài bão ước mơ của mình.

Cộng tác viên Tài Hoa Trí Đức

Trí Đức, Tháng 6 – 2017

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378.718.188