Lời hứa của chàng trai xứ Lạng

        Sinh ra và lớn lên ở Lạng Sơn, vùng đất biên giao thoa của nhiều dân tộc anh em trong cộng đồng người Việt, Hoàng Viết Huy mang trong mình những nét đáng yêu đáng quý rất thuần chất của người vùng cao. Về với Trí Đức, Viết Huy mang theo dấu ấn quê hương và tiếp nhận những nét đẹp truyền thống của người con Trí Đức. 11N4 yêu mến và rất tự hào vì có Huy.

image001

Viết Huy là chàng trai dân tộc Nùng dáng vóc cao lớn, nước da ngăm đen, khuôn mặt bầu bĩnh lại có núm đồng tiền trông rất duyên. Khi tiếp xúc, bạn còn nhận ra Huy có nhiều điểm vô cùng thú vị. Đầu tiên là cách ăn nói rất chân thật, hồn nhiên cứ thủng thẳng một đôi câu nhưng câu nào câu nấy hóm hỉnh nhiều lúc khiến bạn bè bật cười. Đôi khi vào lúc rảnh rỗi, Huy lại hát cho chúng tôi nghe những giai điệu quê hương ngọt ngào, chan chứa tình cảm khiến tấm lòng của những đứa con xa quê như chúng tôi lại thổn thức không nguôi.

image003

Lúc nào Huy cũng đem tiếng cười đến với cả phòng

Ngồi tâm sự với chúng tôi, những đứa bạn cùng phòng, Huy đã chia sẻ lí do bạn đến với Trí Đức là muốn tìm lại chính mình. Khi thấy chúng tôi ngơ ngác, chưa hiểu thì Huy đã kể cho chúng tôi nghe về bản thân. Huy vốn là cậu học sinh ngoan nhưng cuối năm cấp 2, khi bố mẹ bận đi làm ăn xa, không có thời gian để ý, Huy đã đi chơi, theo bạn bè, học hành chểnh mảng sa sút. Huy tự cảm thấy mình đã đánh mất nhiều thứ: Lòng tin của bố mẹ, tình yêu thương của thầy cô, bạn bè dành cho mình… Nhưng có lẽ điều mà Huy thấy đánh mất lớn nhất đó là lòng tin vào bản thân. Với kết quả học tập môn Toán gần như bằng không, Huy không có lời thanh minh nào dành cho cha mẹ. Từ đó, tâm lí sợ học, ngại giao tiếp cứ một lớn dần. Đỉnh điểm là lúc Huy cứ đi học về là đóng cửa không trò chuyện với ai, trên lớp cũng lầm lì ít nói. Huy đã trải nghiệm những chuỗi ngày nặng nề u uẩn như sống nơi địa ngục như thế.

Thông tin về trường Trí Đức đến với Huy như một duyên may. Mẹ là người ở bên, động viên Huy nhiều nhất. Hiểu được tâm lí của con, mẹ Huy đã nhờ bạn bè giúp đỡ, tìm trường cho con mình . Cuối cùng, tờ rơi thông tin về trường Trí Đức cũng đã đến tay Huy. Sau một tuần suy nghĩ, Huy đã lựa chọn Trí Đức để thực hiện mong muốn của bản thân. Đó cũng là lời hứa mà Huy đã tự nói với lòng mình khi quyết tâm vượt hàng trăm cây số, từ bỏ cuộc sống tự do thái quá bên ngoài để đến với môi trường sống tập thể dưới mái nhà Trí Đức.

image005

         Cũng giống như nhiều bạn, Viết Huy đã bước chân về với Đại gia đình

Cuộc sống vĩ đại nơi ngôi nhà chung Trí Đức đã tái sinh tâm hồn Viết Huy.

Niềm vui, tình yêu thương, nhất là lòng tin cứ vậy theo thời gian mà trở về ấm áp trong sâu thẳm cõi lòng chàng trai xứ Lạng. Đem lại nụ cười đến nơi bố mẹ, Huy mang đến cho họ cả niềm hy vọng, chờ trông về một tương lai tươi sáng của đứa con vốn một thời làm họ quá đỗi lo âu. Giờ thì, mỗi lần về giai đoạn, việc xếp ba lô để ngày mai trở lại Trường là niềm háo hức mong đợi của Huy. Bởi một điều giản dị: Trí Đức là nơi Huy ấm lại tình yêu thương, niềm tin và thắp sáng những ước mơ.

image007

Chuẩn bị sẵn sàng sáng mai về Trường sau kỳ nghỉ

         Thế giới Trí Đức giờ như bầu trời của riêng Huy. Khoảng không gian tự do rộng lớn cho Huy sự tự tại tâm hồn. Chàng trai xứ Lạng thỏa sức vẫy vùng giữa sân Trường với Cầu lông, Bóng chuyền và gửi niềm đam mê với Võ.

image009

Những thú vui chơi lành mạnh, bạn bè thân thiện sẻ chia, thầy cô Trí Đức lý tưởng và có một Người Cha vĩ đại yêu thương… Tất cả đã nâng bước chân Huy. Niềm tin và tình yêu thương lại thắp sáng trong Huy những ước mơ, khát khao.  

Giờ đây, cũng giống như những người con Trí Đức, Huy mang trong mình một quyết tâm lớn nhất đó là “Vào được trường Đại học mà mình yêu thích để lập thân lập nghiệp”.

Quyết tâm ấy xuất phát từ những thực tế mà Huy đã nắm chắc trong tay. Bằng sự cố gắng của bản thân, trong năm học lớp 10 vừa qua, Huy có quyền tự hào vì đã góp vào bảng thành tích của Trường khi đạt giải môn Ngữ văn trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp Cụm – Thành phố Hà Nội.

Tuy vậy, Huy vẫn luôn khiêm tốn và nhận thấy mình cần phải cố gắng nhiều. Chàng trai trẻ vẫn đang kiên trì, chăm chỉ cho tất cả các môn học. Năm nay, lớp 11, Viết Huy tiếp tục tham gia ôn luyện tại Đội tuyển Văn với mục tiêu đề ra là sẽ đạt kết quả cao hơn năm trước. Với Huy, tất cả đều là những bước đệm tạo đà vững chắc cho lộ trình xa hơn trong tương lai mà trước hết sẽ thực hiện bổn phận của một Người con với Đại gia đình Trí Đức và quê hương Lạng Sơn

image011

Học sinh Trí Đức xin thề

Chưa đỗ Đại học chưa về quê hương

Kì thi giai đoạn II đang đến gần và cũng là kì thi quan trọng đánh dấu một học kì đi qua. Đặc biệt với môi trường học tập như Trí Đức, đây còn là cuộc chạy đua đánh giá năng lực bản thân để xếp lại lớp. Huy đang miệt mài cùng với những đề cương, bài tập mà thầy cô giáo giao. Con đường đến với cánh cửa Đại học còn gian nan và nhiều thử thách. Song, hi vọng với quyết tâm và sự kiên trì cùng với tâm hồn phong phú và lạc quan giàu nhiệt huyết bạn sẽ vượt qua tất cả để gặt hái được thành công.

                                                      CTV 11N4 – Trí Đức

Bài viết khác