TRƯỜNG HỌC ĐẲNG CẤP - XÃ HỘI NHỎ VĂN MINH - ĐẠI GIA ĐÌNH ĐẦM ẤM

TẤT NIÊN TRUYỀN THỐNG TRÍ ĐỨC LẦN THỨ 26 – SẮC MÀU CỦA MÙA XUÂN

Ngày 1/2/2024 tức ngày 22 Tết, Đại gia đình Trí Đức long trọng tổ chức Lễ hội Tất niên truyền thống Trí Đức 2023, lần thứ 26, mừng xuân Giáp Thìn 2024. Mùa Lễ hội Tất niên năm nay đánh dấu một sự khởi sắc lớn. Tất cả các chương trình, các hoạt động trong Lễ hội đều là những kết tinh văn hoá, những nét đẹp trong truyền thống 4000 năm của ông cha, của dân tộc Việt Nam ta khắp các vùng miền từ Bắc vào Nam. Trong đó có 4 chương trình rất đặc sắc đó là: Hội gói bánh chưng, Đấu cờ người, thể hiện Không gian văn hoá Tết 3 Miền, Đêm hội văn nghệ Tất niên. Mỗi chương trình đều mang đậm nét tài hoa, sáng tạo, những tâm hồn đẹp, tình đoàn kết, gắn bó ấm áp của những người con Đại gia đình Trí Đức.

1. TƯNG BỪNG HỘI GÓI BÁNH CHƯNG

Mở đầu ngày hội Tất niên Trí Đức là Hội gói bánh chưng. Đây là một hoạt động truyền thống đẹp, đáng quý của Trí Đức trong dịp Tất niên, được lưu truyền suốt 25 năm qua. Đây là chương trình trọng yếu trong chuỗi các hoạt động chào đón Tất niên 2023 tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm và thiêng liêng.

Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết, kế thừa truyền thống, Đại gia đình Trí Đức cùng nhau tận hưởng khoảnh khắc đặc biệt này, cùng nhau gói hương vị Tết qua những chiếc bánh chưng đậm sắc màu đoàn viên, đoàn kết, tình thân, tình dân tộc.

Hội gói bánh chưng Trí Đức 2023 ấm lên khung cảnh Đại gia đình sum vầy bên nhau, tíu tít trò chuyện, nhanh tay gấp lá, kê khuôn, đặt nhân buộc lạt để làm ra những chiếc bánh chưng háo hức gọi Tết về. Đó sẽ mãi là cảnh tượng ấm áp nhất, đẹp nhất khép lại năm âm lịch với những ký ức, kỷ niệm thật ngọt ngào đáng nhớ.

 

2. KHÔNG GIAN VĂN HÓA 3 MIỀN – HỘI TỤ TÀI HOA TRÍ ĐỨC

Hội trại tái hiện Không gian Văn hoá Tết 3 miền (Bắc bộ, Trung bộ và Nam bộ) được tập thể học sinh 3 khối 10, 11 và 12 đã thả hồn và trổ hết tài hoa sáng tạo cùng với tình yêu quê hương Đất nước để thực hiện. Trong Lễ hội Tất niên này chẳng gì bằng hướng lòng tri ân ngưỡng vọng tôn kính Đất, Trời, nhắc nhau khắc ghi nét đẹp văn hóa cha ông đã truyền giữ hàng ngàn năm qua.

Chương trình Hội trại năm nay không chỉ là dịp để mỗi học sinh Trí Đức hòa mình trải nghiệm, thưởng thức, tận hưởng văn hóa truyền thống mà còn là cơ hội để tất cả cùng nhau học hỏi, chia sẻ, tăng tình thân ái và tận hưởng không khí Tết đa dạng phong phú, đậm đà theo tập quán 3 miền. Cũng theo đó, Hội trại còn là cơ hội để mỗi người con và cả Đại gia đình Trí Đức thể hiện tài hoa sáng tạo, phát triển trí tuệ và cùng toả sáng.

Qua các chương trình đậm sắc màu văn hóa dân tộc, thiết thực, ý nghĩa và sáng tạo của Hội trại Tất niên Trí Đức năm nay cũng như các chương trình khác của Lễ hội giúp thắt chặt hơn nữa sự kết nối, gắn bó của học trò Trí Đức. Đại gia đình luôn đoàn kết, chung tay xây dựng cuộc sống tập thể nội trú thật tươi vui hoà đồng, nhiều hoạt động sáng tạo bổ ích giúp học sinh có thêm nhiều kỷ niệm đáng nhớ về những tháng ngày Trí Đức làm hành trang vào đời.

Trại Khối 10 – Không gian văn hóa Tết miền Trung

 

Trại Khối 11 – Không gian văn hóa Tết miền Bắc

 


Trại Khối 12 – Không gian văn hóa Tết miền Nam

3. HỒI HỘP CÁC TRẬN ĐẤU CỜ NGƯỜI

Đây là chương trình đậm chất truyền thống, đặc biệt hội tụ tinh hoa trí tuệ, tinh thần đoàn kết. Các kỳ thủ xuất sắc vào vòng bán kết và chung kết thi đấu cờ người không chỉ là những người chơi cờ mà thực sự là những vận động viên đua tốc độ IQ, thử thách với đam mê, bản lĩnh và đức tính kiên trì. Nếu trong ván cờ, người chơi học được cách đối mặt với thách thức và quản lý chiến thuật thì ngoài đời, niềm đam mê này sẽ là một kỹ năng tuyệt vời để phát triển bản thân. Đó cũng là lý do Trí Đức lựa chọn cờ người để học sinh trải nghiệm, thưởng thức.

Dõi theo trận đấu, học sinh toàn Trường hồi hộp với các nước cờ, thế cờ. Đấu cờ người cũng là cơ hội tận hưởng những phút giây mãn nhãn, không khí sôi động và tinh thần thể thao thể hiện đúng bản lĩnh học sinh Trí Đức.

 

4. SÔI ĐỘNG CÁC TRÒ CHƠI DÂN GIAN

Rất nhiều trò chơi dân gian đặc sắc được đưa về sân Trường Trí Đức trong buổi chiều của ngày hội (Ném còn, Nhảy dây, Nhảy sạp, Đánh đu, Chơi quay, Ô ăn quan, Bắt chạch … Không chỉ đơn thuần làm sống lại thế giới tuổi thơ thần tiên mà các trò chơi còn chứa đựng văn hoá dân tộc Việt Nam độc đáo.

Tham gia các trò chơi, học sinh được nâng cánh niềm vui của tâm hồn, giúp học sinh có thêm trải nghiệm, sựu sáng tạo, khéo léo, hiểu sâu hơn về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, Đất nước…

Ném còn

Bắt chạch

Chơi cù quay

Nhảy dây

Chơi chuyền

5. ĐÊM TẤT NIÊN – TẾT SUM VẦY ĐẦM ẤM ĐẠI GIA ĐÌNH

Đại gia đình quây quần bên nhau, giữa Trí Đức trong tiết trời đêm xuân cùng ngọn lửa bập bùng quyện hòa hương nếp bánh chưng. Lắng nghe nhịp thời gian, cảm nhận bước chân nhè nhẹ và lời thì thầm của mùa xuân mang ngọt ngào yêu thương, mang sắc Tết lan tỏa, thấm đượm muôn nơi. Khép lại những bộn bề ngày tháng đã qua, hướng lòng mình về miền thư thái, cùng xiết chặt tay nhau, ấm áp tận hưởng hương vị Tất niên Đại gia đình!

Trong không khí rộn rã và chan chứa xúc động của đêm hội Tất niên, bạn bè, anh em ta lại được tay nắm tay, vai kề vai đón xuân giữa lòng Thủ đô, giữa khoảng Đất Trời thiêng liêng Trí Đức. Những người con của đại gia đình Trí Đức, không phân biệt vùng miền, dân tộc, tôn giáo đã quây quần bên nhau, bên các thầy cô kính yêu trong tình đoàn kết, thân thương, cùng mở lòng kể cho nhau nghe những kỷ niệm chưa bao giờ cũ trong lời ca, điệu múa.

Bên bếp lửa hồng với ngào ngạt hương thơm của nếp, của thịt đỗ, của lá dong xanh trò Trí Đức tự hứa với nhau rằng: Những người con Trí Đức sẽ mãi mãi mang theo GEN Trí Đức trong mình, mãi xứng danh là học sinh Trí Đức vẻ vang và luôn nhớ về phút giây hạnh phúc thiêng liêng chỉ có ở Tất niên Trí Đức!

Thầy đọc Hịch Trí Đức

 

● Tất niên Trí Đức 2023 vô cùng đặc biệt!

Tất niên này có phép cộng của tinh hoa văn hóa Trí Đức 25 năm hòa cùng bản sắc dân tộc. Trí tuệ, tâm hồn và bàn tay tài hoa của thầy trò Trí Đức gọi Tết về vui tưng bừng suốt những ngày qua.

Tất niên này có phép nhân của đầm ấm Đại gia đình. Trí Đức vốn đong đầy tình thầy trò, tình cha con, tình thương yêu đoàn kết anh chị em, bạn bè…

Tất niên này có phép màu linh thiêng và hiệu nghiệm. Thỏa lòng trò mong ngóng Hội xuân vui, Thầy cho làm Tết to để đón chào năm mới. Hoành phi, câu đổi, rồng lượn, đèn treo… Trí Đức mấy chục năm qua như dành trọn cho Tất niên làm nên xuân sắc khó phai trở thành ký ức theo mãi cuộc đời ta…

Mùa xuân đến ngập tràn Trí Đức
Thư Tết ấm nồng tình cảm thầy, cô
Lửa bánh Tết rực hồng ký túc
Phút giây này đi suốt cuộc đời ta

Xuân 2023

Xem thêm Ngày hội gói bánh chưng, chia sẻ Tết yêu thương của Trí Đức trên www.antv.gov.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN