TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

Ngọt thơm những bữa cơm KTX

Xa những bữa cơm mẹ nấu là những ngày tôi tập làm quen với cuộc sống mới ở Trí Đức. Khác với suy nghĩ của mẹ, của bản thân, những bữa cơm KTX với tôi thực thấm đượm hương vị của ý nghĩa tình thân.

Bữa cơm KTX có lẽ sẽ là những khoảnh khắc không bao giờ quên của đứa con Trí Đức như chúng tôi. Những ngày ăn cơm theo chuông, những bữa cơm đứng ăn cùng bạn bè rồi cả phong cách ăn thìa “rất Tây” chỉ có ở Trí Đức.

Bữa cơm tươi ngon của những sắc màu

Đâu phải những khay, những hộp cơm được người ta đóng sẵn rồi đưa đến. Những bữa cơm của chúng tôi được chế biến trực tiếp từ những đôi bàn tay khéo léo của các u, các bố bếp ăn tập thể. Và thế là, tranh thủ những ngày nghỉ chủ nhật, tôi lần xuống học lỏm kĩ thuật sơ chế, nấu nướng của các u, các bố. Tôi học những công việc nhỏ nhất từ khâu nhặt, rửa các rổ rau sạch, xanh mướt đến cách gọt, tỉa những rổ bí đỏ, bí xanh, những chậu su su tươi ngon, đẹp mắt đến nặn những bánh thịt đúc trứng, học cách quay vịt vàng ruộm, thơm ngon….

Nguồn thực phẩm an toàn.

Bữa cơm chứa đựng những thông điệp yêu thương…

Là tình cảm của người Thầy, người cha chúng tôi, người luôn cẩn trọng từ khâu kí hợp đồng các nguồn cung cấp thực phẩm đến giao tận tay ba tay bốn, từ khâu sơ chế, chế biến đến phân chia, từ vệ sinh dụng cụ…đến tổ chức lưu thức ăn qua ngày đề phòng bất trắc. Thầy đã dạy cho chúng tôi- những thành viên Ban tự quản tự kiểm tra, tiếp nhận thực phẩm, tự lên thực đơn dinh dưỡng theo tuần. Vậy là chính chúng tôi vừa được lựa chọn những món ăn bổ dưỡng lại vừa được đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào những bữa cơm chung của Đại gia đình.

Thực đơn hàng ngày dành cho học sinh toàn trường.

Nội quy phòng ăn tập thể.

Là công sức tận tụy của các bố, các u nhân viên nhà bếp, thầm lặng sớm hôm với công việc chuẩn bị những bữa ăn tinh tươm cho Đại gia đình nội trú từ bữa ăn sáng sớm tinh mơ đến ăn bữa ăn đêm muộn mới được nghỉ. Một số u được giao nhiệm vụ ăn thử các đồ ăn, thức uống ngay sau khi chế biến trước bữa ăn hàng tiếng đồng hồ để đảm bảo sự an toàn cho chúng tôi.

Bữa cơm đầm ấm rèn luyện đức tính kỉ luật tập thể

Biết nhìn nhau cùng thưởng thức, biết đợi nhau cùng ăn, biết bạn ốm thì để phần, bữa ăn của chúng tôi đâu chỉ là ăn những món ngon vật chất mà chất chứa những hương vị ngọt ngào của tình thân, sự ấm áp của tình bạn. Hơn 800 thành viên cùng ăn trong một không gian bếp tập thể mà nền phòng ăn luôn sạch sẽ, không ruồi muỗi, không tiếng ồn ào, đùa nghịch. Chúng tôi đã biết tự giác dọn gọn bát đũa để đỡ các bố, các u. Những bữa cơm như thế chúng tôi biết yêu thương, biết sẻ chia, biết quý trọng những giá trị ngọc thực làm ra từ những giọt mồ hôi tần tảo của người nông dân, được chế biến từ đôi bàn tay chai sạn của các u, các bố nhà bếp.

Những bữa ăn tập thể là mỗi thời khắc như được tiếp niềm yêu cuộc sống đối với những người con xa quê như chúng tôi. Đó là những bài học thiêng liêng, những giá trị trân quý mà chúng tôi có được từ mái trường thân thuộc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN