TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

NẾP NHÀ TRÍ ĐỨC NƠI PHÒNG Ở KÝ TÚC XÁ

Cô CN Tống Nhung

        TRÍ ĐỨC – TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP – XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH – ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM. Với đặc thù của trường nội trú, HS đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trên mọi miền của Tổ quốc, mỗi  HS mang dấu ấn văn hóa của từng vùng miền riêng. Vốn là những người lạ chưa từng quen biết, nhờ lương duyên kết nối mà học sinh muôn nới hội tụ về Đại gia đình Trí Đức, cùng chung sống, học tập mà trở thành anh em một nhà.

Những buổi đầu về Trí Đức, mỗi phòng ở KTX có bao nhiêu bạn thì cũng có bấy nhiêu nét tính cách với những thói quen, sở thích, quan niệm cách cảm, nếp nghĩ  khác nhau. Theo thời gian gắn bó, mỗi thành viên trong phòng dần học cách chung sống, lắng dần cái tôi cá nhân riêng biệt, tập hòa nhập với các bạn cùng phòng. Tại Trí Đức, mỗi học sinh không chỉ phát triển toàn diện về trí, đức, thể, mĩ  mà còn dần quen với Nếp nhà Trí Đức, biết  sẻ chia yêu thương, giúp đỡ, động viên nhau làm tình bạn – tình anh em ngày càng gắn kết. Tình cảm đẹp đẽ này ở mỗi phòng ở KTX làm nên đầm ấm Đại gia đình.

Buổi đầu về KTX Trí Đức

        Sau mỗi buổi học trên lớp, trò trở về Kí túc xá để sinh hoạt, nghỉ ngơi.  Ngày đầu về ở Trí Đức, lòng trò xốn xang bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn đan xen. Bởi rất đơn giản, khi ở nhà, trò được bố mẹ chăm lo, bao bọc. Khi về Trường, trò dần phải tự học, tự làm tất cả những việc chưa từng làm. Ai cũng từng có những ngày bỡ ngỡ, lúng túng. Mọi điều đều mới lạ nên loay hoay trong chút lo âu … Phải làm sao đây khi không có bố mẹ bên cạnh. Phải làm sao đây? Gấp chăn màn, quần áo, giặt đồ, sắp đặt mọi thứ trong phòng cho hợp lý, quản lí thời gian của mình,…. Chưa từng làm, chưa biết làm,…

Khi ấy, người bên cạnh chỉ có bạn cùng phòng. “Tôi cần bạn giúp” là suy nghĩ, là tương tác bật lên đầu tiên trong tư duy của mỗi người con Trí Đức buổi đầu tiên. Đó là kênh liên kết tất yếu để tất cả các thành viên trong phòng KTX xích lại gần nhau. Có bạn cùng làm, sẵn lòng giúp đỡ, chia sẻ, tất cả mọi công việc khó khăn lúng tứng kia đều được giải quyết nhanh chóng. Một vài lần rồi quen. Quen rồi nhanh chóng, thuần thục, chẳng bao lâu, mỗi trò đều đã biết tự lo liệu, tự quán xuyến tất cả mọi việc của bản thân trong mối tương quan với các bạn cùng phòng.

         Thời gian trôi chảy, trò nhận ra và biết trân trọng những điều giản đơn mà trước đây vô tư đã từng bỏ lỡ. Cuộc sống tập thể giúp trò có cơ hội chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng nhau. Không có bố mẹ, ông bà ở bên, nhưng được thay vào đó là tình cảm nồng ấm của những người anh em, bạn bè – những con người đến từ mọi miền của Tổ quốc tụ hội về đây. Cái ấm tình thân gửi trong lời nói, qua mỗi việc làm, toát lên từ hành động mà cả phòng thường san sẻ cùng nhau. Từng ngày như thế, HS Trí Đức thêm gắn kết, thêm yêu thương và cùng nhau xây dựng một tập thể đúng nghũa anh em ruột thịt trong một gia đình.

Khi yêu thương, gắn bó đủ đầy, phòng ở KTX trở thành ngôi nhà thứ hai. Sau giờ lên lớp là cảm giác phấn chấn, thư thái khi được về ngôi nhà ấm thân thương.  Mái ấm Đại gia đình luôn là mạch nguồn sức mạnh, nâng bước từng thành viên trên mỗi nẻo đường cuộc sống.

          Nếp phòng ở  KTX Trí Đức gói trong nội quy riêng của mỗi phòng nhưng cũng là những điều rất chung vốn thuộc về truyền thống, Nếp nhà Trí Đức: Nếp ăn ở sạch gọn văn minh, ứng xử có văn hóa trong cuộc sống tập thể; luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái; biết tôn trọng, lắng nghe thấu hiểu và giúp đỡ nhau cùng hoàn thiện bản thân và vun đắp tập thể bền vững. Mỗi học trò đều có tâm niệm: KTX là nhà, Thầy Cô là cha mẹ thứ hai, Bạn bè là anh em. Sự đoàn kết, chung tay, tinh thần cố gắng phấn đấu học tập rèn luyện của mỗi cá nhân, mỗi phòng ở, mỗi lớp học đã góp phần làm nên Đại gia đình Trí Đức đầm ấm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378718188