Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

TRÍ ĐỨC và TÔI

Không nằm trong danh sách những trường chuyên, lớp chọn nhưng trường Trí Đức đã được không ít người biết tới. Với mô hình một trường học độc nhất vô nhị, Trí Đức thật sự đem lại cho giáo dục Thủ đô nói riêng, nền giáo dục phổ thông nước ta nói chung một màu sắc lạ, đậm giá trị nhân văn thời đại. Và trong tương lai, với sự nỗ lực, thích ứng, phát triển không ngừng, tôi tin, Trí Đức sẽ là sự lựa chọn lí tưởng của rất nhiều bậc phụ huynh khắt khe trên cả nước.

Tôi là một học sinh phổ thông. Và tôi tự hào khi giới thiệu mình là học sinh trường THPT Trí Đức….

Mọi người sẽ đặt ra câu hỏi rằng tại sao, là một người học sinh, tôi có thể nhận định chắc chắn như vậy về Trí Đức?

Vậy, tôi cũng xin trả lời rằng, trước hết tôi là một học sinh – một người con của Đại gia đình Trí Đức. Những gì tôi chứng kiến, trải nghiệm tại đây là cơ sở chủ quan để tôi đưa ra những nhận định hoàn toàn xác đáng như vậy về trường của mình. Về phương diện khách quan, tôi muốn mượn những lời đánh giá, sự ghi nhận của xã hội dành cho trường tôi: Liên tục nhiều năm qua, trường Trí Đức nằm trong tốp 200 trường THPT có tỉ lệ học sinh thi đỗ Đại học cao nhất trong cả nước.

Những đánh giá khách quan trên được dựa trên kết quả cụ thể, những con số và khảo sát thực tế. Còn chúng tôi, với tư cách những người con trong nhà, chúng tôi biết sức mạnh nội tại của ngôi trường mà mình đang theo học để có cơ hội thành công trong cuộc sống.

image001Trí Đức vươn lên góp sức cho Tổ quốc

Trí Đức – Vẻ đẹp nhân văn của nền giáo dục Thủ đô.

Là trường THPT nội trú, nằm giữa lòng Hà Nội, Trí Đức là điểm đến tin cậy của học sinh và phụ huynh ở nhiều tỉnh thành có khát vọng học hỏi, lĩnh hội nền văn hóa, giáo dục Thủ đô. Vì vậy, khóa học nào, trường chúng tôi cũng là nơi hội tụ, gặp gỡ học sinh của mấy chục tỉnh thành và hàng chục tộc người khác nhau. Khi học ở đây, ngoài việc được học kiến thức từ những thầy cô nổi tiếng trong làng giáo dục phổ thông Hà nội, rất tự nhiên, chúng tôi còn được giao lưu, tiếp xúc với hàng chục nền văn hóa khác nhau. Nhờ sự hòa quyện tự nhiên đó, hơn ai hết, chúng tôi có thêm sự giàu có trong hiểu biết phong tục, tập quán, những tinh hoa văn hóa nhiều vùng miền. Từ đó, chúng tôi xây đắp cho mình thái độ trân trọng, lòng yêu mến sắc màu đa dạng của văn hóa Tổ quốc. Cũng chính ở góc độ này, chúng tôi tự hào về vẻ đẹp nhân văn của trường mình. Trí Đức là ngôi trường duy nhất ở Thủ đô tạo cơ hội cho con em các tộc người thiểu số, những gia đình ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội sánh vai cùng bạn bè cả nước khẳng định và thực hiện ước mơ vươn cao bay xa của mình. Ở đây, chúng tôi bình đẳng trong mọi lĩnh vực từ sinh hoạt, tích lũy tri thức và rèn luyện đạo đức, kĩ năng sống cho đến quan hệ giao lưu tình cảm với các thầy cô giáo và CBNV của Nhà trường.

image003

Tự hào khi giao lưu về cội nguồn quê hương

Trí Đức – Đại gia đình đậm nét văn hóa truyền thống.

May mắn với chúng tôi khi về với Đại gia đình thân yêu Trí Đức và cũng là may mắn lớn nhất của cuộc đời chúng tôi là chúng tôi có một người cha tốt. Thầy Hiệu trưởng Hà Trung Hưng cũng là người cha kính yêu của tất cả các thế hệ người con Trí Đức. Mỗi gia đình chỉ có một đến hai con. Người cha vĩ đại của chúng tôi luôn phải gánh vác trên vai cả một gia đình lớn với hàng ngàn đứa con ở tuổi học trò hồn nhiên nghịch ngợm đủ trò. Thầy lo ăn, lo mặc, lo học, lo chơi, lo sự trưởng thành, lo cho số phận chẳng sót đứa con nào. Thầy dạy chúng tôi biết vượt lên trên toan tính cơm áo tầm thường. Thầy hướng chúng tôi đến với những giá trị ngàn đời của vẻ đẹp cốt cách con người Việt qua cách ứng xử trong văn hóa gia đình. Không phân biệt giàu – nghèo, quê – tỉnh, về gia đình Trí Đức, chúng tôi là anh chị em ruột thịt, đoàn kết bảo ban nhau, trên kính dưới nhường. Chúng tôi được sống trong yêu thương, hạnh phúc với những kỉ niệm ấm áp, rộn ràng tình nghĩa chan hòa.

Một năm qua đi, chúng tôi có bao nhiêu kỉ niệm để nhớ: Đầu năm học, trong gió thu heo may, cả Đại gia đình chung tay chuẩn bị Lễ khai giảng. Chỉ đợi trăng tròn, cả KTX lại rộn ràng đèn sao. Tổ chức đêm hội trăng rằm, lòng chúng tôi nao nức sống về tuổi thơ, hạnh phúc ngọt ngào. Ngày đầu đông, Lễ hội tôn Sư trọng Đạo tri ân thầy cô ấm áp, những người con Trí Đức gửi lòng mình thành muôn bông hoa dâng tặng người chở đò. Chẳng có ở đâu như trường chúng tôi, lễ mừng Sinh nhật của các bạn có ngày sinh trong tháng là dịp Đại gia đình, cha con xum vầy bên ngọn nến lung linh dành chúc cho nhau những lời ân tình, tha thiết. Tất niên truyền thống, người cha kính yêu cùng những đứa con út phấp phỏng đón đợi những người con xa từ bao thế hệ trước trở về trong mái ấm gia đình. Lúc phải tạm chia tay nhau, cha con lưu luyến, bạn bè vấn vương. Tình thân gia đình tràn ngập, thú thực những lúc như vậy chúng tôi không nghĩ rằng mình đang ở một nơi gọi là “trường học”. Chúng tôi sống và học tập dưới một mái nhà chung.

Chiếc nôi Trí Đức thân yêu và người cha đáng kính giúp chúng tôi nhận ra: Trên đời này, con người ta có nhiều miền đất để đến, có nhiều con đường để đi nhưng chỉ có một nơi duy nhất để quay về. Đó chính là GIA ĐÌNH!

image005Người cha yêu dấu dạy các con của mình gói bánh

image007Đại gia đình quây quần gói bánh chưng trong dịp Tất niên truyền thống

Trí Đức – Một ngôi trường phát huy phương pháp học có giá trị bất biến: Tự học.

Trong thời đại phát triển khoa học kỹ thuật như hiện nay, rất nhiều trường học, nhiều gia đình và bản thân không ít học sinh đã ứng dụng những phương pháp học tập gắn với vô số thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, giữa những điều kiện hiện đại nhất, Trí Đức vẫn chọn lựa, định hướng cho học sinh một phương pháp học tập tuy không mới lạ, rất đơn giản nhưng lại cô cùng hiệu quả. Đó là phương pháp TỰ HỌC.

Tự học của chúng tôi đơn giản chỉ là tự mình học, tự ôn lại và tự làm bài tập nhằm củng cố, nâng cao hiểu biết về những đơn vị kiến thức mà thầy cô đã gợi mở, hướng dẫn trong tiết học trên lớp. Tự học giúp tôi rèn luyện năng lực tự tư duy và đặc biệt là sự chăm chỉ, lòng kiên nhẫn. Đối với học sinh Trí Đức, đây là kim chỉ nam cho những bước đi tiếp theo trên con đường chinh phục tầm cao mới của tri thức đầy rẫy chông gai.

Không ít người đã thắc mắc rằng trường của chúng tôi tuy đầu vào còn thấp mà sao trong mỗi kỳ thi học sinh giỏi cũng như đại học thì điểm số lại không hề kém cạnh. Kết quả đó, một phần lớn là bởi chúng tôi có phương pháp học tập hiệu quả không bao giờ “lỗi mốt” ấy.

Tự học khiến chúng tôi nhận thấy quĩ thời gian trở nên ngắn ngủi và do đó quí trọng từng khoảnh khắc, từng cơ hội. Không phải mất thời gian cho những trò vô bổ, không điện thoại, không facebook, game, net…, chúng tôi dùng giờ học cho việc học theo đúng nghĩa. Phương pháp tự học đã nhen nhóm động lực nội tại và hun đúc đam mê khám phá cho mỗi học trò Trí Đức khi không còn nằm trong sự bao bọc ấp ủ của vòng tay mẹ, cha.

Cũng chính nhờ phương pháp học tập này mà bao nhiêu thế hệ người con của Trí Đức đã thành công trên con đường mình chọn, xây dựng lên tên tuổi của ngôi trường Trí Đức có một không hai.

image009

Giờ tự học trên lớp

image011

Tự học ngày ôn thi

image013Trao đổi, thảo luận bài trong quá trình tự học

image015

Tự học qua việc đọc sách báo, tài liệu

Trí Đức – Sự vươn mình thích ứng mạnh mẽ

Trường tôi chưa bao giờ ngưng nghỉ trong nhịp điệu thích ứng với hơi thở cuộc sống xã hội ở mọi thời điểm. Tiêu điểm cho sự phấn đấu của mọi thế hệ học sinh Trí Đức là nhu cầu của Tổ quốc về con người Việt Nam.

image017

Đến với Trí Đức hôm nay, chắc hẳn các quí phụ huynh sẽ hài lòng vì thấy con em mình được rèn luyện để trưởng thành về mọi mặt. Trí – Đức và kĩ năng sống luôn song hành bồi đắp nhằm hoàn thiện phẩm chất những người con của Đại gia đình chúng tôi. Không chỉ tích lũy tri thức, sự hiện diện và không khí sôi nổi của 20 câu lạc bộ ở mọi lĩnh vực thể thao, văn hóa, nghệ thuật…đã tạo dựng hành trang đầy đủ nhất cho học trò Trí Đức yên tâm bước vào cuộc đời rộng lớn.

image019 image021

Sức trẻ của học sinh Trí Đức

image023

Đội bóng của trường trước giờ luyện tập chuẩn bị cho đấu giải

Trí Đức – Những hy sinh

Tất cả những thành tựu có được của Trí Đức ngày hôm qua, hôm nay và ngày càng rực sáng trong tương lai không phải do may mắn mà có. Sự nỗ lực không ngừng của Thầy và trò là yếu tố tiên quyết cho mọi sự thành công. Nhưng phía sau đó có cả sự hy sinh cần thiết. Kỉ luật và nước mắt đã làm cho hạnh phúc của Trí Đức có độ mặn vượt qua thời gian.

Bạn đừng hỏi tại sao học sinh Trí Đức lại phải chịu nhiều hình phạt nghiêm khắc như vậy: chép phạt nội quy đến mỏi cứng tay, viết tường trình hàng chục lần mà chưa đạt, ngay lập tức mời phụ huynh đến trường ký cam kết cuối cùng, trục xuất ra khỏi KTX v.v.v… Bởi “Kỉ luật là thước đo về lòng tự trọng, trình độ văn hóa và sự văn minh…”. Và đây cũng chính là bí quyết để học sinh Trí Đức luôn khác biệt và trưởng thành hơn khi bước chân vào giảng đường đại học hay ở bất cứ vị trí nào trong xã hội.

image025

Mỗi ngày, những người con Trí Đức biết tạm gạt đi, chôn chặt giọt nước mắt nhớ thương người thân vào sâu thẳm đáy lòng để học tập, vươn lên. Thấu hiểu nỗi niềm ấy, Thầy hiệu trưởng – người cha của hàng nghìn đứa con thương trò nhiều hơn mà cũng phải gạt niềm xót thương để nghiêm khắc dạy bảo các con nên người.

Qua tháng năm, tình yêu thương nhung nhớ ấy chuyển hóa thành vị ngọt của tình người, tình đời.

image027Cảm động, thiêng liêng phút giây anh em đón gặp nhau

Trí Đức với tôi, sự gắn kết, niềm tự hào yêu quí mãi là những cảm xúc không bao giờ vơi cạn.

image029Chúng tôi vẽ tranh tặng nhau ngày chia tay về nghỉ Tết

Bùi Cẩm Tú – 11N1

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Call Now Button 0378.718.188