Điện thoại +84 24 3768 6902
Liên kết

Trò chuyện với thầy Bùi Văn Sâm một chuyên gia dạy môn Sinh vật

 

Trường THPT Trí Đức rất may mắn và tự hào có được đội ngũ những nhà giáo ưu tú và nổi tiếng trên khắp Đất nước. Trong đó có thầy giáo Bùi Văn Sâm là một tấm gương tiêu biểu, một Đại kiện tướng không có đối thủ cạnh tranh trong giảng dạy và luyện thi Đại học bộ môn Sinh vật.

thaysam

Thầy giáo Bùi Văn Sâm là người con, niềm tự hào của quê hương Thái Bình. Dẫu rằng đã nhiều tuổi nhưng vì nhiệt huyết với giáo dục và lòng yêu trẻ chân thành, thầy vẫn đồng hành với Trí Đức.

Trong quá trình giảng dạy ở Đại học Sư phạm Hà Nội, Thầy đã tham gia đào tạo rất nhiều thế hệ giáo viên Sinh học cấp THPT cho nền giáo dục Nước nhà.

Cộng tác viên nội san Tài hoa Trí Đức đã có buổi tiếp xúc với thầy. Đó là niềm vinh dự cho chúng tôi. Cuộc trò chuyện thật vui vẻ và gần gũi. Sau khi giới thiệu và tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Thầy, chúng tôi đã được biết thêm nhiều điều thú vị.

P.V: Thầy có thể chia sẻ cho chúng con về lý do vì sao thầy đến với Trí Đức không ạ?

Thầy: Cũng vì sự nghiệp giáo dục thôi. Nhưng điều chính là vì quý mến và vì lời hứa với Thầy Hiệu trưởng Hà Trung Hưng. Từ hồi mà trường chưa thành lập, Thầy đã hứa với Thầy Hưng là: “Thầy cứ mở trường đi, tôi sẽ về dạy.” – Và từ đó đến nay, Thầy với Trí Đức là một.

P.V: Điều gì làm thầy nhớ nhất ở Trí Đức ạ?

Thầy (chia sẻ rất ngắn gọn): Điều Thầy nhớ nhất à? Có đấy. Có một nữ học sinh, rất thông minh và học rất giỏi! Có lẽ Thầy Hiệu trưởng nhớ đấy. Chị ấy dù chỉ ôn thi tốt nghiệp môn Sinh mà không theo luyện khối B nhưng khi tham gia thi khối B vẫn đạt 29 điểm.

P.V: Thầy có thể nhận xét vài điều về học sinh Trí Đức được không ạ?

Thầy: Nhìn chung, học sinh Trí Đức rất ngoan, chịu khó, tự lập. Con trai nhanh nhẹn, bản lĩnh, còn con gái thì xinh đẹp và hiền dịu. (Thầy cười)

P.V: Thầy đồng tình nhất với điều gì ở Trí Đức ạ?

Thầy (rất hào hứng): Thầy đồng tình nhất với môi trường của trường mình đã giáo dục tính tự lập cho học sinh. Và phương châm giáo dục của nhà trường mà thầy tâm đắc nhất là: “Chăm học chăm rèn luyện là thực có hiếu với cha mẹ là thực yêu quê hương, yêu Tổ quốc”.

Tâm huyết với học sinh và lòng nhiệt thành với giáo dục của Thầy thể hiện rất rõ ngay trong từng câu chữ Thầy đóng góp trong cuộc phỏng vấn. Có trăn trở vì Trí Đức, Thầy đã đưa ra ý kiến đề xuất về sự thay đổi trong giảng dạy của trường. Đó là giảm bớt giờ học trên lớp, tăng các giờ tự học, tăng các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp bằng các hoạt động của các câu lạc bộ và đích cuối cùng là dạy học sinh làm Người.

Bên cạnh những đóng góp riêng cho Trí Đức, Thầy còn có những cống hiến không nhỏ cho sự nghiệp giáo dục Nước nhà bằng những đầu sách đã để lại sự mến mộ của bao thế hệ học trò trong cả nước. Sách dành cho Đại học có ‘’Hình thành và phát triển khái niệm’’, “Lý luận dạy học”, “Phương pháp giảng dạy Sinh học”,… Sách dành cho THPT có “Bài tập Sinh học 11”, “Bài tập Sinh thái học”, “Thiết kế bài giảng Sinh học 10”, các sách ôn thi Đại học,… Thầy đã tặng cho Trường ta một số đầu sách rất có giá trị.

Nhân cuộc phỏng vấn với cộng tác viên nội san Tài hoa Trí Đức, và nhân dịp trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT và Đại học, Thầy đã căn dặn học sinh chúng ta- những học sinh của Thầy, đặc biệt là khối 12: “Phải quyết tâm, thành công chỉ đến với những người có ý chí và nghị lực”, và Thầy chia sẻ thêm: “Dâu bể kiếp người, chúng ta có lúc lãng quên đi người lái đò thầm lặng. Nhưng trò ơi, Thầy vẫn thế, là bến đỗ bình yên cho trò về nương náu. Bến đò xưa vẫn dung dị giữa cuộc đời”. Bài học mà Thầy trao đã kết lại buổi nói chuyện thật gây nhiều xúc cảm. Chúng tôi ra về mà trong lòng cứ lưu lại hình ảnh Thầy mãi. Thầy không nghiêm nghị và không phải là khó tiếp xúc như chúng tôi từng tưởng tượng. Trái lại, từ Thầy toát ra điều gì đó thật ấm, thật gần và thân thuộc.

Bước ra khỏi căn phòng khi trời đã về chiều, Thầy lại tiếp tục lên lớp luyện thi cho Khối 12, cống hiến thêm những bài học hay. Chúng tôi ra về mà lòng phơi phới tự hào. Có nơi đâu dưới gầm trời Việt Nam này quy tụ nhiều ngôi sao sáng trong lao động và giáo dục như ở Trí Đức, Trường tôi?

Cộng tác viên Trí Đức.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0378.718.188