Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Lời tri ân cảm động của K10 Trí Đức nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra Trường (2009 – 2019)!

 

Kính thưa các thầy cô giáo!

Thưa toàn thể các bạn!

Trước hết cho phép em thay mặt tập thể các bạn học sinh khóa 10, niên khóa 2006-2009 xin nhiệt liệt chào mừng các thầy cô giáo và các bạn đã về dự buổi gặp mặt, tri ân thầy cô nhân kỷ niệm 10 năm ngày ra trường 2009 -2019. Chúng em xin được kính chúc quý thầy cô luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, chúc tập thể K10 chúng ta có một ngày hội ngộ thật ý nghĩa và cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui, hạnh phúc…

Các bạn thân mến!

Ba năm gắn bó với mái trường cấp III Trí Đức, 10 năm chia xa nay mới có được một ngày hội ngộ. Thiêng liêng và ý nghĩa biết bao khi chúng ta tụ họp về đây để ôn lại những kỷ niệm xưa, gặp bạn cũ và khơi gợi lại trong nhau những hồi ức đẹp đẽ tuổi học trò sau 10 năm xa cách. Đặc biệt, chúng ta được gặp lại, được nói lời tri ân những thầy cô giáo đáng kính đã trao cho ta những tri thức, những ước mơ hoài bão để chúng ta bay đi khắp mọi miền làm giàu đẹp cho quê hương, đất nước.

Bạn bạn còn nhớ không. Mới ngày nào còn là các cô, các cậu học trò tay sách, tay túi rời xa quê hương cách hàng trăm cây số, ngỡ ngàng trước cổng trường Phổ thông Trung học Trí Đức với niềm háo hức. Từ lạ thành quen, từ quen thành thân, Trí Đức không chỉ là một ngôi trường nội trú đơn thuần như các ngôi trường khác mà Trí Đức còn là ngôi nhà thứ hai, là nơi có các Thầy Cô như những người cha người mẹ, có các anh chị em bạn bè từ mọi miền Tổ quốc và đặc biệt là nơi có Người Thầy vĩ đại, Người Cha kính yêu – Thầy Hà Trung Hưng!

Một phần thanh xuân của chúng ta gắn với nơi này. Biết bao kỉ niệm buồn vui ngày ấy mãi theo chân ta cứ chợt sống lại, ùa về bất cứ lúc nào. Những buổi sinh hoạt kí túc xá quy tắc 30 giây, những bài giảng của Thầy, những thước phim quý cuối tuần ngoài giờ lên lớp làm ta thấm thía, rơi nước mắt nghĩ về cha mẹ, khát vọng tự do và đạo lý làm Người. Những đêm khuya miệt mài ôn thi giai đoạn rồi khắc khoải mong ngóng ngày về thăm gia đình. Những lần mắc lỗi với bản nội quy dài chép nhiều đến thành thuộc lòng. Những góc sân cùng ngồi bên nhau ngóng chờ bản tin KTX mỗi buổi chiều… Hay cũng có khi cùng nghe tiếng mưa rơi, cùng thấm cái mùi âm ẩm thân thuộc ấm áp đến lạ! Căn bếp nhỏ bên rặng liễu với những bữa cơm quây quần ấm cúng mà sau này ta mãi tìm vẫn không ở đâu có được hương vị xưa! Năm tháng ấy có cả những rung động đầu đời mà nhiều bạn vẫn chưa kịp ngỏ, để rồi bùi ngùi cất kĩ vào trong kí ức như một kỉ niệm khó quên…

Trí Đức là nơi mà mỗi ngày bản thân chúng ta cũng như bố mẹ, ông bà ở quê không bao giờ phải trăn trở lo âu về những bất trắc đời thường. Nơi mà nắng mưa, gió bão chẳng bao giờ chạm đến chúng ta. Trí Đức là nơi ta cùng nhau vươn tới con đường lập thân lập nghiệp, nơi giúpta nhận ra mọi giá trị cuộc sống mà trước kia ta chẳng nhận ra, chẳng thừa nhận bao giờ. Nơi thấm sâu trong mỗi chúng ta sự cao quý và thiêng liêng của Gia đình và Tự do, Ước mơ và Trí tuệ, Đạo hiếu và Tình Người… Trí Đức – một nơi mà, ta có bạn bè, anh chị em ruột thịt khắp các vùng miền dọc dài theo đất nước. Có một Người Cha dù không sinh ra ta mà lúc nào cũng lo lắng, yêu thương, chăm chút cho ta hơn cả bản thân Người, là nơi ta có một mái nhà bình yên, vững chãi giữa lòng thủ đô Hà Nội để rèn nết, rèn người và lập thân lập nghiệp. Chính nhờ Thầy – Người Cha kính yêu của Đại gia đình đã dày công gieo những nhân lành trái ngọt cho mỗi đứa con xa quê chúng ta.

Thấm thoắt đã 10 năm trôi qua. Tóc các Thầy, các Cô nay đã bạc hơn nhiều. Thời gian vẫn cứ lặng lẽ trôi, nhưng dù mọi thứ có đổi thay, dù trên bước đường đời có thành công hay còn nhiều trắc trở, tâm hồn chúng ta vẫn luôn hướng về nhau, nhớ về nhau với bao kỷ niệm êm đềm của một thời Trí Đức vô cùng trong sáng, thơ ngây… Có nhiều bạn sau một vài năm gặp lại, có những bạn đã đến 10 năm nay mới được gặp lại, vài bạn chưa hề gặp lại và có bạn không bao giờ gặp lại nữa… Từ độ ấy đến nay, mỗi khi hỏi thăm về nhau, lòng chúng ta như chùng lại, xốn xang, rưng rưng ký ức ùa về. Nếu có phép màu, xin hãy làm cho thời gian quay trở lại!

Kính thưa Thầy Cô!

Thưa toàn thể các bạn!

10 năm về lại mái trường xưa, chúng em thật vui mừng và tự hào với sự phát triển của Nhà trường. Còn nhớ, ngày đầu xưa kia, khi chúng em nhập học, phòng học và khu KTX chỉ có vẻn vẹn những mái nhà cấp 4 đơn sơ, khuôn viên chật hẹp, không có sân chơi, mọi hoạt động TDTT đều còn hạn chế. Hôm nay về đây, Trường khang trang trên khuôn viên rộng rãi, cơ sở vật chất đủ đầy hiện đại, cây xanh bóng rợp mát dịu, êm đềm. Và đặc biệt, chúng em rất đỗi tự hào vì Trường luôn nằm trong top 200 trường có kết quả thi Đại Học cao nhất cả nước…

Về thăm trường cũ, chúng em không khỏi bồi hồi xúc động khi gặp lại các Thầy Cô, những người đã dạy dỗ, dìu dắt chúng em trong suốt những năm tháng ấy. Chúng em không quên ơn thầy Hiệu trưởng – người Cha đáng kính Hà Trung Hưng, Cô Thủy – Phó hiệu trưởng, các Thầy Cô chủ nhiệm các lớp như Thầy Vinh, Cô Lan, Cô Đào … cùng các Thầy Cô dạy các bộ môn như Cô Hồng, Thầy Thắng, Cô Châm, Thầy Tuấn, Thầy Trác, Thầy Tân, Thầy Cơ, Thầy Minh, Cô Yến… cùng rất nhiều các Thầy Cô đáng kính khác nữa… Hôm nay, một số Thầy Cô vẫn đang tiếp tục công tác tại Trường, một số Thầy Cô đã nghỉ hưu, hoặc có Thầy Cô chuyển công tác đến đơn vị mới, mặc dù bận rộn với cuộc sống nhưng các Thầy Cô vẫn quan tâm đến chúng em, đã dành thời gian về tham dự buổi gặp mặt, dang vòng tay đón những đứa con K10 trở về thăm Đại gia đình. Sự có mặt của các Thầy, các Cô là niềm vinh hạnh của chúng em, niềm vui hội ngộ của K10 chúng em cũng nhờ đó mà được đủ đầy, trọn vẹn!

Về đây, trong ấm áp tình Thầy trò, chúng em bâng khuâng nhớ những ngày xưa 10 năm về trước. Chưa được gặp lại nhưng chúng em mãi không thể quên các u, các bố phụ trách các bộ phận quản lý học sinh, nhà bếp, bảo vệ, giặt là, y tế… đã chăm lo cho chúng em từ bữa cơm đến giấc ngủ hàng ngày.

Thay mặt tập thể học sinh khóa 10, em xin phép được bày tỏ lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đến toàn thể các Thầy Cô giáo, các cô bác CBNV Nhà trường đã dạy dỗ, chăm sóc và luôn dõi theo, ủng hộ chúng em trong suốt chặng đường qua. Xin cảm ơn BGH Nhà trường đã tạo mọi điều kiện cho chúng em có được buổi gặp mặt vô cùng ý nghĩa ngày hôm nay.

Xin được gọi mái trường là điểm tựa

Nâng cánh chim non bay bổng chuyền cành

Xin được gọi Thầy cô là Cha mẹ

Khắc ghi ơn dưỡng dục sinh thành

Dẫu một ngày bên dốc đời mây trắng

Con vẫn về như tóc thuở còn xanh

Xin được gọi Tin Yêu là vĩnh viễn

Xin được thương bằng tất cả lòng người

Xin biết lỗi lỡ một lần xao nhãng

Đàn em về trong tiếng gọi… “Thầy ơi”.

Từ sau khi tốt nghiệp năm 2009, mỗi người con Trí Đức đều mang theo khát vọng, tìm cho mình con đường đi vững vàng. Giờ đây, có bạn là công nhân, là doanh nghiệp nhỏ. Có những bạn đã gặt hái thành công trong sự nghiệp quản lý, lãnh đạo tại các cơ quan Nhà nước cấp Trung ương hay địa phương; có bạn trở thành y bác sĩ, những ảo thuật gia hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật; và không ít bạn tu nghiệp, sinh sống ở nước ngoài. K10 Trí Đức có những người con hiện thực hóa ước mơ đã trở thành doanh nhân thành đạt. K10 góp cho đất nước những công dân mẫu mực trong nhiều lĩnh vực: khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin, báo chí… Và cũng có những bạn tiếp nối bước chân các Thầy Cô ngày ngày đứng trên bục giảng, tận tụy vun đắp cho sự nghiệp trồng người.Và đây đó còn có những bạn vẫn đang nhọc nhằn lo toan cho cuộc sống nhiều thăng trầm sóng gió. Chúng ta thật bùi ngùi và xúcđộng khi một số bạn đã mãi mãi ra đi không trở về…

Thưa toàn thể các bạn!

10 năm nhìn lại, thấy thời gian trôi qua thật nhanh. Hôm nay gặp nhau, ai nấy cũng ít nhiều thay đổi, đôi khi phải thoáng một chút ngập ngừng mới nhận ra nhau trong niềm vui vỡ òa. Trong dòng cảm xúc ấy, có ai đó đã từng viết:

“Thời gian thấm thoắt thoi đưa

Chia tay bè bạn ngỡ vừa hôm qua

Mười năm gần cũng thật xa

Giờ đây ngoảnh lại sắp già còn đâu

Xuân này hẹn gặp lại nhau

Thầy xưa, trường cũ, bạn đâu nhớ về”

Nhưng dẫu có phải rời xa, Trí Đức sẽ mãi là ngôi nhà đầm ấm chờ đợi ta trở về, là ngọn gió nâng cánh diều đưa ta đến những chân trời mới, và cũng là sợi dây níu giữ quãng đời trong trẻo nhất.

Chúng em mãi mãi biết ơn và khắc ghi điều thiêng liêng ấy trong lòng!

Xin hứa với các Thầy, các Cô, chúng em sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm sống ở xã hội, đặc biệt luôn vận dụng hành trang trí tuệ cùng những tâm huyết mà các Thầy Cô đã vun đắp cho chúng em. Chúng em sẽ mãi xứng đáng với sự tin yêu của Thầy Cô, sẽ gương mẫu trước thế hệ các em của Trường, tiếp tục cùng các thế hệ học sinh của ngôi trường THPT Trí Đức làm rạng danh cho truyền thống Nhà trường, xứng đáng với khí chất của loài Chim Ưng quả cảm đã được Trường hun đúc!

Cuối cùng nhân ngày vui gặp mặt, chúng em xin kính chúc các Thầy Cô luôn mạnh khỏe và tràn đầy niềm vui. Chúc các bạn có cuộc sống an vui, hạnh phúc!

Mãi mong ngày gặp lại!

Em xin trân trọng cảm ơn!

Trí Đức, tháng 6/2019

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188