Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

“Tour du lịch hiếu học đầu tiên” của Trí Đức

Nhằm nâng cao hiểu biết của các em học sinh về truyền thống lịch sử, truyền thống hiếu học của dân tộc, ngày 12/11/2017 trường THPT Trí Đức tổ chức tour du lịch hiếu học đầu tiên cho tập thể 2 lớp 10N1 và 10N2 gồm 3 địa điểm ở thủ đô Hà Nội là Văn miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam và Hoàng thành Thăng Long. Các em đã có một chuyến đi thực tế vô cùng thú vị và ý nghĩa trong ngày.

Nằm trong các hoạt động chào mừng ngày lễ lớn của dân tộc, ngày tri ân đến các thầy cô giáo nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 sắp tới. Nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục thực địa và trải nghiệm cho học sinh và hướng tới mục tiêu giáo dục truyền thống lịch sử văn hóa và đạo đức truyền thống của dân tộc, Nhà trường tổ chức Tour “du lịch hiếu học” đầu tiên với hai chi đoàn 10N1, 10N2.

Học sinh háo hức lên xe để chuẩn bị chuyến du lịch hiếu học.

Khởi đầu ở điểm Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trước khi vào tham quan nơi đại diện thiêng liêng cho tinh thần, trí tuệ dân tộc, các

em học sinh đã được giới thiệu, tìm hiểu về lịch sử, nguồn gốc Văn Miếu, truyền thống hiếu học của người Việt và nghe thầy cô giới thiệu về bia những Tiến sĩ nơi đây…Điểm dừng chân đầu tiên đã bồi dắp lòng tự hào về một truyền thống giàu có về tri thức và học vấn Việt.

Học sinh cùng cô giáo chụp ảnh lưu niệm trước của Văn miếu Quốc Tử Giám.

Hành trình tiếp theo trong “tour du lịch hiếu học” là điểm dừng chân tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị. Các em được tham quan và giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều đề tài khác nhau trong cuộc sống và theo tiến trình lịch sử.

Học sinh cùng các thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm trước cửa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Các em rất hứng thú với những bức tranh sơn dầu khắc họa những hình ảnh của đời sống thường nhật, nhiều em đã thực sự cảm động khi nghe thuyết minh về bức tranh mẹ già tiễn người con lên đường nhập ngũ trước cả dòng nước mắt rưng rưng của người vợ trẻ và đứa con thơ còn bế ẵm trên tay. Từ đây các em có được những cảm quan thẩm mỹ sâu sắc hơn, các em nhận ra rằng nghệ thuật là những cái đẹp giản dị của cuộc sống đời thường.

Các em còn được giới thiệu những tác phẩm ký họa từ thời kháng chiến về chủ đề học tập, bức tranh “Cầm đuốc đi học” của họa sĩ Tô Ngọc Vân, mô tả một cụ già soi đuốc đi học, trong phong trào “Bình dân học vụ”, hay tranh của họa sĩ Nguyễn Sáng, tác phẩm điêu khắc của điêu khắc gia Tạ Quang Bạo…Các em được nhìn thấy và tự hào về một truyền thống hiếu học sáng trong của dân tộc giữa những năm tháng bom đạn, súng lửa vùi dập.

Học sinh tham quan Hoàng thành Thăng Long – di tích lịch sử Quốc gia.

Rời khỏi Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, học sinh tiếp tục được đến khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long là nơi đất thiêng của đất Thăng Long ngàn năm văn hiến. Bước vào không gian của cung thành quảng đại các em được hiểu hơn về công lao dựng xây của các triều địa phong kiến Việt Nam. Bên cạnh đó học sinh cũng được chiêm ngưỡng những dấu vết kiến trúc độc đáo cùng hàng triệu hiện vật quý giá đã phần nào tái hiện lại quá trình lịch sử trải dài từ thời kỳ Bắc thuộc.

Tại đây, các em được xúc động lắng nghe lời thuyết minh về một di sản có liên hệ trực tiếp với nhiều sự kiện trọng đại của lịch sử, di sản đề cử còn ghi đậm dấu ấn thắng lợi của một nước thuộc địa trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân với hai cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất của Việt Nam. Đã có những giọt nước mắt rơi xuống vì tự hào về một truyền thống yêu nước phi thường như thế, tự hào về tinh thần và trí tuệ lãnh đạo tuyệt vời của những nhà chỉ huy quân sự hàng đầu Việt Nam trong những năm kháng chiến.

Biết bao nhiêu là kiến thức sách vở các em được học có lẽ không lấy đi những giọt nước mắt, những cảm xúc của các em bằng việc chính các em được sống lại trong không gian lịch sử đời thực của những năm tháng hào hùng dân tộc, có lẽ cũng không một Nhà trường nào cho các em được một giá trị tri thức vừa trung thực vừa khách quan bằng việc tự các em được nhìn thấy, nghe thấy những giá trị lịch sử thiêng liêng được tái hiện sinh động hôm nay.

Chuyến đi kết thúc trong một buổi chiều Thu đã tắt nắng, trở về Trí Đức mà lòng vẫn bồi hồi nhiều tâm trạng của một ngày gặt hái biết bao kiến thức bổ ích, lý thú và thiết thực. Các em thêm trân trọng những gì đang có hôm nay vì đó là thành quả của những ngày gian lao lịch sử, các em thêm yêu lơn những trang sách lịch sử, yêu hơn mái trường Trí Đức và người cha của Đại gia đình đã cảm nhận, thấu hiểu và tạo điều kiện cho những thế hệ học trò có được những chuyến đi ý nghĩa và thiêng liêng như thế này.

Nằm trong kế hoạch giáo dục của Nhà trường những “Tour du lịch vàng” như thế này sẽ này là tín hiệu tốt và sẽ tiếp tục được thực hiện trong chương trình giáo dục của Nhà trường.

Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi:

Học sinh nghe thuyết minh về lịch sử những năm kháng chiến chống pháp.

Học sinh cùng chụp ảnh lưu niệm tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188