Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Thầy Tuấn “Sến” của chúng tôi

Ngôi trường Trí Đức của chúng tôi đã dìu dắt và chắp cánh ước mơ cho biết bao thế hệ học sinh đến từ mọi miền Tổ quốc. Có thế hệ các anh chị chúng tôi đi trước, có chúng tôi hôm nay và sẽ còn bao thế hệ các em chúng tôi mai này. Chúng tôi biết ơn và vô cùng tự hào về ngôi Trường – Mái nhà chung – chiếc nôi vĩ đại mang tên Trí Đức. Ngôi trường đã đem đến cho chúng tôi bao điều kỳ diệu. Một trong những điều kỳ diệu là Trí Đức đã mang đến cho chúng tôi một người anh – người thầy yêu quí: Thầy Tuấn Sến. Vâng, Thầy Tuấn từng là một trong những học sinh Trí Đức. Thầy trưởng thành từ chiếc nôi Trí Đức.

Thầy Tuấn Sến

Trong vô vàn những tấm gương sáng, những người con trưởng thành, thành đạt từ mái nhà chung Trí Đức làm thành kho cổ tích với kết thúc có hậu, Thầy Tuấn Sến của chúng tôi là một trang truyện đẹp mang sắc màu huyền thoại.

Đã từng có một thời xưa cũ, người học trò tên Tuấn gắn với cái mác “học sinh cá biệt”. Đó là hồi cấp hai.

Lên cấp ba, bệ phóng Trí Đức đã giúp người học trò ấy nỗ lực phấn đấu vượt lên chính bản thân, xây đắp và thực hiện được ước mơ của đời mình. Đó là hành trình gắn liền với cái tên quen thuộc Tuấn Sến – thầy giáo của chúng tôi hôm nay.

Thầy đã làm rất tốt và trở thành niềm vinh dự, tự hào của gia đình, của Nhà trường. Trong Đại gia đình Trí Đức, thầy là thế hệ những người anh đáng kính của chúng tôi. Nhưng hôm nay, trong tư cách, vị trí của một Người Thầy, thầy Tuấn đang dang rộng đôi cánh Chim Ưng vững chắc dìu dắt, thôi thúc chúng tôi nối tiếp truyền thống vẻ vang của Trí Đức thân yêu.

Thầy Tuấn là giáo viên Toán và cũng là một giáo viên chủ nhiệm. Mỗi ngày, Thầy dạy chúng tôi kiến thức, dạy chúng tôi cách sống biết sẻ chia, biết yêu thương, đặc biệt là hun đúc lẽ sống nghị lực, bản lĩnh cứng cỏi. Có một điều, tất cả những gì thầy dạy chúng tôi đều rất thiết thực, rất Trí Đức. Dường như có một dòng máu Trí Đức rất sâu thấm chảy trong con người thầy rồi chuyền tiếp cho chúng tôi. Tất cả những cảm nhận đó của chúng tôi đã được lý giải qua câu trả lời: thầy là một Người con Trí Đức. Và câu chuyện của Thầy đã thuyết phục chúng tôi. Thầy là một tấm gương trực diện đáng quí. Chúng tôi luôn ngược dòng thời gian, nhìn lại hành trình với những bước chuyển mình bứt phá của thầy. Nhìn vào đó, chúng tôi tự nhủ, nhắc bảo nhau học hỏi, noi theo.

Bắt đầu với tên gọi “Tuấn Sến”. Khoảng 15, 16 năm về trước, xuất hiện một nhóm học sinh cấp hai nghịch ngợm, ương bướng có tiếng tại thành phố Hòa Bình. Và cầm đầu nhóm đó chính là một cậu học sinh tên Tuấn Sến. Nhìn trắng trẻo, thư sinh bao nhiêu thì tính nết lại ngang ngược, ương bướng bấy nhiêu. Nhóm chơi đó đã chọn cho mỗi thành viên một cái tên dựa vào tính cách gần với tính cách các nhân vật của một băng đảng trong phim Cảnh sát hình sự. Và cái tên Tuấn Sến cũng bắt đầu từ đó.

Quá lo lắng, bất an cho tương lai của con trai mình, nhìn thấy con mình trong nguy cơ sa ngã trước những cạm bẫy của cuộc đời, bố của cậu học trò Tuấn Sến ngày ấy đã trăn trở kiếm tìm một ngôi trường phù hợp để gửi gắm con mình. May mắn đến với gia đình khi ông được biết danh tiếng Trường Trí Đức cũng như Thầy Hiệu trưởng Hà Trung Hưng… Tuấn Sến trở thành Học sinh Trí Đức khi bước vào lớp 10. Cậu học trò K6 Trí Đức. Bắt đầu từ tháng 8 năm 2002.

Trí Đức đã tạo ra bước ngoặt cho cậu học sinh Tuấn Sến. Không còn môi trường, cơ hội đắm chìm trong những cuộc vui chơi, thầy Tuấn ngày đó bắt đầu cuốn mình theo ước mơ cứ lớn dần theo thời gian. Cái tên Tuấn Sến vẫn còn giữ lại nhưng con người ấy đã trở thành cậu học trò nghiêm túc, mẫu mực không ngừng cố gắng phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình. Nhờ vào nhiệt huyết đóng góp trong các hoạt động tập thể của Trường và thành tích học tập rất cao mà cậu học trò Tuấn Sến đã trở thành Trưởng Tiểu Ban học tập trong Ban tự quản Ký túc xá Trí Đức – một tổ chức hội tụ tinh hoa, sức mạnh Học sinh Trí Đức.

Ba năm học, thầy Tuấn luôn đứng trong hàng ngũ học sinh ưu tú của Trường

Chúng tôi bất ngờ và khâm phục nhất là kết quả thầy đạt được sau ba năm học tập và rèn luyện tại ngôi trường Trí Đức: Thầy thi đỗ khoa Toán trường Đại học Quốc gia với số điểm gần như tuyệt đối 29,5/30 trong đó môn Toán 10 điểm. Vâng, Thầy đã chinh phục quá xuất sắc hành trình đến tương lai – con đường giờ đây chúng tôi đang bước đi từng bước mà bên cạnh mình có Thầy, có Trí Đức, có Người Cha kính yêu đồng hành tiếp sức. Nhìn đoạn quá khứ huy hoàng của Thầy khởi sự và gắn liền với Trí Đức, chúng tôi có thêm động lực xây đắp ước mơ và khát khao thực hiện ước mơ của mình.

Điều thú vị là trong câu chuyện kể của chúng tôi hôm nay, nhân vật chính không phải là một học trò xuất sắc của Trí Đức mà là thầy Tuấn Sến. Một Tuấn Sến trong cương vị một thầy giáo tâm huyết! Tâm huyết, nhiệt huyết thầy đang dành cho chúng tôi bây giờ được nhen nhóm tích tụ bởi ân tình Trí Đức, bởi đức độ thẳm sâu thấm nhuần rộng khắp từ Người Thầy Vĩ Đại của bao nhiêu thế hệ Người con Trí Đức.

Ân tình ấy đã lay động sâu sắc, níu giữ bước chân Tuấn Sến (cũng như không ít học trò khác của Trí Đức) không nỡ chia xa mái nhà chung mà mãi mong mỏi quay về. Từ Trí Đức, bao người đã cất cánh bay cao, bay xa trên mọi nẻo đường vinh quang khắp địa cầu. Thầy Tuấn chọn cho mình một lối đi khác. Chắp cánh bay lên từ Trí Đức nhưng Thầy đã quay trở về với mong muốn giản dị là được làm bàn tay của Người Cha kính yêu trực tiếp sửa soạn, chắp đôi cánh dài rộng cho bao thế hệ con em có duyên ân tình với Trí Đức.

Với Thầy, khát vọng trở về ấp ủ trong lòng từ trước buổi ra đi. Chính vậy mà từ năm thứ 2, thứ 3, khi áp lực của học tập ở trường Đại học không quá căng thẳng, cậu sinh viên Tuấn Sến đã xin được về Trường, được giúp Thầy Hiệu trưởng quản lí học sinh nội trú vào buổi tối tự học. Có thời kì chỉ mình cậu sinh viên trẻ phụ trách toàn bộ học sinh trong Ký túc xá. Công việc với trách nhiệm lớn lao như vậy mà cậu đã hoàn thành rất tốt. Cái tâm yêu Trường, ơn Trường đã thôi thúc Thầy làm nhiều hơn nữa để cái nôi Trí Đức mãi là tình yêu, niềm tự hào mà mỗi người học trò khi phải chia xa luôn ngưỡng vọng.

Năm 2009, chàng sinh viên trẻ Tuấn Sến tốt nghiệp Đại học. Trước mắt có không ít cơ hội việc làm tốt chào đón nhưng chàng Cử nhân Tuấn Sến đã khảng khái từ chối tất cả, một lòng xin được quay về giảng dạy, công tác, cống hiến cho ngôi trường cấp ba thân yêu của mình. Người trò nhỏ Trí Đức thuở trước ấy đã chính thức đứng trong hàng ngũ những người thầy mẫu mực của Trường học đẳng cấp Trí Đức.

Thầy Tuấn chính thức là một thành viên trong Tổ bộ môn Toán của Trường

Từ khi về Trường, ngoài việc giảng dạy môn Toán, thầy còn được phân công làm giáo viên chủ nhiệm, làm ở Ban quản lí giáo dục học sinh. Công việc bận rộn, áp lực vì chuyên môn thì ít nhưng nặng lòng vì sự ương bướng ngang nghịch của thế hệ đàn em – học trò làm thầy chẳng thể cho mình nghỉ ngơi. Nhưng học trò lúc nào chẳng thấy Thầy cười. Thầy dùng nụ cười xua bớt nhọc nhằn mà thời gian vẫn thường đè nặng lên vai cuộc sống. Dù còn có những khó khăn, phức tạp nhưng Thầy vẫn cười có lẽ bởi Thầy bằng lòng với những điều mong muốn Thầy đã quyết tâm làm được và làm tốt.

Thầy Tuấn Sến giản dị, cái nếp giản dị thấm nhuần từ Người Cha chung của Đại gia đình. Thầy Tuấn cũng rất hòa đồng và năng động. Ngoài giờ học tập căng thẳng ra Thầy còn vui chơi thể thao, nói chuyện cùng học sinh. Bởi được học tập và trưởng thành từ nơi này nên Thầy rất hiểu tâm lí học trò của mình. Phải chăng, gần nhất với trò, Thầy muốn sống lại những tháng năm tuyệt vời Trí Đức khi Thầy khoác màu áo trắng có hình bông sen như chúng tôi bây giờ? Thú thực, Thầy là thầy thật đấy, chúng tôi nể phục và kính trọng Thầy nhưng những lúc quây quần bên Thầy, bất chợt chúng tôi lại nhận ra Thầy mang bóng dáng của người anh gần gũi thân thương. Cảm nhận ấy của chúng tôi có lẽ xuất phát từ một tư duy: Thầy và chúng tôi là sự tiếp nối những thế hệ Người con trưởng thành từ chiếc nôi Trí Đức. Điều này làm chúng tôi xúc động tự hào về ngôi trường với bao điều diệu kỳ bất ngờ đem đến giữa cuộc đời bao la rộng lớn.

Thầy và trò, chúng tôi thường quây quần bên nhau sau chiều tan học

Khoảng cách thầy – trò, anh – em giữa Thầy và chúng tôi có gì đó đặc biệt lắm! Có khi đó cũng là điều góp phần làm nên cái ĐỘC và LẠ Trí Đức. Tình thân đó làm chúng tôi gặp gỡ tâm hồn nhau sâu hơn. Vì hiểu nhau mà đồng hành hiệu quả hơn. Thầy Tuấn Sến xưa – chúng tôi hôm nay, thầy Tuấn bây giờ – chúng tôi mai này… Nhất định sẽ nối mãi hành trình thành công đẹp đẽ ấy.

Cũng như trái bóng trên sân cỏ, từ những va đập, băng chuyền làm nên kỳ tích cho cầu thủ và đội bóng. Trên thảm cỏ mềm, một đội bóng nhất định đoàn kết, hiểu thấu lòng nhau mới đem đến thành công. Đó là điều Huấn luyện viên Tuấn Sến dạy chúng tôi khi ra sân thi đấu. Điều đó cũng thấm thía lẽ sống của tất cả chúng tôi trên sân nhà Trí Đức mỗi ngày. Là anh em, chúng tôi nhất định đoàn kết cao độ như những lúc chúng tôi ra sân. Thầy là như vậy: Là thế hệ người anh gương mẫu, là người thầy nhiệt tâm, là vị huấn luyện viên sâu sắc.

Trên sân cỏ, Thầy Tuấn Sến là Huấn luyện viên của đội tuyển Bóng đá Trí Đức

Học Thầy, chúng tôi thích cảm giác chúng tôi và Thầy là người một nhà. Vào ngày Lễ tri ân hay cả những ngày thường như bao ngày trôi chảy, chúng tôi được hướng lòng mình về nơi ấy, hướng về Người Thầy – Người Cha chung kính yêu. Lúc ấy, thầy Tuấn Sến của chúng tôi lại hồn nhiên bên bạn bè K6 dâng hoa lên Người. Cảnh tượng ấy thật cảm động, thiêng liêng, hạnh phúc. Tất cả như một thước phim quay chậm lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống. Bài học về ân tình, ân nghĩa, lòng biết ơn, chúng tôi không cần xem qua sách vở bởi nó hiển hiện ở Trí Đức sinh động rõ rệt cụ thể hơn bất cứ nơi đâu, nó thấm sâu trong huyết mạch chúng tôi.

Thầy Tuấn cùng bạn bè thế hệ học trò Trí Đức K6trở về đông đủ bên Người Thầy vĩ đại nhân ngày Lễ tri ân

“Mong được tiếp tục cống hiến cho ngôi trường Trí Đức đến cuối đời”. Đó là điều mong muốn từ tâm của một người học trò – một người thầy Trí Đức.

Cuộc đời với những chặng đường đi gấp khúc gian khó của thầy Tuấn Sến đã đánh thức ý chí nghị lực vươn lên trong chúng tôi. Ân tình sâu đậm của Thầy dành cho Trường đã chạm vào, lay động trái tim hồn nhiên vô tư của chúng tôi, giúp chúng tôi nhận ra và vun đắp một lẽ sống đẹp. Những bài giảng của thầy Tuấn Sến mỗi ngày như những viên gạch hồng đã và đang xếp dày hơn, kê cao hơn để chúng tôi đứng vững, với tay đón lấy ước mơ của chính mình.

Vâng, chúng tôi và thầy Tuấn Sến, nhất định và mãi mãi lưu giữ trong tim mình dáng hình Trí Đức thân yêu cùng Người Thầy Vĩ Đại. Ra với bầu trời cao rộng nhưng không bao giờ quên lối ân tình, bài học làm người giản đơn mà cao quí đó, chiếc nôi Trí Đức đã trang bị đủ đầy cho mỗi chúng tôi.

Chu Khánh Linh 11N2 – K19

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188